Monday, September 5, 2011

ปลาแรดบั้งทอดยำมะม่วงดิบ



เครื่องปรุงปลาแรดบั้งทอด
  • ปลาแรดขอดเกรดล้างแล้ว
  • น้ำปลา
  • น้ำมันปาล์ม

  • 500 กรัม
  • 2 ช้อนโต๊ะ
  • สำหรับทอด

วิธีทำ
  • 1.นำปลาแรดมาทำความสะอาดแล้วมาบั้งทั้งสองข้างพักไว้ในชามผสม ใส่น้ำปลาคลุกเคล้า ให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ 5 นาที
  • 2.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปให้ร้อน นำปลาแรดที่หมักไว้ลงไปทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน
  • 3.ตักปลาที่ทอดสุกแล้วลงในจาน เสิร์ฟพร้อมกับยำมะม่วงดิบ
เครื่องปรุงยำมะม่วงดิบ
  • พริกขี้หนูเขียว แดงสับ
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำมะนาว
  • มะม่วงสับเป็นเส้น ๆ
  • หอมแดงซอย
  • ต้นหอมซอย
  • ผักชีใบเลื่อยซอย
  • ผักชีซอย

  • 10 เม็ด
  • 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
  • 1 ช้อนชา
  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • ¼ ถ้วยตวง
  • 3 หัว
  • 2 ต้น
  • 2 ต้น
  • 1 ต้น

วิธีทำ
  • 1. ในชามผสม ใส่พริกขี้หนูเขียวแดงสับ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน เพื่อทำน้ำยำ
  • 2.ใส่มะม่วงสับ หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีใบเลื่อยซอย ผักชีซอย ผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติ ให้ออก เปรี้ยว เค็ม หวาน
  • 3.ตักยำมะม่วงลงในถ้วยเสริฟกับปลาแรดที่ทอดไว้
  • ที่มา  หมึกแดงดอทคอม

No comments:

Post a Comment