Monday, September 5, 2011

อัศจรรย์ใจ (MIRACLE) ที่ห้องอาหารจีน "ไชน่ามูน" ที่โรงแรมแกรนด์ มิราเคิล/สันติ เศวตวิมล

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 6 กรกฎาคม 2554 17:48 น.
โดย : สันติ เศวตวิมล
"หูฉลามน้ำครีมข้น" มีแห่งเดียว ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทย แต่ในโลก
       อาหารมื้อนั้นประกอบด้วย "เป๋าฮื้อยักษ์" หนักเป็นกิโล "หูฉลามน้ำครีมข้น" อร่อยแปลกแบบ "เมนูอัศจรรย์"
      
       ........................
      
       "ป้าช้อย"...ชวนผมไปกินข้าวกับคุณ "อัศวิน อิงคะกุล" เพื่อนเก่าก่อนของคุณป้ามาตั้งแต่เป็นหนุ่มเป็นสาว
      
       อันว่าเรื่องกินผมยินดี สมัยนี้มีแต่เพื่อนตาย ค่อย...ค่อยตายไปทีละราย ทีละราย
      
       เพื่อนตายจึงมีมากมาย
      
       ส่วนเพื่อนกินก็ไม่ค่อยจะมี ชวนใครไปกินที รายไหนรายนั้น มักจะออกตัวว่าไม่ว่าง อยากจะอยู่กับเหย้าเฝ้าแต่บ้าน เลี้ยงหลานปลูกต้นไม้ ตามประสาของท่านสว.นิยมกัน
      
       แต่เวลาตาย ลูกหลานเคาะโลงมากินของเซ่นไหว้ จะกินได้หรือก็เปล่า?
      
       …………………
"สเต๊กเป๋าฮื้อ" ใหญ่โตถึงขนาดต้องผ่าครึ่ง ขืนกินทั้งตัว...จุกอกแน่!!
       วันนั้น...เรากินอาหารจีนกันที่ห้องอาหาร "ไชน่า มูน" ของ "โรงแรมแกรนด์ มิราเคิล" ถนนวิภาวดี หลักสี่
      
       อาหารที่คุณอัศวินเลี้ยงคุณป้า อัศจรรย์เหมือนชื่อโรงแรมที่ตั้งว่า "มิราเคิล" (MIRACLE)
      
       เริ่มตั้งแต่เป๋าฮื้อสด ที่หนู "เชอร์รี่" ลูกสาวคนสวยของคุณอัศวินหิ้วมาจากออสเตรเลีย ตัวใหญ่ยักษ์หนักเป็นกิโล...สองกิโล แม่เจ้าคุณเอ๊ย!! ช่างซื้อช่างสรรหาจัดมา หอยเป๋าฮื้อใหญ่อย่างนี้ นานทีจึงจะได้เห็น...ได้กินกัน
      
       ตกลงมื้อนั้นเราก็เลยให้พ่อครัวจีนประจำห้องอาหารเอาไปทำสเต๊กเป๋าฮื้อ
      
       ...............
"เชฟอ้วน" กับ "เป๋าฮื้อยักษ์" แต่ละตัวหนักเป็นกิโล
       เรื่องสเต๊กเป๋าฮื้อนั้น เมื่อสามสิบกว่าปีก่อน ตอยผมเริ่มทัวร์กินอาหาร เริ่มกันที่ฮ่องกง ผมน่ะเป็นคนแรกที่พาลูกทัวร์ไปกินเป๋าฮื้อร้าน "ฟอรั่ม" ฝั่งฮ่องกง พาใครต่อใครไปกินจนสนิทกับเจ้าของร้านคือ "อายัค" แล้วผมนี่ล่ะครับเอาเรื่องอายัคมาเขียนแนะนำให้คนบ้านเรารู้จักกัน เพราะผมให้สมญานามของเขาว่า
      
       ..."อายัค" ด็อกเตอร์เป๋าฮื้อ..
      
