Wednesday, January 25, 2012

"Sala Rossa" อีกหนึ่งรสชาติอิตาเลียนที่ต้องลอง

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 6 ตุลาคม 2548 18:22 น.

บรรยากาศอบอุ่นสบายๆ ภายในร้าน Sala Rossa
       อิตาลี เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์ความ เป็นมาของชนชาติที่ยาวนาน และอีกสิ่งหนึ่งก็คือเรื่องของอาหารที่โดดเด่นขึ้นชื่อไม่แพ้ชาติไหนๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่มองไปทางไหนก็จะเห็นร้านอาหารอิตาเลียนอยู่เต็มไปหมดให้ เลือกกินเลือกนั่งกันตามอัธยาศัย "ผู้จัดการตระเวนกิน" เองก็ตระเวนไปทั่ว เพื่อเสาะหาร้านอาหารอิตาเลียนที่น่าสนใจมานำเสนอ และได้พบกับร้าน "Sala Rossa" ร้านอาหารอิตาเลียนที่ชื่อร้านแปลเป็นไทยได้ว่า "ห้องแดง" เข้ากับชื่อสถานที่ตั้งที่อยู่ในซอยศาลาแดง
Spicola al forno con spinaci e funghi al burro
       ก้าวแรกเมื่อเดินเข้าไปในร้าน ก็จะได้พบกับบรรยากาศสบายๆ ที่คุณ เด่น ทรงศักดิ์ เขตกิตติคุณ ผู้เป็นเจ้าของร้าน ตั้งใจตกแต่งภายในด้วยสีโทนอบอุ่นทำให้มีความรู้สึกเหมือนอยู่ที่บ้าน ภายในร้านสามารถรับแขกได้ประมาณ 70 ที่นั่ง ด้านในแบ่งพื้นที่เป็นสวนหย่อมเล็กๆ ไว้สำหรับแขกที่ต้องการสูบบุหรี่ด้วย
      
       มาว่ากันด้วยเรื่องอาหารที่ชวนลิ้มลองของทีนี่กันว่ามีเมนูเด็ดอะไรบ้าง เริ่มกันที่จานแรก พลาดไม่ได้กับ Pizza alla Rucola (300 บาท) เป็นพิซซ่าหน้าซอสมะเขือเทศ มอสซาเรลล่าชีส ผักร็อคเก็ต และโรยหน้าด้วยพาร์เมซานชีสที่นำเข้าจากอิตาลี พิซซ่าถาดนี้เป็นพิซซ่าสไตล์อิตาเลียนแท้ๆ ที่มีความโดดเด่นตรงที่แป้งพิซซ่าบาง แต่เนื้อนุ่ม ส่งเข้าปากแล้วได้กลิ่นหอมของแป้ง รสชาติกลมกล่อมของชีส และความสดกรอบของผักร็อคเก็ต
Seafood soup
       ต่อกันด้วยจานที่สอง Spicola al forno con spinaci e funghi al burro (450 บาท) หรือปลากะพงขาวอบ ยัดไส้ผักขมและเห็ด เสิร์ฟพร้อมซอสอัลมอลด์และเนย สูตรเด็ดความอร่อยของจานนี้มาจากการนำเอาปลากะพงขาวมายัดไส้ด้วยผักขมและ เห็ด ก่อนจะนำไปทอดให้หนังกรอบ จากนั้นจึงนำไปอบอีกครั้งหนึ่ง ส่วนซอสที่ราดบนตัวปลาเป็นส่วนผสมของอัลมอนด์ซอส เนย และน้ำมะนาว ทำให้รสชาติออกเปรี้ยวเล็กน้อย เข้ากับเนื้อปลาที่สดหวาน กินคู่กับสลัดผักราดซอสบัลซามิกที่วางข้างๆ จาน
      
       ตามมาติดๆ กับ Seafood soup (380 บาท) ที่เหล่าบรรดาสัตว์ทะเลทั้งหลายอย่างกุ้ง ปลาหมึก ปลาแซลมอน หอยเชลล์ และหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวโตเบ้อเริ่มมารวมกันอยู่ในน้ำสต็อกมะเขือเทศ ผสมไวน์ขาว รสชาติน้ำซุปออกหวานอมเปรี้ยว บวกด้วยรสเผ็ดนิดๆ ตักน้ำซุปชิมไปพร้อมๆ กับได้ลิ้มรสเนื้อมะเขือเทศที่ละลายอยู่ในน้ำซุป แล้วตามด้วยบรรดาซีฟู้ดทั้งหลาย จานนี้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
Pizza alla Rucola
       อีกจานน่าอร่อยไม่ใช่น้อย Spaghetti aglio, olio e peperoncino (180 บาท) เป็นเส้นสปาเก็ตตี้ที่ผัดกับน้ำมันมะกอก กระเทียม พริกแห้งอิตาลี ที่ทำให้มีกลิ่นหอม ผัดเข้ากับไส้กรอกอิตาเลียนกับเห็ดนางฟ้าและเห็ดหอม นอกจากจะได้ชิมไส้กรอกอิตาเลียนเนื้อแน่นแล้ว ก็ยังจะได้เพลิดเพลินไปกับความเหนียวนุ่มของสปาเกตตีอีกด้วย
Spaghetti aglio, olio e peperoncino
       นอกจากนี้ที่ร้าน Sala Rossa ยังมีเมนูเด็ดอื่นๆ อีกมาก อย่าง Insalata Sala Rossa (180 บาท) สลัดผักรวมที่ปรุงรสด้วยน้ำมันมะกอก ซอสบัลซามิก และปลาทูนา และผักสดๆ อย่างแครอท มะเขือเทศเชอร์รี่ ผักร็อคเก็ต ข้าวโพด น้ำสลัดก็คือบัลซามิกกับน้ำมันมะกอก หรือจะเป็น Salsiccia alla griglia (280 บาท) ไส้กรอกอิตาเลียนย่าง เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งบด หรือ Prosciutto di Parma con perle die melone (350 บาท) เป็นอิตาเลียนเเฮมจากเมืองปาร์มา เสิร์ฟพร้อมเมลอน
      
       เรียกว่ามีเมนูหลากหลายจนเลือกกันไม่ถูกเลยทีเดียว หากใครอยากจะลองลิ้มชิมรสชาติอาหารอิตาเลียนแบบถูกปาก แถมบรรยากาศถูกใจ ก็แวะเวียนมาที่ Sala Rossa ในซอยศาลาแดงแห่งนี้ได้
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       

   

No comments:

Post a Comment