Thursday, March 1, 2012

ขนมเปียกอ่อน

ที่มาจาก : food109.blogspot.com

ส่วนประกอบขนมเปียกอ่อน

แป้งข้าวเจ้า

แป้งมัน
แป้งท้าวยายม่อม
ถั่วทองคั่ว
มะพร้าว
น้ำตาลทราย
น้ำตาลปึก
ใบตองตัดกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง2นิ้ว




วิธีทำขนมเปียกอ่อน


1.ผสมแป้งทั้ง3ชนิดรวมกัน

2.คั้นมะพร้าวใส่น้ำอุ่น2ถ้วย คั้นด้วยเครื่องให้ได้กะทิ3ถ้วย
3.แบ่งกะทิ1ถ้วยใส่ลงในแป้งทีละน้อย นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทรายและน้ำตาลปึก
นวดจนน้ำตาลละลาย ผสมกะทิที่เหลือจนหมด กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่กระทะทอง
ตั้งไฟกวนไฟกลาง พอแป้งข้นลดไฟกวนจนข้น สังเกตดูแป้งจะรวมตัวกันไม่ค่อยเกาะกระทะ
ตักขนมขึ้นไม่ไหล ยกลงตักหยอดในใบตองกลมๆขนาดพอคำ โรยหน้าด้วย



ที่มาจาก : food109.blogspot.com

No comments:

Post a Comment