Sunday, February 26, 2012

*ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้หลอด*

credit สองหนุ่มเนื้อหอม Bloggang.com
เอ...หรือก๋วยเตี๋ยวหลอดเซี่ยงไฮ้ดีน๊า




พักนี้รู้สึกเบื่อข้าวค่ะ หาอะไรอร่อยๆหม่ำแทนข้าวดีกว่า
สองวันก่อนไปเจอแผ่นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ (ฝนไม่เคยกินค่ะ อิอิ เช้ย เชยเนอะ)
มีสูตรและวิธีทำให้ด้วยที่ข้างซอง เห็นว่าทำไม่ยากและน่าอร่อยดี เลยเอามาลองทำดู




สูตรตามข้างซองค่ะ

แผ่นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ 5-10 แผ่น
หมูสับ 1 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งสับหยาบ 1 1/2 ถ้วยตวง
หน่อไม้ต้มหั่นเส้น 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ชอ้นโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน 1 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1 1/2 ชอ้นชา
น้ำปลานิดหน่อย อันนี้เพิ่มเองค่ะ
พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนของพริก ฝนเอาเม็ดออกด้วยนิดหน่อยเพราะกลัวจะเผ็ดมากเกินไป

วิธีทำน้ำจิ้ม ข้างซองไม่มีบอกค่ะ ทำตามความเข้าใจของเอง กะเอาเพราะทำแค่นิดเดียว
ฝนใช้น้ำร้อนค่ะ นำน้ำร้อนใส่ถ้วย ใส่น้ำตาลคนให้ละลาย ใส่ซีอิ้วดำหวาน
น้ำส้มสายชู น้ำปลา และพริกชี้ฟ้าโขลกละเอียด คนให้เข้ากัน
ชิมรสดูให้ออกรส เปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ดนิดๆยกลงพักไว้ค่ะ


วิธีทำก๋วยเตี๋ยว ในสูตรเยอะเกินไปค่ะ ฝนทำแค่นิดเดียว เลยกะเอาอีกเหมือนเดิม



ผสมกุ้งสับ หมูสับ รากผักชีกระเทียมพริกไทย ให้เข้ากัน
นำลงผัดให้พอสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย
ใส่หน่อไม้ต้มหั่นเส้นลงไป ผัดให้เข้ากัน ยกลงพักไว้
แช่แผ่นก๋วยเตี่ยวเซี่ยงไฮ้ พอนิ่ม นำมาแผ่ออกทีละแผ่น ตัดขนาด4x4นิ้ว(1แผ่นฝนตัด4ชิ้น )
ตักใส้ใส่ตรงกลาง ห่ออพับให้มิด จัดเรียงลงในลังถึง
นึ่งในน้ำเดือดประมาณ3-4นาที(ฝนนึ่ง10นาที เพราะกลัวไม่สุกค่ะ)
ยกลงจัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม


เสร็จแล้วค่ะ ก็ง่ายดีนะคะ





อร่อยดด้วยค่ะ ทานร้อนๆ เคี้ยวหนึบๆ กับน้ำจิ้มรสออกเผ็ดเปรี้ยวหวาน





ขอบคุณสูตรอร่อยจากก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ไทยวาค่ะ
และขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมาชมและทักทายกันค่ะ
มีความสุขกันทุกคนนะคะ
 

ที่มา  คลิก

No comments:

Post a Comment