Sunday, September 4, 2011

หมูอบ “อุมเบเรีย” อาหารอิตาเลียน ของดีที่มีมาให้ชิม / แม่ช้อยนางรำ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 เมษายน 2548 19:08 น.






โดย...แม่ช้อยนางรำ





       “นักกินอาหารอิตาเลียนทั้งหลายอ่านตรงนี้
       นี่คือหมูอบสูตรโด่งดังที่สุดของอิตาเลียน
       รสชาติเป็นอย่างไร ต้องลองหาโอกาสลิ้มชิมรสดูสักครั้ง”

      
       อีชั้น...ไม่นึกไม่ฝันว่า จะได้กิน หมูอบอุมเบเรีย อีกที เมื่อหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา
      
       และยิ่งนึกไม่ถึงว่า จะได้มากินในเมืองไทย ไม่ใช่ไปกินที่แคว้นอุมเบเรีย เหมือนที่เคยไปกินที่อิตาลีเมื่อสมัยที่อยู่ที่ยุโรป
      
       แต่มันก็ได้แต่นึกได้แต่ฝัน เดินทางไปหลายประเทศมาหลายปี ไม่มีโอกาสได้แวะอิตาลีอย่างที่ตั้งใจเสียที
      
       แต่คราวนี้ไม่ผิดหวัง ได้กินหมูอบอุมเบเรียสมตั้งใจ กินในเมืองไทย กินในกรุงเทพมหานคร กินที่โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ ถนนสีลม นี่เลยเจ้าค่ะ เจ้านาย
      
       ****





       เรื่องมีอยู่ว่า หนู “สุกฤตา ชมธวัช” ลูกสาวเพื่อน ที่แม่ของเธอมีฝีมือทำอาหาร เป็นที่รู้จักมักจี่ของพวกเราดี “หนูเอ๋” เธอเป็นประชาสัมพันธ์อยู่ที่โรงแรมนี้
      
       เธอเชิญอีชั้นไปเป็นเกียรติเปิดงาน “เทศกาลอาหารอิตาเลียน” ร่วมกับท่านทูตวัฒนธรรมอิตาลี ประจำประเทศไทย ซึ่งจัดขึ้นที่ห้องวินโด ออน สีลม
      
       ไปเป็นเกียรติให้ลูกเพื่อน ก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้กินเจ้าหมูอบอุมเบเรียที่ว่าหรอกเจ้าค่ะ
      
       เพราะไปงานอิตาเลียนที่ไหน เป็นจำอาหารอิตาลีเขาได้ว่าจะต้องมีอะไรบ้าง เพราะคนบ้านเรา ชอบอาหารอิตาเลียนกันไม่กี่อย่าง
      
       แต่พอเดินเข้าไปในงาน อีชั้นก็ตาค้าง เพราะเห็นเจ้าหมูน้อยนอนแอ้งแม้งอยู่ถาดร้อนข้างหน้า
      
       ฮัดช่า !! .. อีนี่มันหมูอุมเบเรีย ที่ฉานอยากจะกินมาเป็นสิบๆ ปี ใช่มั๊ยจ๊ะนาย (ต้องบ่นเป็นสำเนียงแขก เพราะ “คุณจันทร์ ศรีชวาลา” เจ้าของโรงแรมนี้เป็นคนอินตะระเดีย นี่เจ้าค่ะ เจ้านาย)





       เทศกาลอาหารอิตาลี ของโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ ที่ผ่านมาเมื่อหลายอาทิตย์ก่อน ไม่ใช่จะมีแค่หมูอบอุมเบเรีย ที่อีชั้นเป็นปลื้มเท่านั้นซะเมื่อไหร่...เจ้านาย
      
       อีนี่...ฉานเดินสังเกตตลอดงานท่านทูตอิตาลีกับเชฟอิตาเลียนขนเอาของ ดีมาชุมนุมในงานนี้มากมาย เลือกเอาแต่ที่เดอะเบสต์จริงๆ เจ้าค่ะ
      
       อย่างข้าวริซอสโต...มาจาก “ลอมบาร์ดี้” เนื้ออบอิตาเลียน...จาก “ทัศคานี” พิซซ่า มอสซาเรลล่า...จาก “เนเปิลส์” ไส้กรอกอิตาเลี่ยน...จาก “โบโลญย่า” ฯลฯ เขาขนเอามาสารพัดกิน กินกันไม่หวัดไม่ไหว
      
       เสียดาย ที่งานนี้มีผ่านไปแล้วถ้าเจ้านายอยากกินก็ต้องรอปีหน้าฟ้าใหม่
      
       แต่ถึงอย่างไร...เจ้านายก็ไม่ต้องเสียใจไป
      
       เพราะถึงจะไม่มีเทศกาลอาหารอิตาเลียน ไม่มีบุฟเฟต์ ให้ตักกินสบายท้องในราคาสบายกระเป๋า แต่ที่โรงแรมฮอลิเดย์อินน์ เขาก็ยังมีอาหารนานาชาติไว้บริการอย่างหลากหลาย ทั้งอาหารญี่ปุ่น อินเดีย ยุโรป และรวมถึงมี พิซซ่า พาสต้า สปาเก็ตตี้ หนึ่งในอาหารอิตาเลียนไว้รอเจ้านายอย่างเต็มที่
      
       อีนี่...ฉานรับประกันจ้า…เจ้านาย
      
       
*******************************************
      
       ห้องอาหาร วินโด ออน สีลมโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ สอบถามรายละเอียดที่ โทร. 0-2238-4300 ต่อ 4398
      
       เบื้องหลัง-ความอร่อย “หมูอบ-อุมเบเรีย”
       ในอิตาลี...มีหมูอร่อยให้กินมากมาย ถ้าเป็นหมูย่าง ต้องกินที่ “ซาร์ดิเนีย” ที่นั่นเขาจะขุดหลุมย่างหมูใต้ดิน

      
       แต่ถ้ากินหมูอบ ต้องกินที่ “อุมเบเรีย” ที่นี่ อบหมูได้อร่อยสุดๆ ใช้ลูกหมูขนาดสิบกว่าวัน ขนาดหมูหันแต้จิ๋ว หนังจะกรอบ เนื้อจะนิ่ม (หมูหันแต้จิ๋วกินแค่หนัง แต่ของ”อุมเบเรีย” กินทั้งตัว)
      
       และที่อร่อยมากก็เพราะเขาจะมีซอส “เห็ดดำทรัฟเฟิล” ให้ราดบนเนื้อหนังหมู
       เจ้าเห็ดดำทรัฟเฟิลแพงที่สุดในโลกนั้น ดีที่สุด ของอิตาลีอยู่ที่ “อุมเบเรีย”

No comments:

Post a Comment