Monday, September 5, 2011

“ก๋วยเตี๋ยวเนื้อราชวัตรบิ๊กสุ” สูตรจีนโบราณ เนื้อนุ่ม กลมกล่อม ซุปหอมถึงเครื่อง

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 สิงหาคม 2554 14:49 น.
บรรยากาศภายในร้าน
       ก๋วยเตี๋ยว ถือได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตตลอดกาลของคนชอบกิน ซึ่งก็มีให้เลือกกันแบบหลากหลายตามความอยาก แต่ในมื้อนี้ “ผ่านมาแวะกิน” ขอเอาใจคนชอบกินเนื้อกันเสียหน่อย โดยเฉพาะสาวกก๋วยเตี๋ยวเนื้อทั้งหลาย เลยพาไปกินกันที่ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อราชวัตรบิ๊กสุ”
      
       ก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านนี้เป็นร้านชื่อดังในย่านราชวัตร ที่เปิดขายกันมา 60 กว่าปีแล้ว โดยจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำข้นสูตรโบราณสไตล์จีน ซึ่งจุดเด่นก็อยู่ที่ตัวน้ำซุปนี้เอง ที่จะใช้เนื้อสามชั้นพื้นท้องมาต้มรวมกับเครื่องเทศยาจีนนานกว่า 6 ชั่วโมง ก่อนที่จะปรุงรสเล็กน้อย ก็จะได้น้ำซุปที่กลมกล่อมหอมหวนชวนกิน ถึงเครื่องยาจีน
ด้านหน้าร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อราชวัตรบิ๊กสุ
       เครื่องเคราต่างๆ ของก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่ร้านนี้ก็มีให้แบบครบเครื่อง ทั้งเนื้อสด เนื้อเปื่อย เนื้อตุ๋น เอ็นใส ไส้ ตับ ม้าม ขอบกระด้ง และลูกชิ้นเนื้อ ซึ่งทั้งหมดนี้ทางร้านก็เลือกสรรวัตถุดิบอย่างดีมาปรุง
      
       เริ่มจากลูกชิ้นเนื้อที่จะใช้เนื้อส่วนสะโพกมาทำเป็นลูกชิ้น โดยจะใช้เนื้อล้วนๆ ที่ไม่ผสมแป้ง และไม่มีสารบอแรกซ์ ซึ่งพอชิมแล้วก็จะได้รสชาติ เคี้ยวเด้งอยู่ในปาก ส่วนเนื้อสดจะเป็นเนื้อสันนอกที่ได้ความนุ่มมากกว่า นำมาสไลด์เป็นชิ้นๆ แล้วลวกพอให้สุก ก็จะได้เนื้อสดรสอร่อยที่นุ่มปาก
เกาเหลารวมและข้าวเปล่า
       ทางด้านเนื้อเปื่อย ก็คือใช้เนื้อพื้นท้องที่ต้มในน้ำซุป ซึ่งจะได้ความเปื่อยนุ่ม และรสชาติของน้ำซุปที่กลมกล่อมอยู่แล้วก็เข้าไปในตัวเนื้อด้วย และยังมีเนื้อสามชั้น ที่จะนำมาตุ๋นให้นุ่มกับน้ำซุปที่ทำการปรุงรสชาติแล้ว จึงได้ออกมาเป็นเนื้อตุ๋นที่เคี้ยวอร่อย
      
       ส่วนเอ็นใสที่ใส่มาในชามด้วย ก็เปื่อยนุ่มเคี้ยวอร่อยเช่นกัน ซึ่งตัวเอ็นใสนี้ก็จะถูกต้มและตุ๋นอยู่ในหม้อเดียวกับน้ำซุปเพื่อให้รสชาติ เข้มข้น ทางด้านม้าม ไส้ และขอบกระด้ง ล้างให้สะอาดและต้มต่างหากกับเครื่องเทศยาจีน เพื่อให้มีกลิ่นหอม ไม่คาว และใส่ซีอิ้วดำเพื่อให้สีสวยขึ้น โดยจะต้มจนไม่มีไขลอยขึ้นมา เวลากินจะได้ไม่ติดปากเหนอะหนะ
เส้นหมี่น้ำ
       เมนูยอดฮิตของที่ร้านนี้ก็คือ เกาเหลา (40 บาท พิเศษ 50 บาท) ซึ่งก็เลือกได้เลยว่าต้องการจะใส่อะไรบ้าง แต่สำหรับที่เราชิมกันวันนี้จะเป็นเกาเหลารวมที่ใส่มาครบทุกอย่าง กินคู่กับข้าวเปล่า (7 บาท) ให้อิ่มอร่อยกัน ซึ่งหากว่าใครจะปรุงรสชาติเพิ่มเติมก็มั่นใจได้ในความสะอาด เพราะพริกป่นและน้ำส้มพริกดองเอง
      
       หรือหากจะชิมเมนูก๋วยเตี๋ยว ก็มีให้เลือกทั้งเส้นหมี่ เส้นใหญ่ และเส้นเล็ก เหมือนที่ได้ลองชิม เส้นหมี่น้ำ (40 บาท พิเศษ 50 บาท) เส้นหมี่ก็เหนียวนุ่ม น้ำซุปหวานหอมกลมกล่อม แต่ถ้าสั่งก๋วยเตี๋ยวแห้ง อย่างเช่น เส้นหมี่แห้งลูกชิ้น (40 บาท พิเศษ 50 บาท) ทางร้านก็จะปรุงใส่ซีอิ้วดำลงไปด้วย เพิ่มสีสันให้น่ากินและเพิ่มรสชาติความอร่อยลงไปอีก
      
       สำหรับสาวกก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ร้านนี้ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่หากมาแล้วก็จะได้อิ่มอร่อยไปกับเมนูเด็ดกันอย่างแน่นอน
เส้นหมี่แห้งลูกชิ้น
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อราชวัตรบิ๊กสุ” ตั้ง อยู่ที่ 1236 ถนนนครไชยศรี แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กทม. การเดินทางจากตลาดราชวัตรให้มุ่งหน้ามาทางศรีย่าน ผ่านแยกไฟแดง และข้ามสะพานราชวัตร และตรงมาอีกประมาณ 200 เมตร จะเห็นร้านตั้งอยู่ทางซ้ายมือติดถนน ตรงข้ามกับซอยสันติสุข สามารถจอดรถได้บริเวณริมถนนหน้าร้าน ทางร้านรับออกงานในระยะทางไม่ไกลมากนัก ร้านเปิดทุกวัน เวลา 07.00-16.00 น. โทร. 0-2241-4192 ส่วนอีกหนึ่งสาขาตั้งอยู่ที่ถนนสรงประภา ตรงข้ามโรงเรียนมาลีสวรรค์ ดอนเมือง

No comments:

Post a Comment