Sunday, September 4, 2011

มันบดราดซอสขาวชีสอบ














เครื่องปรุง :-
- มันฝรั่งปอกเปลือกแล้วผ่า 4
6 หัว
- น้ำต้มมัน             พอประมาณ
- นมจืดหรือครีม            
1ถ้วยตวง
- เนย            
6ช้อนโต๊ะ
- ลูกจันทน์บด            
1/4ช้อนชา
- พริกไทยป่น             พอประมาณ
- เกลือ             พอประมาณ
- บร็อคโคลี่ลวก             พอประมาณ
- มอซซาเรลลาชีสชนิดแผ่น            
2แผ่น
- ซอสขาว        พอประมาณ      




วิธีทำ :-1 ต้มมันในน้ำผสมเกลือให้สุก แต่ยังไม่เละ
2
เทน้ำร้อนออกจากหม้อให้หมด แล้วนำมันที่อยู่ในหม้อตั้งไฟต่อ เพื่อทำให้มันแห้งสนิท
3 เมื่อมันไม่มีความชื้นแล้ว ยกออกจากเตา แล้วเอาที่บด บดให้ละเอียด ลักษณะของมัน
ควรจะแห้งคล้าย ๆ แป้ง
4 เมื่อมันละเอียดแล้ว อุ่นนมและเนยในอีกภาชนะหนึ่ง เมื่อเดือดค่อย ๆ เทส่วนผสมของนม
และเนยลงไปในมันบด คนให้เข้ากัน หรือตีให้เข้ากัน
5 จะใส่เนยและนมน้อยหรือมาก แล้วแต่ความต้องการของผู้รับประทาน และความต้องการของ
ลักษณะของมันบด คือว่าถ้าใส่นมน้อยก็จะอยู่ในลักษณะที่แข็ง ถ้าใส่มากก็จะเหลว
6 ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และลูกจันทน์บด รสชาติของมันบดควรจะมันเหมือนเนยกับนม
และครีมที่มีรสเค็ม ๆ มัน ๆ
7 นำมันบดที่ได้มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วใส่ลงในภาชนะสำหรับอบ เรียงบร็อคโคลี่ลงไป
ข้าง ๆ มันบด วางชีสแผ่นทับลงไป ราดด้วยซอสขาว นำเข้าเตาอบ ๆ จนหน้าซอสขาวเหลือง
8 ยกออกจากเตาอบ ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเบคอนทอดกรอบ ยกเสิร์ฟร้อน ๆ


ซอสขาว












เครื่องปรุง :-                    
- เนย             3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี             3 ช้อนโต๊ะ
- นมจืด             2 ถ้วยตวง
- มอซซาเรลลาชีส             1 ถ้วยตวง
- เกลือ             พอประมาณ  
- พริกไทย             พอประมาณ  
                     
วิธีทำ :-                    
1 นำเนย และแป้งสาลีมาผัดให้สุก แต่ไม่เหลือง
2 เทนมจืดทีเดียวทั้งหมด ลงไปในส่วนผสมของแป้ง และเนย แล้วใช้ไม้ตีไข่ตีนมให้ผสมกับแป้ง และเนย เร่งไฟ
3 ใช้ไม้พายคนจนกระทั่งนมเริ่มข้น และเดือด ใส่ชีสลงไปรอจนชีสละลายคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย

No comments:

Post a Comment