Tuesday, March 27, 2012

ยำผักบุ้งทอดกรอบใส่กุ้งสด

credit flash-mini.com

ส่วนผสมแป้งทอดกรอบ
1.แป้งหมี่ หรือแป้งทอดสำเร็จรูป
2.ไข่ไก่ทั้งใบ 1 ฟอง
3.น้ำเย็นจัด 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ผสมแป้งกับน้ำเย็นจัด ๆ ไม่ต้องตีแรงจนแป้งเหลว แค่เอามือคนๆๆๆ เป็นใช้ได้ ใส่ไข่ไก่ไป 1 ใบ กะดูให้แป้งข้น ค่อนข้างไปทางเหลว แต่ไม่ต้องเหลวมาก เดี๋ยวผักจะลงจิ้มแป้งไม่ติดขึ้นมานะคะ

2.เตรียมถาดพร้อมปูกระดาษซับมันไว้ด้วย เมนูนี้เป็นของทอดที่อมน้ำมันสุด ๆ
3.ลงมือทอดผัก ได้ผักทอดแล้ว มาปรุงน้ำยำกันต่อ

ส่วนผสมน้ำยำ
1.น้ำพริกเผาตาแดง
2.หัวหอมแดง
3.น้ำปลาอย่างดี
4.น้ำต้มสุก
5.น้ำมะขามเปียก
6.น้ำตาลปีบ
7.หอมเผา
8.กระเทียมเผา
9.พริกเผา
10.กุ้ง

วิธีทำน้ำยำ
1.นำน้ำพริกเผามาใส่หอมเผา กระเทียมเผา และพริกเผา พักไว้
2.กุ้งสดเอามาลวกน้ำร้อนนิดหน่อย ไม่ต้องลวกนานเดี๋ยวเนื้อกุ้งจะแข็งแล้วไม่อร่อย
3.ตักน้ำพริกเผาในข้อ1 ใส่ชามผสม ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ และน้ำสุก แล้วชิมรสที่ชอบ
4.ใส่หัวหอมแดงและผักชีเด็ด

หากยังไม่รัปทานในทันที ควรแยกผักทอดและน้ำยำไว้ต่างหากจะเป็นการดี
หากจะรัปทานทันทีก็ต้องราดน้ำยำลงไป ผักจะได้ชุ่มน้ำทำให้รสชาติจัดจ้านขึ้นอีก

No comments:

Post a Comment