Tuesday, January 24, 2012

“หยิน หยาง”หม้อไฟเสฉวน รสชาติชวนกิน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 4 พฤษภาคม 2548 16:24 น.
บรรยากาศภายในร้าน “หยิน หยาง” โต๊ะนั่งหม่ำดูโล่ง โปร่งสบาย
       ความนิยมของอาหารจำพวกหมูกระทะ ปิ้งๆ ย่างๆ และจิ้มจุ่มหรือแจ่วฮ้อนที่ลวกในหม้อไฟร้อนๆ ในบ้านเรายังคงได้รับความนิยมในหมู่นักหม่ำทั้งหลายอย่างไม่เสื่อมคลาย สังเกตได้จากจำนวนร้านที่ขายอาหารประเภทนี้ต่างเปิดร้านใหม่กันอยู่ทั่วทุก มุมเมือง
หน้าตาหม้อไฟเสฉวนเป็นรูปยินหยางมีน้ำซุป 2 แบบ
       อย่างในมื้อนี้ที่ “ผู้จัดการตระเวนกิน” ได้ไปลองลิ้มชิมรสชาติมาที่ร้าน “หยิน หยาง” ซึ่งนับว่าเป็นร้านอาหารในสไตล์หม้อไฟอีกร้านหนึ่ง แต่ว่าหม้อไฟร้านนี้มีความพิเศษตรงที่เป็น “หม้อไฟเสฉวน” หรือที่ภาษาจีนเรียกว่า “ซื่อฉวน ฮว่อกวอ” (Si Chuan Huo Guo) ซึ่งเป็นอาหารหม้อไฟที่สะท้อนถึงความเป็นเอกลักษณ์และวิถีการบริโภคของคนใน มณฑลเสฉวนที่นิยมรับประทานอาหารรสเผ็ด และพิถีพิถันในการปรุงน้ำซุปที่เต็มไปด้วยเครื่องเทศ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพนอกเหนือไปจากความอิ่มอร่อยในการบริโภค
      
       สำหรับหม้อไฟเสฉวนของร้านหยิน หยาง จะมีเอกลักษณ์โดดเด่นเก๋ไก๋ตรงที่ทางร้านได้สั่งทำหม้อไฟเป็นพิเศษ คือมีลักษณะเป็นสัญลักษณ์ของเครื่องหมาย “ยิน-หยาง” (ท่าน“เล่าชวนหัว”(อาจารย์สุขสันต์ วิเวกเมธากร) กูรูภาษาจีน ได้ฝากบอกผ่าน “ผู้จัดการตระเวนกิน” มา ว่า คำว่า “หยิน-หยาง” ที่คนไทยนิยมใช้กันนั้น จริงๆแล้วที่ถูกต้องตามความหมายในภาษาจีนคือ “ยิน-หยาง” โดยยิน ตามปรัชญาหมายถึง เย็น หยุดนิ่ง ส่วนหยาง หมายถึง ร้อน เคลื่อนไหว)
อาหารสดๆ ทั้งผักทั้งเนื้อที่มีให้เลือกมาลวกหม่ำลงในหม้อไฟ
       ในส่วนของน้ำซุปนั้นร้านนี้ทำออกมาน่าสนใจไม่น้อย คือเป็นน้ำซุปที่ใช้กระดูกสันหลังของหมูผสมผสานกับเครื่องเทศและสมุนไพรกว่า 14 ชนิด และโสมอีก 3 ชนิด ก่อนที่จะนำไปปรุงและเคี่ยวจนได้ที่และมีรสชาติตามต้องการ จากนั้นจึงนำไปปรุงเพิ่มเป็นน้ำซุป 2 รสชาติ คือน้ำซุปสรรพคุณร้อนและน้ำซุปสรรพคุณเย็น
      
       น้ำซุปสรรพคุณร้อน (หยาง) จะเต็มไปด้วยเครื่องเทศต่างๆหลายชนิดผสมกับกลิ่นอันหอมหวนของน้ำมันงาและ ความเผ็ดร้อนของพริกแห้งกับพริกเสฉวน(ชวงเจีย) ที่มีสรรพคุณในการขับสารพิษ และเป็นยาระบายอ่อนๆ รสชาติออกเผ็ดร้อน หอมกลิ่นเครื่องเทศ ซดแล้วชุ่มคอ ถูกลิ้นคนชอบรสจัด
      
