Sunday, September 4, 2011

ไทย-บาร์บีคิวซี่โครงหมูอ่อน


เครื่องปรุงสำหรับหมัก
  1. น้ำปลา 1/4 ถ้วย 

  2. น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ 

  3. ซีอิ๋วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 

  4. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 

  5. กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ 

  6. ตะไคร้ ปลอกให้เหลือแต่แกนบาง ๆ ด้านใน 2 ก้าน

  7. ผักชีหั่นหยาบ ๆ 1/4 ถ้วย 

  8. ขิงสด สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 

  9. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

  10. น้ำมันงา 2 ช้อนชา

  11. ซี่โครงหมู 3 ชิ้น หนักชิ้นละประมาณ 1/2 กิโลกรัม




เครื่องปรุงสำหรับน้ำจิ้ม แบบไทย ๆ
  1. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

  2. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ 

  3. ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 

  4. ซอสศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ หรือ พริกป่น 1 ช้อนชา 

  5. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ 

  6. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา 

  7. น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา

  8. ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  1. เริ่มกันที่ขั้น ตอนการหมักซี่โครงหมูก่อนนะค่ะ นำส่วนผสมสำหรับหมักทั้งหมดผสมในชามคนให้เข้ากัน จากนั้นนำซี่โครงหมูมาเรียงบนจานตื้น ๆ แล้วเทส่วนผสมที่ได้ทำไว้ก่อนหน้านี้ลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว คลุมด้วยพลาสติก หรือใส่ถุงซิปล็อกก็ได้ค่ะ แช่ช่องแข็งค้างคืนไว้

  2. ขั้นตอนการอบซี่โครงหมู: นำซี่โครงหมูที่แช่แข็งออกมาวางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิปกติ 30 นาทีก่อนทำการอบ

  3. ทำให้เตาอบ และ กระทะสำหรับอบร้อนก่อนนะค่ะ โดยตั้งความร้อนของเตาอบไว้ประมาณ 300 อาศาฟาเรนต์ไฮต์

  4. จากนั้นนำ ซี่โครงหมูออกมาจากการหมัก เขย่าเล็กน้อยแล้วนำไปวางในกระทะสำหรับอบ อบทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที ถึง 60 นาที ทาน้ำมันที่ซี่โครงหมูเป็นระยะ ๆ จนกว่าจะสุก ให้สังเกตว่าปลายของซี่โครงแต่ละด้านเปิดออกแสดงว่าสุกแล้ว นำออกมาพักไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วแล้วสับเป็นชิ้น สำหรับน้ำจิ้ม ในขณะที่รอการอบ นำส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้ม เทรวมกันในถ้วย คนจนกว่าน้ำตาลจะละลาย

No comments:

Post a Comment