Tuesday, January 24, 2012

“คาเฟ เดอ ตรัง” มุมร่มรื่นในเมืองใหญ่

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2548 17:35 น.
บรรยากาศอันร่มรื่นของ “คาเฟ เดอ ตรัง”
       แม้ว่าช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์จะยังถือว่าอยู่ในช่วงฤดูหนาวก็ตาม แต่อากาศในตอนนี้ใครๆ ก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ร้อน” โดยเฉพาะในป่าคอนกรีตที่มองหาตึกสูงๆ ได้ง่ายกว่าต้นไม้อย่างในกรุงเทพฯนี้ ดังนั้นหลายๆ คนจึงแสวงหา “พื้นที่สีเขียว” เพื่อพักผ่อนหย่อนใจคลายร้อนกันเป็นธรรมดา
      
       สำหรับ “คาเฟ เดอ ตรัง” ห้องอาหารของโรงแรมตรัง บนถนนวิสุทธิกษัตริย์ ที่ “ผู้จัดการตระเวนกิน” ได้ไปเจอมานี้ น่าจะเรียกว่าเป็นพื้นที่สีเขียวเล็กๆ แห่งหนึ่งที่เหมาะจะให้ผู้คนที่ร้อนทั้งกายร้อนทั้งใจมานั่งพักผ่อนเพลิด เพลินไปกับบรรยากาศและรสชาติของอาหารกันที่นี่
ปอเปี๊ยะสาหร่าย
       ภัทรยุทธ ฮุนตระกูล ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมตรัง เล่าว่า เมื่อก่อนนี้พื้นที่ของ “คาเฟ เดอ ตรัง” ซึ่งเป็นที่ว่างระหว่างตึกนั้น เคยเป็นที่จอดรถมาก่อน แต่เมื่อคนหันเข้าหาธรรมชาติกันมากขึ้น พื้นที่ตรงนี้จึงถูกปรับโฉม โดยตั้งใจจะให้มีความรู้สึกเหมือนเป็นที่นั่งเล่นหน้าบ้าน ดังนั้นจึงมีการเปลี่ยนแปลงจากพื้นคอนกรีตมาเป็นพื้นไม้ ส่วนบรรยากาศที่เคยแห้งแล้งก็เปลี่ยนเป็นร่มรื่นจากร่มเงาของต้นไม้ต่างๆ ที่เอามาลง เช่น ต้นลำดวน และลีลาวดี จนกลายเป็น “คาเฟ เดอ ตรัง” ในวันนี้
      
       ชื่อของร้าน “คาเฟ เดอ ตรัง” ก็บ่งบอกถึงความเป็นอาหารใต้อยู่แล้ว แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่อาหารใต้เท่านั้น เพราะที่นี่ยังมีอาหารหลากหลายประเภท ทั้งอาหารไทยภาคกลางและอาหารจีนอีกด้วย
กุ้งมะขาม
       เมนูแรกที่นำมาแนะนำกันก็คือ คั่วกลิ้งหมู (69 บาท) ซึ่งมีทั้งคั่วกลิ้งหมูและไก่ให้เลือก ซึ่งจานนี้ได้แม่ครัวคนใต้แท้มาแสดงฝีมือ ใช้เวลาคั่วกว่า 1 ชั่วโมง รสชาติของเครื่องปรุงจึงเข้าเนื้อ รสเด็ดตามแบบอาหารใต้ กินคู่กับแตงกวาแก้เผ็ด นอกจากนั้นอาหารใต้จานอื่นๆ ของ “คาเฟ่ เดอ ตรัง” ก็ยังมีอีกมาก เช่น แกงไตปลา เคยทรงเครื่อง และหมูย่างเมืองตรัง ซึ่งส่งตรงมาจากเมืองตรังจริงๆ
      
