Monday, March 26, 2012

ยำผลไม้หมูย่าง

credit manager.co.th
“กุ๊กเล็ก” ได้ยินเพื่อนสาวหลายๆ คนโอดครวญว่าน้ำหนักขึ้นเอาขึ้นเอาตอนช่วงฤดูข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียนแบบนี้ เพราะหักห้ามใจไม่เคยไหวจากกลิ่นหอมยวนยั่ว และรสชาติหวานอร่อย ก็เลยอยากจะได้เมนูที่กินแล้วไม่อ้วนแถมยังได้สารอาหารที่ดีต่อร่างกายด้วย “กุ๊กเล็ก” เลยขอแนะนำเมนูอร่อย “ยำผลไม้หมูย่าง” ให้ไปลองทำกินกันได้แบบง่ายๆ
ส่วนผสมมีดังนี้
เนื้อหมู 300 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมยำผลไม้
แอปเปิ้ลแดงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 ถ้วยตวง
ฝรั่งหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 ถ้วยตวง
ชมพู่ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 ถ้วยตวง
แครอทซอย ½ ถ้วยตวง
พริกขี้หนูบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำเริ่มจากหมักเนื้อหมูกับน้ำตาลทราย น้ำปลา และซีอิ้วขาว ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นก็นำไปย่างจนสุก แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดวางใส่จานพักไว้ก่อน ส่วนยำผลไม้ให้นำผลไม้แต่ละอย่างมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ จำนั้นปรุงรสโดยการใส่พริกขี้หนู น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่ถั่วลิสงคั่ว คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักใส่จาน กินคู่กับหมูย่างให้อร่อยกันในมื้อนี้

No comments:

Post a Comment