Sunday, September 4, 2011

เปิบ...ลูกนกพิราบราดน้ำมัน ที่ “กวางโจว”/แม่ช้อย นางรำ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 2 พฤษภาคม 2548 14:59 น.







โดย...แม่ช้อยนางรำ






ลูกนกเนี่ยะ !! ตัวโตราวกับแม่ไก่
       “กินอาหารจีนให้อร่อย ต้องไปกินที่กวางโจว
       เดือนที่แล้ว อีชั้นโผล่ไปกินตามโผคนที่นั่น
       พบ “ลูกนกพิราบราดน้ำมัน” อร่อยกว่าฮ่องกง”

      
       มัน...ก็เหมือนคำพูดเก่าพันปี ที่คนจีนพูดกันว่า
       “เมืองสวยหางโจว สาวสวยซู่โจว อาหารอร่อย (ไม่ใช่สวยนะเจ้าคะ) กวางโจว และป่าสวยหลิวโจว”
      
       เมื่อเดือนที่แล้ว อีชั้นก็เลยไปกวางโจว
      
       นี่ไม่ใช่เป็นการไปครั้งแรกนะเจ้านาย เป็นครั้งที่ร้อยแล้วเห็นจะได้
      
       ไปตั้งแต่สมัย “เหมาเจ๋อตุง” ยังไม่ตาย ไปจนกระทั่ง “โป๊ป วาติกัน” ตายไปแล้ว
      
       เหตุผลกลไกที่จะต้องไปเมืองนี้ มีประการเดียวเจ้าค่ะ
      
       คือไปกิน ไปเปิบ ไปรับประทานเจ้าค่ะ






8.8 หยวน ที่ติดหน้าตู้โชว์ ราคานกใช่หรือไม่ เสียใจตอบไม่ได้...อีชั้นไม่ได้เป็นคนจ่ายตังค์
       เรื่องนี้มีอยู่ว่า
      
       อีชั้นไปได้โผมาจากเพื่อนกวางตุ้งอยู่ที่นั่นคุยว่า
      
       
“นกพิราบทอดที่คนไทยชอบกินกัน อร่อยที่สุดในเมืองจีน ไม่ใช่นกพิราบที่ร้านหลงหวาบนภูเขาที่เขตซาถิ่นเมืองฮ่องกง”
      
       “เฮ้ย !! เป็นไปได้ยังไง ก็อั๊วกินมาเกือบห้าสิบปี มันก็ยังอร่อยดีอยู่นี่หว่า” อีชั้นเถียงเจ้าเพื่อนจีนคอเป็นเอ็น
      
       “เป็นไปได้แล้วอาเจ๊ นักกินนกพิราบทั่วเมืองจีนเขาสรุปเหมือนกันว่า นกพิราบอร่อยต้องไปกินที่กวางโจว”
      
       “เอ้า !! โจวก็โจว อั๊วจะได้ไปเจี๊ยะ !!”






ที่นี่เสิร์ฟด้วยถาดไม้ ถาดละหนึ่งตัวชัวร์ปึ๊ก !!
       แล้วอีชั้นก็รวบรวมสมัครพรรคพวก ที่เป็น “นักเปิบพิสดาร” ระดับอัครฐาน (หมายถึงอัครฐานะ...คือล้วนแต่ผู้มีอันจะกินระดับร้อยล้าน...พันล้าน)
      
       ตอนช่วงอากาศร้อนๆ ที่
      
       กวางโจว...กวางเจา อยู่แค่นั่งเครื่องบินสองชั่วโมงกว่า เร็วกว่านั่งอยู่ในรถติดกันในซอยลาดพร้าว 64 หลังบ้านอีชั้นเสียอีก
      
       แล้วเราก็ถึงภัตตาคารขายนกพิราบยอดอร่อย ของเมืองทำอาหารอร่อยที่สุดของเมืองจีน ที่เราตั้งใจว่า...ถ้ามันอร่อยจริง อั๊วจะกินกันให้เกลี้ยงร้าน
      