       นอกจากอาหารใต้แล้ว “คาเฟ เดอ ตรัง” ก็ยังมีอาหารแบบภาคกลางไว้บริการ จานแรกที่นำเสนอคือ ปอเปี๊ยะสาหร่าย (140 บาท) ซึ่งเป็นออเดิร์ฟจานเด็ดของที่นี่ไม่มีที่อื่นเหมือน แม้ว่าชื่อเมนูจะเป็นปอเปี๊ยะ แต่กลับไม่มีแป้งปอเปี๊ยะห่อตามปกติ แต่ใช้เป็นสาหร่ายทะเลแผ่นใหญ่มาห่อแทน ส่วนไส้ในเป็นกุ้งสับผสมมันหมูแล้วนำไปทอด เวลากินอย่าลืมจิ้มน้ำจิ้มปอเปี๊ยะ เพื่อความอร่อยมากยิ่งขึ้น
สายสวรรค์
       หรือใครจะลองสั่ง เมนูชื่อไพเราะอย่าง สายสวรรค์ (69 บาท) ซึ่งเมื่อฟังจากชื่อและดูแต่หน้าตาของอาหารแล้วจะนึกไม่ออกเลยว่าทำมาจาก อะไร แต่เมื่อได้ลองชิมแล้วก็พอจะแยกรสออกมาได้ว่า สายสวรรค์จานนี้ก็คือต้นตะไคร้ที่นำมาทุบจนแตกเป็นเส้นๆ นำไปคลุกกับเครื่องแกงเผ็ดสูตรของทางร้าน แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ จนเหลืองกรอบ โรยหน้าด้วยใบกะเพรากรอบอีกทีหนึ่ง เวลากินจะใช้วิธีเดียวกับการกินเป็ดปักกิ่ง คือกินคู่กับแผ่นแป้งและน้ำจิ้มเป็ดปักกิ่ง ได้รสชาติแบบไทยปนจีนไม่มีที่ไหนเหมือน
      
       ส่วนอีกเมนูหนึ่งที่ชาวต่างชาติมักนิยมสั่งกันเป็นพิเศษก็คือ กุ้งมะขาม (89 บาท) ซึ่งใช้กุ้งแชบ๊วยตัวโตมาเสียบไม้แล้วชุบแป้งทอดจนเหลืองกรอบ แล้วจึงราดด้วยซอสมะขามสูตรเด็ดของทางร้าน โรยหน้าด้วยหอมเจียว เวลากินจะได้รสชาติของกุ้งผสมกับรสเปรี้ยวอมหวานของซอสมะขาม บวกกับกลิ่นหอมของหอมเจียวที่โรยหน้า นับว่าเมนูนี้น่าสนใจไม่หยอกเลยทีเดียว
คั่วกลิ้งหมู
       นอกจากนั้น เมนูอื่นๆ ของทางร้านก็ยังมี ปลาสมุนไพร (200 บาท) ใช้ปลาตาเดียว ซึ่งเนื้อจะแน่นเป็นพิเศษมาทอด แล้วราดด้วยน้ำยำซึ่งมีสารพัดสมุนไพรไทยๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ตะไคร้ ขิง หอมแดง ใบพลู เป็นต้น และเมนูปีกไก่ยัดไส้ (89 บาท) ซึ่งใช้ปีกล่างของไก่มายัดไส้ด้วยหมูสับและวุ้นเส้น ปรุงรสด้วยพริกไทยหอมน่ากิน
      
       การได้มีโอกาสเอาใจตัวเองด้วยอาหารมื้ออร่อยๆ นั้น บางคนก็ถือว่าเป็นเหมือนรางวัลให้ที่มอบให้กับชีวิต ยิ่งถ้าเป็นของอร่อยในบรรยากาศดีๆ ร่มรื่นสบายๆ อย่างที่ “คาเฟ เดอ ตรัง” แล้วละก็ เชื่อว่าใครที่ได้มานั้นจะต้องอยากได้รางวัลชิ้นนี้บ่อยๆ แน่นอน
      
       *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *
      
       “คาเฟ่ เดอ ตรัง” อยู่ในโรงแรมตรัง ริมถนนวิสุทธิ์กษัตริย์ บริเวณเชิงสะพานพระราม 8 ข้างวัดอินทาราม เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00-01.30 น. ทุกวัน สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-2282-7100

No comments:

Post a Comment