Monday, January 23, 2012

หม่ำอาหารเหนือ บนเรือลอยน้ำ ที่ “ครัวล้านนา”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 พฤศจิกายน 2547 13:31 น.
“ครัวล้านนา” ร้านอาหารครัวลอยน้ำ บนเรือ 2 ชั้น สีขาวลำโต
       ใครที่ผ่านไปผ่านมาแถวคลองรังสิตบ่อยๆ คงจะชินตากับภาพของเรือลำน้อยลำใหญ่ ที่ถูกเนรมิตกลายเป็นร้านอาหารลอยน้ำได้ ซึ่งร้านเหล่านี้ส่วนใหญ่มักจะขายก๋วยเตี๋ยวเรือเป็นหลัก จนได้กลายเป็นสิ่งที่ทุกคนมักจะกล่าวขานกันไปแล้วว่า ถ้าอยากกินก๋วยเตี๋ยวเรือแบบเรือแท้ๆ ก็ต้องที่คลองรังสิตนี่ละของจริง!!
บรรยากาศภายในเรือ นั่งกินอาหารเหนือริมคลอง รับลมเย็นๆ
       และถ้าจะมีร้านอาหารที่เป็นเรือแบบนี้แต่ไม่ขายก๋วยเตี๋ยวเรือเป็นหลักจะมีใครว่าอะไรไหม เพราะว่า “ผู้จัดการตระเวนกิน” เพิ่งจะไปตระเวนกินร้านอาหารแห่งหนึ่งที่ริมคลองรังสิต 1 มา ชื่อร้านว่า “ครัวล้านนา” ซึ่งพอเห็นชื่อร้านก็เล่นเอาแปลกใจ ครัวล้านนาก็ต้องขายอาหารเหนือสิ แต่ทำไมมาตั้งขายบนเรือริมคลองรังสิตแบบนี้ ยังไม่พอตัวร้านที่เป็นเรือก็แปลกตากว่าเรือลำอื่นๆ เพราะ เรือลำนี้เป็นเรือสีขาว 2 ชั้น ที่ดูโดดเด่นกว่าลำอื่นๆ ในละแวกคลองเดียวกัน เป็นใครๆ ก็ต้องแวะเข้าไปให้รู้ให้เห็นกับตัวเองทั้งนั้น
ข้าวซอย
       เหมือนอย่างที่”ผู้จัดการตระเวนกิน” ก็ขอแวะตระเวนหม่ำให้รู้แล้วรู้รอดไป ครั้นพอขอเมนูจากทางร้านมาเปิดดู ก็ถึงกับร้องว่า อู้ฮู!! มีเมนูอาหารเหนือขายจริงๆ ด้วย เราเลยต้องขอลองสั่งเมนูเหนือมาหม่ำกันสักหน่อย
      
       ประเดิมอุ่นเครื่องด้วยข้าวซอยไก่ ( 25 บาท ) หน้าตาดีเชียวตอนยกมา เป็นข้าวซอยที่ยังไม่ได้ราดน้ำข้าวซอยมา แยกมาต่างหากให้ราดเอง เส้นข้าวซอยมีทั้งบะหมี่ที่ทอดกรอบแล้ว และบะหมี่ลวก เวลากินก็ตักน้ำข้าวซอยราดเอง ได้รสชาติเข้มข้นเครื่องกะทิเครื่องแกง ออกเผ็ดนิดๆ กำลังดี และมีมะนาว หอมแดง ผักดองซอย และพริกให้เติมเพิ่มรสชาติและแก้เลี่ยน
ขนมจีนน้ำเงี้ยว
       ตามมาติดๆ กับเมนูเส้นๆ เหมือนกันเป็น ขนมจีนน้ำเงี้ยว ( 25 บาท ) ขนมจีนของคนเมืองเหนือ ที่ใส่ซี่โครงหมูหรือกระดูกแก้วติดเนื้อนิดๆ ถั่วเน่าที่เอามาย่าง แล้วค่อยตำรวมกับพริก ดอกงิ้ว มะเขือเทศ หอมแดง กระเทียมตะไคร้ ข่า รสชาติน้ำเงี้ยวจะออกเปรี้ยวๆ จากมะเขือเทศ และมันๆ แต่ที่เด็ดเห็นจะอยู่ที่ซี่โครงหมูกระดูกแก้วติดเนื้อที่เคี้ยวแล้วมันกรุบๆ ดี
      
