Sunday, September 4, 2011

“แกงจืดหน่อไม้” ซดร้อนๆ หอมกรุ่นในหน้าฝน/กุ๊กเล็ก

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 กรกฎาคม 2554 13:25 น.
 โดย : กุ๊กเล็ก







       เข้าหน้าฝนแบบนี้ ตามตลาดก็มักจะเห็นผักผลไม้ประจำฤดูถูกนำออกมาวางขาย ที่เห็นชัดๆ ก็คงจะเป็น “หน่อไม้” ที่จะเห็นกันได้เฉพาะหน้าฝนแบบนี้ และนอกจากวางขายกันตามตลาดแล้ว ตามร้านขายข้าวแกงก็ยังนำเอาหน่อไม้มาดัดแปลงเป็นเมนูต่างๆ อย่างหลากหลาย
      
       ส่วนเมนูง่ายๆ ที่ “กุ๊กเล็ก” จะทำจากหน่อไม้ก็คือเมนู “แกงจืดหน่อไม้” ที่มีส่วนผสมไม่มากนัก แถมยังทำได้ง่าย ใช้เวลาไม่นานก็ได้ซดน้ำซุปร้อนๆ พร้อมกับหน่อไม้อ่อนๆ หอมอร่อย
      
       ส่วนผสมมีดังนี้
       หน่อไม้สด 2 หน่อ (ขนาดกลางๆ)
       สะโพกไก่ 1/2 กิโลกรัม
       เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
       เกลือ 1/2 ช้อนชา
       ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
       พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
       ผักชีสำหรับโรยหน้า
       น้ำเปล่า
      
       วิธีทำ เริ่มจากนำเห็ดหอมแห้งมาแช่น้ำจนนิ่ม จากนั้นเอาขึ้นจากน้ำพักไว้ก่อน (ถ้าเห็ดหอมดอกใหญ่ให้หั่นครึ่ง) หน่อไม้สดปอกเปลือกนอกออก หั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาดพอคำ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด ทิ้งไว้สักครู่แล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา เทน้ำที่ต้มทิ้งไปเพื่อไม่ให้แกงจืดมีรสขม นำน้ำใส่หม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่สะโพกไก่ ต้มจนสุก หมั่นช้อนฟองออก จากนั้นใส่หน่อไม้ เห็ดหอม ปรุงรสใส่เกลือและซีอิ้วขาว เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ โดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นปิดไฟ โรยพริกไทยป่นและผักชี ตักใส่ถ้วยแล้วยกเสิร์ฟได้เลย
 ผู้จัดการออนไลน์

No comments:

Post a Comment