Sunday, September 4, 2011

บราวน์สต๊อก


สำหรับสเต็กค่ะ

ส่วนผสม












กระดูกวัวสับท่อนสั้น 3 กิโลกรัม
น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
น้ำ (5 ลิตร) 20 ถ้วย
เนยสดชนิดจืด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นชิ้น 1 หัว
แครอทหั่นชิ้น 200 กรัม
เซเลอรี่หั่นชิ้น 100 กรัม
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (tomato paste) 2 ช้อนโต๊ะ
ก้านพาร์สเลย์ 3-4 ก้าน
ใบกระวาน 2-3 ใบ
พริกไทยดำ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ล้างกระดูกวัวให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง พักไว้
3. ใส่น้ำมันมะกอกลงในถาดสำหรัยอบ นำถาดเข้าเตาอบ อบจนร้อนจัด ใส่กระดูกวัว อบจนกระดูกมีสีน้ำตาล แล้วน้ำไปใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอเดือดลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนาน 1 -1 1/2 ชั่วโมง
4. พอครบเวลาเคี่ยวกระดูกให้ตั้งกระทะเนยบนไฟกลาง พอเนยละลายใส่หอมใหญ่ แครอท เซเลอรี และซอสมะเขือเทศเข้มข้น
5. ผัดจนเข้ากันทั่วและผักมีสีน้ำตาล ปิดไฟ ตักใส่หม้อกระดูกที่เคี่ยว ใส่ก้านพาร์สเลย์ ใบกระวาน และพริกไทยดำ เคี่ยวไฟอ่อนต่ออีก 1 - 1 1/2 ชั่วโมง หรือจนน้ำสต๊อกมีสีน้ำตาล ปิดไฟ กรองเอาแต่น้ำ

No comments:

Post a Comment