       กินแต่เมนูเส้นๆ มา 2 อย่างแล้ว เครื่องเริ่มติดชุดไม่อยู่ ต้องสั่งเมนูหนักๆ ท้องตามติดๆ เป็นชุดใหญ่ มีทั้งน้ำพริกหนุ่ม + ของเคียง( 40 บาท) +ข้าวเหนียว ( 5 บาท ) น้ำพริกหนุ่มถ้วยนี้มีเครื่องเคียงมาให้กินเพียบเลย มีทั้ง ไข่ต้ม แคบหมู แครอท ถั่วฝักยาวต้ม น้ำพริกหนุ่มรสชาติถึงพริกถึงเครื่องดีแท้
      
       แกงฮังเล ( 50 บาท ) แกงฮังเลถ้วยนี้ถ้ากินมากพลาดจะอ้วนได้ เพราะเป็นหมูสามชั้นหมักซีอิ๊ว ชิ้นใหญ่ นำมาเคี่ยวกับหัวกะทิ เครื่องแกง กระเทียม หอมแดงปิ้ง ขิงซอย ถั่ว น้ำมะขามเปียก รสชาติออกเผ็ดเครื่องแกงเข้มข้นน้ำกะทิคลุกคลิก ส่วนหมูสามชั้นเปื่อยนุ่มเคี้ยวหนึบกำลังดี
อาหารเหนือชุดใหญ่ มีทั้ง น้ำพริกหนุ่ม แกงฮังเล ลาบคั่ว แกงแคไก่
       ลาบคั่ว ( 50 บาท ) จานนี้เป็นลาบทางเหนือ ที่ใช้เนื้อหมูบด หนังหมูซอย มาคั่วรวมกับเครื่องแกงทั้งกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ขิง ข่า มะแคว่น และที่สำคัญใส่เลือดหมูสดด้วย รสชาติจัดจ้าน เผ็ดถึงเครื่องลาบใช้ได้เลย
      
       นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารเหนืออย่างอื่นที่น่าหม่ำอีกเพียบ อาทิ แกงแคไก่ ( 50 บาท ) คั่วแคไก่ (50 บาท) ยำจิ้นไก่ (50 บาท) แกงโฮ๊ะ (50 บาท) แกงอ่อม (50 บาท) ก๋วยเตี๋ยวเรือก็มีขายเหมือนกัน อาหารอย่างอื่นก็มีอีกต่างหาก ไม่ว่าจะเป็นอาหารตามสั่งทั่วไป อาหารทะเล กาแฟสด และเบียร์สด
      
       ไม่น่าเชื่อใช่ไหมละ ว่าบนเรือลำน้อยสีขาวลำนี้ จะมีอาหารเหนือให้เลือกหม่ำหลายอย่าง รวมทั้งอาหารอย่างอื่นอีกหลากหลาย ไม่ใช่ว่าพอนึกถึงร้านอาหารที่เป็นเรือริมคลองรังสิตจะต้องนึกถึงแต่ ก๋วยเตี๋ยวเรือเพียงอย่างเดียว เพราะร้าน “ครัวล้านนา” แห่งนี้ละที่จะเปลี่ยนความรู้สึกใหม่ๆ ให้กับคุณ เปลี่ยนจากความรู้สึกเดิมๆ และรสชาติเดิมๆ มาเป็นความรู้สึกใหม่ๆ และรสชาติใหม่ๆ ที่ถ้าใครได้มาลองอาจจะติดใจโดยไม่รู้ตัว
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       

       ร้าน “ครัวล้านนา” เรือลอยลำ ตั้งอยู่ที่ 40 ซ.37 ถ.รังสิต-นครนายก ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ถ้ามาจากเส้นถนนรังสิต จะอยู่รังสิตคลอง 1 อยู่ห่างจากฟิวเจอร์พาร์ครังสิตประมาณ 1 กม. เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.30-21.30 น. โทร. 0-2974-9828, 0-6394-7728, 0-6328-9147

No comments:

Post a Comment