Monday, March 26, 2012

ลาซานญ่า โบโลเนส

credit สมาชิก Tinotony bloggang.com
ลาซานญ่า โบโลเนส
ส่วนผสม
  1. เนื้อหมูบด 500 กรัม 
  2. แครอทสับ, คื่นช่ายสับ, หัวหอมสับ
  3. ซอสมะเขือเทศบด 800 กรัม
  4. น้ำมันมะกอก
  5. เกลือป่น, พริกไทยป่น, ผงลูกจันทน์เทศป่น
  6. แผ่นแป้งลาซานญ่า
  7. ไข่ต้ม 2 ลูก
  8. แป้งสาลี+นม+เนย: ส่วนผสมหลักสำหรับทำซอสครีมข้น(Sauce Besciamella) ไว้ราดบนลาซานญ่า
  9. ครีมกล่อง(Panna) 2กล่อง
  10. ชีส: มอสซาเรลล่า (Mozzarrela), พาร์มิจานโน่ เรจจานโน(Parmigiano reggiano) และ ชีสเอมเมนทอล(Emmental )
ขั้นตอน
  • ผัดหอมใหญ่สับกับน้ำมันมะกอกจนเหลืองแล้วจึงใส่หมูสับลงผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่นและผงลูกจันทน์เทศป่นโดยประมาณ
  • ใส่แครอทสับพร้อมคื่นช่ายสับลงผัดกับหมูคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อกัน
  • พอเนื้อหมูกึ่งๆสุกแล้ว, ใส่ซอสมะเขือเทศบดลงในหม้อ ลดไฟลงเคี่ยวจนกว่าจะได้ซอสที่ข้นขึ้น ประมาณชั่วโมงกว่า
  • ระหว่าง รอซอสโบโลเนสได้ที่ ก็จัดการต้มไข่ ใช้เวลา 15นาที จึงได้ไข่ต้มเนื้อแน่นๆ, ปอกเปลือกไข่แล้วสับไข่ต้มเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมรอไว้
  • ขูดชีสพาร์มิจานโน่รอไว้, ฉีกชีสมอสซาเรลล่าเป็นเส้นๆเตรียมไว้โรยหน้าซอสลาซานญ่า พร้อมๆกับชีสเอมเมนทอล
  • เตรียมทำซอสครีมข้น(Besciamella Sauce)ราดบนแผ่นแป้งลาซานญ่า  : แป้งสาลี+นม+เนย+เกลือป่น+พริกไทยป่น+ผงลูกจันทน์เทศป่น (ใช้เวลาพอสมควรในการยืนเคี่ยวซอสครีม) หรือ จะใช้ครีมกล่องสำเร็จรูปก็ได้ (ในกรณีไม่อยากเสียเวลายืนเคี่ยว)
  • ขั้นตอนทำซอสครีมข้น: นำเนยละลายในหม้อประมาณ 5ช้อนโต๊ะ, ใส่แป้งสาลี 4ช้อนโต๊ะผสมลงไปในหม้อเคี่ยวจนละลายเป็นเนื้อเดียวกันและเป็นสีเหลืองเข้ม, ขณะเดียวกันนั้นเทนมครึ่งลิตรตั้งไฟให้เดือดรอไว้อีกหม้อ, เทนมที่เดือดได้ที่ผสมลงในหม้อซอสผสมเนยกับแป้งสาลี, เคี่ยวผสมกันให้ข้นได้ที่ด้วยไฟอ่อน, พอซอสครีมข้นได้ที่ยกลงจากเตา, ใส่เกลือป่นสักช้อนชา, พริกไทยป่น และผงลูกจันทร์เทศป่น, คนให้ละลายเข้าเนื้อครีมเป็นอันเสร็จสิ้นการทำซอสครีมข้น (Besciamella Sauce)
  • เตรียมถาดอบโดยทาน้ำมันมะกอกรอไว้, เรียงแผ่นแป้งลาซานญ่าลงในถาดที่จะใช้อบ
  • ตักซอสโบโลเนสที่เคี่ยวเสร็จได้ที่แล้วราดลงบนแผ่นแป้งลาซานญ่าชั้นแรก, เกลี่ยซอสให้ทั่วถาดอบ
  • โรยไข่สับ, ใส่ชีสต่างๆ ผสมตามลงไป และราดด้วยซอสครีมข้นตบท้าย ก่อนจะเรียงปิดด้วยแผ่นแป้งลาซานญ่าอีกชั้น
  • ชั้น ที่สองทำตามขั้นตอนเดิมเหมือนชั้นแรก และปิดด้วยแผ่นแป้งลาซานญ่าชั้นสุดท้าย, ก่อนราดซอสครีมข้นลงบนหน้าลาซานญ่าเกลี่ยให้ทั่วถาดอบ
  • ก่อนนำถาดลาซานญ่าเข้าเตาอบ, ให้วอร์มเตาอบไฟบนล่าง 200องศา ทิ้งไว้ก่อนสัก 15นาที
  • หลังอบลาซานญ่าได้ที่, ทิ้งไว้ในเตาอบประมาณ 10นาที ให้ลาซานญ่าคลายตัวลง จึงนำออกจากเตาอบ

  • นำออกจากเตาอบ พร้อมเสิร์ฟร้อนๆแล้ว ลาซานญ่านุ่มๆเนื้อแน่นๆชุ่มฉ่ำชีส
    และแล้วก็หายไปในพริบตา..ลาซานญ่า..คำสุดท้ายแล้ว สำหรับมื้อกลางวันนี้
 credit  สมาชิก Tinotony bloggang.com

No comments:

Post a Comment