Friday, January 27, 2012

เปิบไก่ย่าง ส่งท้ายปีไก่ที่ "ลิขิตไก่ย่าง"

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 26 ธันวาคม 2548 18:57 น.

บรรยากาศด้านในร้าน "ลิขิตไก่ย่าง" เรียบง่าย นั่งสบาย
       พูดถึง "ไก่ย่าง" แล้ว "ผู้จัดการตระเวนกิน" เชื่อว่าบรรดาแฟนานุแฟนมิตรรักนักกินต่างก็เคยลิ้มรส ไก่ย่างกันมาแล้วทั้งนั้น เพราะไก่ย่างนั้นเป็นเมนูหากินได้ทั่วไป
      
       แต่ถ้าใครอยากกินไก่ย่างรสเด็ด "ลิขิตไก่ย่าง" นับเป็นอีกหนึ่งร้านที่สามารถสนองความอยากได้
      
       สำหรับร้านนี้นักหม่ำไก่ย่างตัวยงทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่ต่างยกให้เป็น ในสุดยอดร้านไก่ย่างแห่งเมืองกรุงฯ เนื่องจากว่ามีรสชาติโดนใจโดนปากใครหลายๆ คน ไม่ว่าจะกินกันมาตั้งแต่สมัยไหน จวบจนปัจจุบันนี้รสชาติของไก่ย่างลิขิตฯ ก็ยังความเด็ดดวงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง
ไก่ย่างลิขิตเสียบไม้ไผ่ย่างร้อนๆ บนเตาถ่าน
       ไก่ย่างของร้านลิขิตฯ จะพิถีพิถันตั้งแต่การคัดเลือกไก่ โดยจะใช้ไก่พันธุ์เนื้อ น้ำหนักประมาณ 7-8 ขีด ตัวโตกำลังดี สั่งตรงมาจากฟาร์ม พอได้ไก่แล้วก็จะนำมาผ่าท้อง ทำความสะอาด เอาเครื่องใน หนัง และไขมันออก ที่ต้องเอาไขมันออกเพราะว่าเวลาย่างแล้วไฟจะได้ไม่ลุก (และไม่มีไขมันมาก ถูกใจสาวๆ กลัวอ้วนนักละ)
ไก่ย่างสุกกำลังดีเนื้อนุ่ม
       และทีเด็ดที่ทำเอาหลายๆ คนติดใจติดปากกับรสชาติไก่ย่างของร้านนี้ ก็อยู่ตรงที่การหมักไก่ ที่หมักด้วยเครื่องหมักสูตรพิเศษเฉพาะของทางร้าน โดยเน้นที่เครื่องกระเทียม พริกไทย แล้วทำการหมักไก่กับเครื่องหมักทิ้งไว้นานประมาณ 10 นาที เพื่อให้เครื่องหมักซึมถึงเนื้อในไก่ จากนั้นนำไก่มาเสียบกับไม้ไผ่ และนำลงย่างบนเตาถ่านไฟอ่อนๆ
      
       ซึ่งการย่างบนเตาถ่านนี่ล่ะ ที่ถือว่าเป็นจุดเด่นอีกย่างของไก่ย่างลิขิตฯ เพราะไก่จะส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ เวลาย่าง หอมกลิ่นไก่ และกลิ่นเครื่องหมักกระเทียมพริกไทย ยั่วยวนน้ำลายเสียเชียว
      
       ไก่ย่างของร้านนี้ลูกค้าสามารถสั่งได้ด้วยว่าจะเอาแบบสุกมาก หนังเกรียมกรอบ หรือเอาแบบสุกกำลังดี ซึ่งถ้าสุกกำลังดี ไก่ก็จะออกชุ่มๆ เนื้อไก่ไม่แห้งเนื้อนุ่ม หนังนิ่มไม่กรอบ ส่วนถ้าเป็นสุกมาก ไก่ก็จะออกแห้งๆ แต่เนื้อก็ยังนุ่ม และหนังจะออกเกรียมๆ กรอบๆ จะเลือกสั่งแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน
      
       แต่ไม่ว่าจะเลือกสั่งไก่ย่างแบบไหน รสชาติที่ได้รับเมื่อลิ้มรสไก่ย่างแล้วนั้นไม่ต่างกันคือ ไก่ย่างจะหอมกลิ่นเครื่องหมักกระเทียม พริกไทย และเนื้อไก่นุ่มได้รสชาติของเครื่องหมักที่ซึมลึกถึงเนื้อในไก่ เรียกว่าฉีกเนื้อไก่กินเพียวๆ ก็ได้รสชาติดีอยู่แล้ว ส่วนถ้าใครติดชอบจิ้มกินกับน้ำจิ้ม ที่นี่ก็มีน้ำจิ้มถึง 2 อย่าง ให้จิ้มกินคู่กัน มีน้ำจิ้มหวาน ออกหวานนำ เผ็ดนิดหน่อย และน้ำจิ้มแจ่ว ที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน รสออกเปรี้ยวนิด เผ็ดหน่อย หอมกลิ่นกระเทียมเผาหอมเผา
ส้มตำกับลาบกินคู่กับไก่ย่าง
       นอกจากไก่ย่างที่เป็นเมนูชูโรงของร้านลิขิตฯ ที่ขายในราคาตัวละ 100 บาทแล้ว ทางร้านก็ยังมีเมนูอื่นๆ ที่น่าหม่ำสั่งมากินกับคู่ไก่ย่างอีก อย่าง ส้มตำไทย (30 บาท) รสชาติกลมกล่อมกำลังดี ไม่เผ็ดจนเกินไป ลาบหมู (50 บาท) หอมกลิ่นข้าวคั่วอ่อนๆ รสชาติแซบลิ้นกำลังพอเหมาะ
เต้าหู้ทรงเครื่อง
       หรือจะเป็นอาหารเมนูอื่นๆ นอกจากไก่ย่าง ส้มตำ และอาหารอีสานแล้ว ก็มีอาหารจานเด็ดจำพวกเป็นกับข้าวกินกับข้าวได้ด้วย อาทิ เต้าหู้ทรงเครื่อง (หม้อละ 100 บาท) ไก่ผัดเม็ดมะม่วง (90 บาท) ออส่วนกระทะร้อน (120 บาท) กุ้งอบวุ้นเส้น (หม้อละ 150 บาท) ปูผัดผงกระหรี่ (ราคาตามน้ำหนักของปู)
      
       "ผู้จัดการตระเวนกิน" มาหม่ำไก่ย่างที่ร้าน "ลิขิตไก่ย่าง" นี้แล้วขอบอกเลยว่าไม่เคยผิดหวังเลยจริงๆ กับเรื่องของไก่ย่างที่รสชาติถูกปากไม่ผิดเพี้ยน และก็ยังมีอาหารเมนูอื่นๆ อีกหลายรายการที่มีให้เลือกสั่งมาหม่ำได้ตามใจปาก รวมไปถึงเรื่องการบริการที่ยินดีต้อนรับทุกคนที่มาเยือน

No comments:

Post a Comment