Friday, January 27, 2012

รสเด็ด โดนใจ อาหารไทยร้าน"ออมทอง"

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 มกราคม 2549 16:30 น. 

บรรยากาศร้านออมทอง ตกแต่งแบบไทยโมเดิร์น
       "ผู้จัดการตระเวนกิน" เองก็ได้ไปฉลองปีใหม่มาเต็มที่เหมือนกัน แต่ถึงยังไงก็ไม่ได้ฉลองจนลืมหน้าที่อันสำคัญ ที่ต้องหาร้านอาหารอร่อยๆ มาแนะนำให้กับแฟนๆนักกินทุกคนเหมือนเดิม
     
       เปิดปฐมฤกษ์ปีจอนี้ เราเลยขอแนะนำอาหารไทยๆ ที่โดนใจปากของทุกคนกันที่ร้าน "ออมทอง" ซึ่งชื่อร้านช่างเป็นมงคลเข้ากับปีใหม่นี้ ที่อยากจะให้ทุกคนออมเงิน ออมทองกันไว้ จะได้มีใช้จ่ายตลอดปี
สารพัดเมนูน้ำพริกกินกับผักพื้นบ้าน
       ร้านออมทอง แห่งนี้ ตั้งอยู่ใจกลางย่านธุรกิจ ตรงสุขุมวิท 33 มาที่ร้านนี้จะได้สัมผัสกับความเป็นไทยจริงๆ ตั้งแต่ตัวบรรยากาศร้าน ที่เดินเข้ามาก็จะเจอเรือโบราณอายุ 100 กว่าปีประดับอยู่ข้างฝาผนัง อีกหน้าถูกประดับไปด้วยไม้พายเรือ บรรยากาศร้านด้านล่าง มีโต๊ะนั่งมุมสบายๆ มีกรอบภาพติดกำแพง ข้างในบรรจุหัวโขนเล็กๆ เป็นตัวละครเรื่องรามเกียรติ์สวยงามมาก นอกจากชั้น1 แล้วก็ยังมีชั้น 2 และชั้น ที่จัดโต๊ะนั่งแบบเป็นส่วนตัวสักนิด และก็ตกแต่งแบบมีกลิ่นอายความเป็นไทย
     
       สำหรับอาหารไทยของร้านนี้ ต้องขอบอกว่าเป็นไทยแบบมีอยู่มากมายหลายรายการ น้ำพริก (ชุดละ 150บาท น้ำพริก 1 อย่าง +ผักพื้นบ้าน) มีอยู่ 4 อย่าง ที่จะแนะนำมี น้ำพริกลงเรือ ที่มีรสชาติออกรสหวานนุ่มๆ ไม่เผ็ดมาก
       น้ำพริกกุ้งหลน เหมาะกับคนไม่กินเผ็ด น้ำพริกหอมกลิ่นกะทิ ออกรสหวาน มันๆ ไม่เผ็ดเลย
ยำผักหวาน
       น้ำพริกปลาย่าง (ราคา 150 บาท) ที่หอมกลิ่นปลาย่างเอามากๆ รสชาติเผ็ดร้อน คลุกกินกับข้าวสวยร้อนๆ สุดยอดขอบอก และน้ำพริกกะปิ (ราคา 150 บาท) ซึ่งทางร้านใช้กะปิชั้นดีจากภาคใต้มาทำ รสชาติออกเผ็ดนำ หอมกลิ่นกะปิอ่อนๆ
     
       และน้ำพริกของที่นี่จะจัดเสิร์ฟมาพร้อมกับผักพื้นบ้านให้กินแกล้มกัน มีทั้งผักต้มและผักสด ที่กินแล้วดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ บางชนิดหากินอยากสักหน่อย อาทิ น้ำเต้าลวก, ดอกแค สรรพคุณ ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ผักปลัง สรรพคุณ ลดไข้ แก้ท้องผูก ชะอม สรรพคุณ แก้ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ ใบชะพลู กระเจี๊ยบมอญ มะแว้ง มะเขือไข่เต่า
ปูนิ่มทอดกระเทียม
       หลักจากเต็มอิ่มกับน้ำพริกก็ต่อด้วย ยำผักหวาน (120 บาท) เมนูนี้มีความน่าสนใจอยู่ที่ผักหวาน ที่มีสรรพคุณ กินแล้วจะรู้สึกเย็นช่วยดับพิษไข้ได้ ทางร้านนำผักหวานลวกสุกมายำกับน้ำยำสูตรเด็ด ใส่หมูบด กุ้งบด คลุกเคล้า แต่งหน้าด้วยกุ้งกุลา และมีไข่ไก่ต้มให้กินแกล้มกับยำ ยำผักหวานรสชาติดีตรงที่ผักหวานกรุบกรอบ ไม่เหม็นเขียว เข้ากับน้ำยำรสกลมกล่อมลิ้น ออกเปรี้ยวๆ หวานๆ
       ตามมาติดๆ ปูนิ่มทอดกระเทียม (480 บาท) ปูนิ่มทอดกระเทียมส่งกลิ่นหอมๆ ทางร้านนำปูนิ่มมาชุบแป้งทอดกับกระเทียม ให้กรุบกรอบเหลืองน่ากิน แล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวทอดกรอบ ตักชิ้นเนื้อปูนิ่งส่งเข้าปาก ปูเคี้ยวนิ่มกรอบนอกนุ่มใน ได้รสชาติหวานๆ มันๆ เค็มๆ เคี้ยวกระเทียมทอดแกล้มกันกรุบกรอบกินเพลิน
แกงไตปลา
       ปิดท้ายด้วย แกงไตปลา (120 บาท) เมนูเด็ดขึ้นชื่อที่ใครมาแล้วต้องไม่พลาดสั่ง ขนาดฝรั่งที่ว่ากินเผ็ดไม่ค่อยได้ ยังนิยมสั่งมากิน เพราะเป็นแกงไตปลาที่มีรสชาติเด็ดดวงโดนใจปากจริงๆ แกงไตปลาน้ำข้น มีผักสะตอ หน่อไม้ และถั่วฝักยาวใส่มาด้วย แค่ตักน้ำแกงซดคำแรกสัมผัสได้ถึงความจัดจ้าน เข้มข้นของแกงไตปลา รสเผ็ดลิ้น ร้อนแรง แต่ว่าไม่มีกลิ่นคาวปลา ไม่เค็มจัด และไม่ขออีกต่างหาก กินกับข้าวสวยร้อนๆ สุดยอดจนต้องยกนิ้วให้
     
       นอกจากเมนูจานเด็ดที่เราได้ลิ้มลองแล้วนี้ ยังมีรายการอาหารไทยอื่นๆ อีกมากมาย ในเมนูที่น่าสั่งมาลองลิ้ม อาทิ แกงเหลืองปลาแซลมอน (ราคา 180 บาท )ต้มโคล้งปลาย่าง (140 บาท , หม้อดิน 200 บาท , หม้อไฟ 300 บาท ) ปลาสลิดฟูยำมะม่วง (180 บาท) ยำส้มโอ (150 บาท) ปลาเก๋าสามรส (380 บาท) พะแนงซี่โครงหมู (240 บาท)
     
       
หากมิตรรักนักกินท่านใดที่พิสมัยอาหารไทยๆ ลองแวะมาตระเวนกินอาหารไทย ที่ร้านออมทองนี้กันดู มาลิ้มรสชาติความเป็นไทย แบบโดนใจปากกันด้วยตัวเอง

No comments:

Post a Comment