โดย : สันติ เศวตวิมล | |||
ซีซาร์... คัสซาโนว่า หรือ "ร็อกกี้ เฟลเลอร์" เป็นนักกินหอยระดับโลกทั้งนั้น "หอยนางรม"...ของกินเล่นของบรรดาอัครเศรษฐีในปัจจุบันรวมทั้งผู้นำในประวัติศาสตร์มากมาย อย่างที่รู้จักกัน เช่น "จูเลียส ซีซาร์" นั้นบันทึกประวัติศาสตร์ของโรมเขียนเล่าว่า หอยนางรม...เป็นอาหารโปรดของซีซาร์ หรืออย่างยอดนักรักบันลือโลก เช่น "คาสโนว่า" นั้นเพื่อนกินหอยนางรมวันละครึ่งโหลเป็นประจำ ด้วยเหตุผลสำคัญก็คือ หอยนางรม...เป็นอาหารโด๊ปชูกำลัง ใครกินแล้วจะมีแรง ไม่ต้องกลัวตกหลังม้า หรือแม้แต่อัครมหาเศรษฐีของโลกชาวอเมริกา "ร็อกกี้ เฟลเลอร์" นั้นก็มีสูตรทำหอยนางรมที่นักกินหอยทั้งหลายจะต้องสยบให้ เรียกเมนูหอยนี้ว่า ...หอยนางรม ร็อกกี้ เฟลเลอร์... | |||
บาร์พวกนี้เป็นที่ชุมนุมของพวกเศรษฐี เพราะหอยนางรมถือว่าเป็นของกินเล่นชั้นดี คนร่ำรวยเท่านั้นที่มีปัญญากินกัน กินแล้วจะอิ่มจะออกที่ไหน กินเหมือนกินเงิน...กินทองอวดกัน แล้ววิธีกินก็ไม่ได้วิริศมาหราตรงไหน เพราะจะต้องกินกันดิบ...ดิบ เริ่มจากตอกหอยออกจากเปลือก ก่อนจะตอกก็จะต้องเลือก...จี่ จ๋า จี่ (คนญวนเขาใช้ร้องเวลาออกหาปลา)จะกินตัวไหนดี จะกินตัวไหนก็ได้ ถ้าเป็นหอยชนิดดีที่จะต้องได้มาจากน้ำเย็น เนื้อหวานหอมเป็นพิเศษ เมื่อตอกหอยออกจากเปลือกก็ให้ตัวหอยอยู่ในเปลือกก่อน จะกินเมื่อไหร่ก็ให้บีบมะนาว แล้วตามด้วยซอสที่มีส่วนผสมไวน์ขาว กระเทียม หรือหอมซอยแล้วจึงปล่อยลงเข้าไปในปาก เคี้ยวช้า...ช้า เพื่อให้กำซาบรสชาติของหอย ที่จะอร่อยแตกต่างกัน แต่ที่สำคัญ หอยแต่ละตัวนั้นจะต้องได้ความเค็มของน้ำทะเลที่มาแตกต่างกันไป ก็ตรงนี้ล่ะคือความอร่อยของการกินหอยนางรม | |||
หอยนางรมจากญี่ปุ่นที่ชื่อว่า "ชิโกกุ" นักกินหอยว่าอร่อยตัวละ 120 บาท หอย "คูมูโมโต้" ก็เป็นหอยญี่ปุ่นอร่อยเป็นรองตัวละ 120 บาทเช่นกัน แต่สุดยอดเป็นหอยชื่อ "ฟายด์ เดอ คาเลียร์" ของฝรั่งเศสตัวละ 150 บาท ส่วนหอยจากแคนาดา ออสเตรเลีย หรือที่อื่นเฉลี่ยตัวละ 95-100 บาท "หอยสุราษฎร์"..."หอยอ่างศิลา" บ้านเรา ไม่เข้าอันดับจึงไม่ขึ้นโต๊ะของนักเลงกินหอยในโลกครับ เล่าไปก็เท่านั้น "ป้าช้อย" แกจูงมือผมไปร้าน "ออยสเตอร์ บาร์" ให้รู้แจ้งแดงแจ๋ ว่าหอยนางรมระดับโลกนั้นรสชาติมันเป็นอย่างไรกันนักกันหนา ร้านนี้ไม่มีชื่อเรียกเฉพาะ เศรษฐีทั้งคนไทยคนเทศเรียกกันสั้น...สั้นว่า "ออยสเตอร์บาร์" และบาร์หอยนางรมที่ว่าดูเหมือนจะมีร้านเดียวบาร์เดียวในบ้านเรา แต่จำได้ว่าเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน เคยมีอยู่ที่ซอยร่วมฤดีเจ้าหนึ่ง แล้วตอนหลังก็ปิดตัวเอง...ไม่รู้ว่าเป็นเวรเป็นกรรมอะไร? | |||
นอกจากหอยนางรมแล้ว เขาก็มีของทะเลแพง...แพง อย่าง "ปูอลาสก้า" หรือ "ปูทัสมาเนีย" รวมทั้ง "กุ้งทะเลลึก" กับ "กุ้งลอบสเตอร์" บรรดาซีฟู้ดอาหารทะเลของเศรษฐีเขานิยมกินกัน "ป้าช้อย" แกขมีขมันเลือกสรรกุ้ง หอย ปู แต่ไม่มีปลาให้ผมได้เปิบคืนนั้น กลับมาฝันว่าเป็น "โพไซดอน" เจ้าสมุทร...เจ้าทะเล มีอะไรอร่อย...อร่อยในทะเลกินเรียบ เขียนเล่าเรื่อง "ออยสเตอร์บาร์" ก็ไม่ได้อยากจะเชิญชวนให้คุณไปเสียกะตังค์หรอกครับ...ข้าวยากหมากแพงอย่างตอนนี้กินหอยอยู่ที่บ้านกันดีกว่าครับ... "สันติ เศวตวิมล" THE OYSTER BAR ถนนนราธิวาส ซอย 24 โทรศัพท์ 02 212 4809 |
Tuesday, February 14, 2012
"เดอะ ออยสเตอร์ บาร์" (THE OYSTER BAR) ถ้าคุณชอบเปิบหอยนางรม / สันติ เศวตวิมล
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment