Wednesday, September 14, 2011

“มะนาวหวาน” จัดจ้าน ถึงใจ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 ธันวาคม 2547 14:29 น.
บรรยากาศมุมศาลาที่ร้านมะนาวหวาน
       ใครๆก็รู้ว่ามะนาวนั้นมีรสเปรี้ยวจี๊ดจับใจ ใครกินมากๆก็จะเกิดอาการเข็ดฟันตามมา
      
       แต่ถ้ากินมะนาวที่มีรสหวานหรือมะนาวหวานหละจะเป็นยังไง
      
       เรื่องนี้ “ผ่านมาแวะกิน” ไม่อาจตอบได้เพราะไม่เคยกินมะนาวหวาน แต่ว่าถ้าเป็นอาหารที่ร้าน “มะนาวหวาน” ย่านประชาชื่น นั้นเคยไปกินบ่อยๆ
ต้มยำพุงไข่ปลา
       ที่ไปบ่อยก็เพราะว่าชอบในรสชาติที่จัดจ้านถึงใจแบบไทยๆ แถมสนราคาก็ย่อมเยา ยิ่งในช่วงหน้าหนาวที่ไม่ค่อยหนาวอย่างนี้ ไปนั่งร้านมะนาวหวานดื่มอะไรเย็นๆจะเพลินในอารมณ์มากๆ เพราะร้านนี้ตกแต่งบรรยากาศลมโชยที่นอกจากโต๊ะนั่งแบบธรรมดาแล้ว ก็ยังมีมุมศาลาให้เลือกนั่งหลายหลัง ส่วนรสชาติหลายๆเมนูของร้านนี้ทออกมาแซบ จัดจ้าน เหมาะทั้งการกินเป็นกับข้าวและกับแกล้ม
      
       สำหรับ “ผ่านมาแวะกิน” ในสัปดาห์ที่แล้วก็ได้ไปตอกย้ำรสชาติจัดจ้านถึงใจแบบไทยๆที่ร้านมะนาวหวานมา โดยเมนูที่ติดอกติดใจก็มี
      
       หอยหวานเผา(125 บาท) หอยหวานตัวขนาดพอคำ เผาสุกหอมกำลังกิน เสิร์ฟมาร้อนพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ด 2 ถ้วย 2 รส สูตรพิเศษของทางร้านซึ่งถือเป็นทีเด็ดของเมนูนี้
      
       ถ้วยแรกน้ำจิ้มพริกแดง ใช้พริกขี้หนูสวนสีแดงตำผสมมากับน้ำปลาชั้นดี ให้รสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม มีกลิ่นหอมของน้ำและพริกแดงเรียกน้ำลาย
      
       ถ้วยที่ 1 น้ำจิ้มพริกเขียว ถ้วยนี้ใส่เกลือ ผสมกับพริกขี้หนูสวนสีเขียว ให้รสเผ็ดซ่า ผสมกลิ่นหอมพริกขี้หนูสวน
หอยหวานเผากับน้ำจิ้ม 2 ถ้วย 2 รส
       ใครชอบแบบๆไหนสไตล์ไหนก็เลือกกินได้ตามใจชอบ แต่ที่ทางเจ้าของร้านแนะนำมาก็คือหากกินหอยแครงทั้งลวก เผา ควรกินกับน้ำจิ้มพริกแดง ส่วนถ้าเป็นกุ้งเผาน้ำจิ้มพริกเขียวจะเข้ากันมาก
      
       จานต่อมา ลาบปลาช่อน(60 บาท) ครบเครื่องเรื่องลาบ โดยมีความเด็ดขาดของรสชาติอยู่ที่ปลาช่อนนั้นทางร้านนำไปทอดกรอบมาก่อนที่จะ มาทำลาบ เมื่อส่งเนื้อปลาพร้อมเครื่องลาบเข้าปาก เนื้อปลาจะกรอบรสออกเค็มนิดแต่เมื่อไปผสมกับเครื่องลาบที่เผ็ดเปรี้ยวจะเข้า กันมากๆ
      
       เมนูสุดท้ายที่ “ผ่านมาแวะกิน” ติดใจนัก และใครที่ชอบเมนูน้ำรสแซบแบบไทยๆก็ไม่น่าพลาดด้วยเช่นกันกับ ต้มยำพุงไข่ปลาช่อน(70 บาท) เป็นต้มยำน้ำใสรสแซบจัดจ้านที่ครบเครื่องเรื่องต้มยำ แถมหอมด้วยพริกขี้หนูสวนคั่ว ที่ซดน้ำร้อนๆเด็ดนัก ส่วนทีเด็ดนั้นอยู่ทีพุงไข่ปลาช่อนนาที่เคี้ยวมันปากยากจะลืมรส
      
       ส่วนใครที่อยากจะลองอาหารแนะนำนอกเหนือจากที่กล่าวมาก็สามารถสั่งได้ โดยเมนูที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอก็มี ปลากะพงนึ่งน้ำปลา ปลาอินทรีแดดเดียว ยำตะไคร้ทอด ยำยอดมะระหวาน ปลาหมึกผัดพริกเผา รวมถึงอาหารทะเลอีกหลายเมนู ที่ต้องไปถามเอาจากทางร้าน แต่ว่าใครไปแล้วอยาเผลอไปสั่งเมนูมะนาวหวานเข้าหละ เพราะทางร้านเขาไม่มี แต่หากอยากกินจริงๆก็กินมะนาวจิ้มน้ำตาล(เยอะๆ)ไปแทนก็แล้วกัน
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       

       ร้านมะนาวหวาน ตั้งอยู่ที่ ถนนประชาชื่น ซอยข้างโลตัสประชาชื่น แต่ต้องเข้าไปในซอยเล็กน้อยประมาณ 100 เมตร ร้านเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00 – 24.00 น. โทร. 0-1641-6225

No comments:

Post a Comment