       หลังจากนั้นผมก็เอาสูตรของอายัคมาสอน "อาป้อม" ตั้งแต่ยังเป็นเชฟเด็กอยู่ภัตตาคาร "ทรินิตี้" ใกล้กับซอยละลายทรัพย์ สีลม จนกระทั่งเชฟป้อมคนแม่กลองมีชื่อเสียงโด่งดังว่าเป็นเชฟไทยคนแรกทำ "สเต๊กเป๋าฮื้อ" โรงแรมระดับสี่...ห้าดาวิ่งมาซื้อประมูลตัว
      
       ล่าสุด "เชฟป้อม" ไปเป็นผู้บริหารโรงแรมเกาะยาว ภูเก็ต
      
       .........................
       "เป๋าฮื้อ"...ที่เอามาทำสเต๊กเป๋าฮื้อใหญ่จริง...จริงครับ ใหญ่ขนาดต้องผ่ากลางแบ่งกันเปิบคนละครึ่งตัว แต่ถึงขนาดนั้นก็ว่ากันแทบจะอิ่ม
      
       ฝีมือของเชฟห้อง "ไชน่า มูน" อร่อยได้ไม่อายใคร ก็เรียกว่าไม่เหมือนร้าน "ฟอรั่ม" ของอายัค ก็น้อง..น้อง "อาป้อม" อดีตเชฟใหญ่โรงแรมไบยันตรี ถนนสาธร
       ใครอยากจะลองก็ต้องโทรศัพท์ไปสั่งจองเขาก่อน
      
       อีกเมนูที่กินกันทั้งวัน นั้นก็คือ "หูฉลาม" อ๊ะ...อ๊ะ อย่าว่าธรรมดา เพราะหูฉลามมีขายกันเกลื่อน แต่ก็ไม่เหมือนที่นี่ เพราะหูฉลามพิเศษที่ไหนก็ไม่มี เพราะไม่รู้จักทำ
      
       "หูฉลามน้ำครีมข้น"...ก็เคยกินกันมั้ยครับ..?
      
       …………………
       ธรรมดาหูฉลามก็จะมีน้ำแดง กับน้ำใสเพียงเท่านั้นที่เรากินกัน แต่นี่เป็นหูฉลามน้ำครีมข้น คล้าย...คล้ายที่ผมเคยกินร้าน "ตระกูลตัน" ที่โรงแรมปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อสมัยรับเชิญจากรัฐบาลคอมมิวนิสต์ ตอนท่านประธานเหมายังไม่ตาย คล้าย...คล้ายครับ แต่ไม่เหมือนกันหรอก เพราะสูตรนี่ เชฟที่นี่เขาคิดค้นขึ้นมาเอง
      
       ...เก่งจริงหนอ หอเจี๊ยะ ฮาวซือ โหเซ็ก...
      
       ก็เหมือนถัน ถ้าใครอยากจะเปิบก็ต้องสั่งจองล่วงหน้า เพราะเขาต้องเคี่ยวต้องนุ่มเป็นพิเศษข้ามวันข้ามคืน
      
       มาคราวนี้ได้เรื่องมาเขียนเล่าบอกกันว่า ที่ห้องอาหารจีน "ไชน่า มูน" ของโรงแรม "แกรนด์ มิราเคิล" ถนนวิภาวดี หลักสี่ ตอนกลางวันเขามี...ติ่มซำบุฟเฟ่ต์
      
       ทั้งอร่อยทั้งถูกที่สุดในวงการ ก็คิดเถอะครับว่า บรรดาติ่มซำเขามีถึง 30 รายการ อร่อยทั้งนั้น แต่เขาคิดค่าหัวท่านละ 369 เท่านั้นเอง
      
       "บุฟเฟ่ต์ติ่มซำ" ไม่ต้องเดินตัก มีพนักงานเสิร์ฟให้ กินได้ครบ 30 อย่าง ก็เท่ากับเมนูละ 10 บาท ถูกอร่อยกว่านี้ไม่มีแล้วในยุทธจักรเปิบพิสดาร ผมยืนยัน ส่วนป้าช้อยการันตี แต่ถ้าให้ดีต้องโทรจองโต๊ะเก้าอี้ ลูกค้าเต็มทุกวัน
      
       ……………………..
      
       กินข้าว...ความจริงกินแต่กับตามตำรับอาหารจีนวันนี้น กลับมาบ้านก็ต้องกราบคุณป้า นี่ถ้าไม่ได้เดินตาม ก็คงจะไม่ได้เปิบพิสดารอร่อย...อร่อยอย่างนี้
      
       แต่ความจริงท่านก็สามารถกินได้ สอบถามรายละเอียดกับโรงแรมเขาเอาเอง
      
       เพราะเขายังมีเมนูบางอาหารจีนอร่อยพิสดารที่นี่อีกเยอะแยะ...แวะไปเถิดครับ ไม่ผิดหวังหรอก จะบอกให้!!
       *****************************************
      
       สอบถามรายละเอียดสำรองที่นั่ง หมายเลข 0-2575-5599 ต่อ 1411

No comments:

Post a Comment