       ส่วนน้ำซุปสรรพคุณเย็น(ยิน) ใช้น้ำซุปแบบเดียวกับแบบเผ็ด แต่ไม่ใส่พริกลงไป และจะเติมนมสดลงไปด้วย ช่วยทำให้มีกลิ่นหอมของนมสด ใส่ลำไยอบแห้งทั้งลูก และพุทราจีน ช่วยเพิ่มความหวานด้วย รสชาติออกหวานๆ นุ่มๆ หอมกลิ่นนม รสละมุนลิ้น
เนื้อสัตว์และผักลงลวกในน้ำซุปได้ทั้ง2 แบบตามแต่ใจชอบ
       เอาล่ะ เมื่อรู้ว่าน้ำซุปแบบไหนมีรสชาติอย่างไรแล้ว ทีนี้ก็ได้เวลาหม่ำหม้อไฟเสฉวนกันได้แล้ว วิธีการก็เหมือนการกินจิ้มจุ่มตามปกติ คือ แค่นำของสดลงลวกในหม้อน้ำซุป ใครชอบเผ็ดร้อนก็ลวกในน้ำซุปหยาง ส่วนใครชอบเย็น หวาน ก็ลวกในน้ำซุปยิน
      
       ครั้นสุกได้ที่แล้วก็นำไปจิ้มในน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่มีให้เลือก 2 รส คือ น้ำจิ้มถั่ว ออกรสหวานหอม มันๆ ไม่เผ็ด กับน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่รสแซบเปรี้ยวเผ็ดลิ้น หรือจะผสมน้ำจิ้มทั้ง 2 อย่างให้เข้ากัน ก็ได้รสชาติที่ออกหวานๆ มันๆ เปรี้ยวเผ็ดกำลังดี
สารพัดของหม่ำทั้งส้มตำ หมูปิ้ง น้ำตกหมู และออเดิร์ฟ
       สำหรับหม้อไฟเสฉวนที่นี่เขาจัดเป็นแบบบุฟเฟต์ สนนราคาอยู่ที่ ผู้ใหญ่ 129 บาท เด็ก 69 บาท หม่ำกันได้ไม่อั้น แถมยังมีอาหารอื่นๆ อีก โดยทางร้านจัดออกเป็นซุ้ม มี 3 ซุ้ม คือ ซุ้มของทานเล่น เป็นออเดิร์ฟ จัดมาเป็นคำๆ น่าหม่ำ มีไข่ตุ๋น ปอเปี๊ยะ ลูกชิ้นกุ้งทอด ยำปลาหมึก และของหวานอย่างไอศกรีมกะทิสด ขนมคุกกี้ ให้เลือกตักกินได้ตามใจชอบ
      
       อีกซุ้มคือ ซุ้มของสดที่เอาไว้มาลวกหม่ำกับหม้อไฟ โดยจะอยู่ในตู้แช่ ประกอบด้วยเนื้อสัตว์กว่า 20 อย่าง ทั้งลิ้นหมู ลิ้นวัว กระเพาะหมู กระเพาะวัว ปลาเก๋า ปลากะพง กุ้ง แมงกะพรุน ฯลฯ ผักอีกหลายชนิด อาทิ เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง ตั้งโอ๋ ผักบุ้ง ผักกาด ที่ทั้งเนื้อและผักสดๆ ทั้งนั้น
      
       ซุ้มสุดท้ายเป็นซุ้มส้มตำ มีส้มตำไทย-ลาว ลาบ น้ำตก หมูปิ้ง ให้เลือกหม่ำ ซึ่งถ้าใครมีกระเพาะใหญ่ พุงกาง ขอบอกว่ามาหม่ำหม้อไฟเสฉวนที่ร้าน “หยิน หยาง” นี้แล้วคุ้มค่า ได้ลิ้มรสหม้อไฟเสฉวนร้อนๆ ที่หม่ำแล้วดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงอาหารอื่นๆ อีกหลายอย่าง หม่ำกันจนพุงกางเลยล่ะ
      
       
*    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *
       

       รายละเอียดการเดินทางไปที่ร้าน "หยิน หยาง" 
       

No comments:

Post a Comment