Sunday, September 4, 2011

บรูสเกต้า (Bruschetta)

บรูสเกต้า (Bruschetta)





ส่วนประกอบ
bruchetta_1.jpg- มะเขือเทศลูกใหญ่สีแดง 6 ขีด
- น้ำตาลทรายแดง 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 3 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอยบางๆ 1/2 ถ้วย
- ใบโหระพา 1 ถ้วย
- ขนมปังฝรั่งเศส 2 แท่ง
- ออริกาโน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำมะเขือเทศไปต้มจนเปลือกแตก (ไม่ต้องเละมาก) นำขึ้นมาลอกปอกเปลือกออก สับให้ละเอียด ใส่ชามพักไว้
2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดในมะเขือเทศที่สับแล้ว ยกเว้นกระเทียม แบ่งใส่ลงไปเพียงครึ่งเดียว อีกครึ่งเหลือไว้โรยหน้า คนให้เข้ากันจนน้ำตาลและเกลือละลาย
3. โรยหน้าด้วยกระเทียมที่เหลือพร้อมกับใบโหระพา ตกแต่งให้สวยน่ารับประทาน
4. ขนมปังหั่นแฉลบเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร อบไฟปานกลาง (350 องศาฟาเรนไฮต์) พอให้กรอบนอกนุ่มใน ยกออกไปเสิร์ฟ
5. ก่อนรับประทานนำบรูสเกต้าไปแช่ในช่องฟรีสหนึ่งชั่วโมงหรือช่องธรรมดา 2-3 ชั่วโมงให้เย็น

วิธีรับประทาน

- ตักบรูสเกต้าบนขนมปังแต่ละคำที่จะรับประทาน ควรมีกระเทียมอย่างน้อย 1-2 ชิ้น โหระพา 1 ใบ จึงจะได้รสชาติอิตาลีแท้
- ถ้าใช้ขนมปังฝรั่งเศส (bugette) ต้องหั่นให้บางกว่าในรูปประมาณครึ่งเซนติเมตร และอบให้กรอบ หรือใช้ขนมปังแครกเกอร์ก็อร่อยและสะดวกดี

No comments:

Post a Comment