       มันอร่อย อย่างที่เจ้าเพื่อนจีนมันว่า
      
       นกพิราบที่นี่ ไม่เหมือนนกพิราบร้าน “หลงหวา” บนภูเขาซาถิ่น ฮ่องกงที่อีชั้นกินมาตั้งแต่สมัยไปที่นั่นครั้งแรก เมื่อ 40 กว่าปีก่อน
      
       แต่ก็ไม่เหมือนนกพิราบเจ้าอร่อยในบ้านเรา อย่างที่เขาคุยกัน อย่าเอามาเปรียบเทียบให้คันรูหูเลยเจ้าค่ะ..เจ้านาย
      
       มันอร่อยแค่ไหน ลองอ่านเคล็ดอร่อยของเขา ที่อีชั้นเขียนบอกเอาไว้ก็แล้วกัน





       “นกพิราบ กวางโจว”
       

       1. ใช้ลูกนกขนาดเดือนสองเดือน แต่มันเป็นลูกนกพันธุ์ยักษ์ ตัวขนาดน้องๆ แม่ไก่
      
       2. ใช้ต้มด้วยเครื่องยาจีนกวางตุ้งที่ไม่ใช่เครื่องพะโล้แต้จิ๋วแบบที่ทำกัน
      
       3. ต้มแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน แบบเป็ดย่าง ห่านย่างในสไตล์ฮ่องกง
      
       4. เวลาจะเปิบถึงจะเอามาราดด้วยน้ำมันร้อนๆ ค่อยๆ ราดไปทีละนิด ซึ่งจะต้องใช้เวลา กว่าลูกนกจะสุกชนิดหนังกรอบกระดูกก็กรอบ แต่เนื้อกลับนุ่ม..ไม่รู้ทำได้ยังไง
      
       สรุป..หรือเจ้าคะ..เจ้านาย
      
       มันก็อร่อยที่ซู้ด !! นะซี สถิติที่คณะนักเปิบพิสดารผู้ไม่หวั่นไหวต่อการรับประทานและราคา ฟาดลูกนกพิราบไปนอนแอ้งแม้งอยู่ในกระเพาะดังนี้
      
       สถิติสูงสุด 5 ตัว!!
      
       สถิติต่ำสุด 2 ตัว (ไม่มีใครกินแค่ตัวเดียวจริง..จริ๊ง)
      
       
เจ้าลูกนกพิราบราดน้ำมัน อร่อยพิสดารสมกับที่เราเดินทางดั้นด้นกันมา
       

       ว่าถึงกลิ่นหอม รับรองว่าเครื่องยาจีนที่นี่ หอมไม่เหมือนที่ไหนเท่าที่เคยกินกันมา
      
       ว่าด้วยหนังมันกรอบ ว่าด้วยกระดูกกระเดี้ยวเคี้ยวกลืนลงท้องไม่ต้องกลัวมันจะตำคอ ทะลุกระเพาะ ก็มันเป็นลูกนก กระดูกมันยังอ่อน
      
       เหมือนที่ผู้ใหญ่เคยสอนว่า.. “อีหนู มึงมันกระดูกยังอ่อน”
      
       ก็กระดูกอ่อนจึงเหมาะสมที่จะรับประทานกันทั้งกระดูกได้ให้หมดเกลี้ยงซะเลย
       กินนกพิราบคราวนี้สะใจ!!
      
       จึงต้องเขียนมารายงานให้เจ้านายรู้ว่า
      
       … “ถ้าจะกินก็รีบไปกินซะ ก่อนที่ตั๋วเครื่องบินจะขึ้นราคา แล้วอีชั้นจะเรียกค่าตัวขึ้นตามน้ำมันจ้า”…
      
       “แม่ช้อย นางรำ”
      
       ร้านนี้เขียนชื่อเป็นภาษาจีน อีชั้นอ่านไม่ออกเลยมีบอกแค่เบอร์โทร. คือ ถ้าสนใจก็ลองโทรไปที่ 8121-7168, 8121-7108 เท่านี้ก็แล้วกันเจ้าค่ะ

No comments:

Post a Comment