Tuesday, January 24, 2012

“ต้นเครื่อง” ถึงเครื่องอาหารไทย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 9 ธันวาคม 2547 15:10 น.
บรรยากาศโต๊ะนั่งด้านนอกรับลมเย็นๆ ของร้าน “ต้นเครื่อง”
       หากเอ่ยถึงชื่อ “ซอยทองหล่อ” ขึ้นมา เชื่อแน่ว่าเป็นใครๆ ก็ต้องรู้จัก โดยเฉพาะเหล่าบรรดานักกินตัวยงทั้งหลาย เชื่อได้แน่ว่าคงจะต้องรู้จักซอยทองหล่อดี เพราะในซอยทองหล่อแห่งนี้ถูกใจนักกินนักละ ตรงที่มีร้านอาหารเปิดบริการอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งร้านเก่าร้านแก่ที่เปิดขายกันมานาน หรือว่าจะเปิดร้านน้องใหม่ที่ต่างทยอยกันเปิดตามๆ กันมา ซึ่งร้านอาหารที่เปิดบริการนั้นก็มีอาหารหลากหลายชาติให้เลือกกินกัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย อาหารฝรั่ง อาหารอิตาเลียน อาหารจีน โอ้ย!! เยอะมากจนไม่สามารถสาธยายได้หมด
      
       ซึ่งถ้าถาม “ผู้จัดการตระเวนกิน” ว่าตระเวนกินอาหารตามร้านต่างๆ นี้หมดครบทุกร้านแล้วหรือยัง เห็นทีต้องตอบแบบเสียงดังฟังชัดว่า “ยัง” เพราะว่ามีร้านอาหารใหม่ๆ เปิดตัวขึ้นมาเยอะเสียเหลือเกิน ตามไปกินไม่หวั่นไม่ไหว แต่ถ้าถามว่ามีร้านไหนที่ตระเวนกินมาแล้วบ้างในซอยทองหล่อแล้วถูกใจในเรื่อง รสชาติของอาหารละก็ อันนี้ยังพอตอบได้บ้าง
ห่อหมกขนมครก
       อย่างร้านที่อยากจะแนะนำก็ต้องร้านนี้เลย “ต้นเครื่อง” เป็นร้านอาหารไทยร้านแรกที่เปิดขายในซอยทองหล่อนี้เลยละ ถ้านับอายุร้านแล้วก็เปิดมากว่า 23 ปีเห็นจะได้ ซึ่งอาหารไทยของร้านนี้ถือว่าเป็นอาหารไทยแบบต้นตำรับชาววังเชียวนะ มีเมนูอาหารไทยเยอะมากกว่า 200 รายการให้เลือกสั่งกัน
       

       ส่วนเรื่องสถานที่ร้านก็กว้างขวาง มีหลากหลายบรรยากาศให้เลือกนั่ง มีทั้งห้องแอร์ ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้เป็นห้องจัดเลี้ยงได้ด้วย สำหรับผู้ที่ชื่นชอบนั่งกินอาหารสบายๆ แอร์เย็นๆ หรือจะเป็นบรรยากาศร่มรื่นแบบ open air ที่เอาไว้รองรับลูกค้าที่จะสูบบุหรี่ ซึ่งในส่วนนี้จะถูกตกแต่งให้เหมือนกับว่านั่งอยู่ในสวนหย่อมที่บ้าน บรรยากาศดูอบอุ่นเป็นกันเองดี
น้ำพริกลงเรือ
       ทีนี้มาถึงอาหารที่อยากจะแนะนำว่ามาถึงร้าน “ต้นเครื่อง” แล้วไม่ควรพลาดสั่งขึ้นโต๊ะ อย่างแรกที่แนะนำให้สั่ง คือ ห่อหมกขนมครก (110 บาท) เป็นเมนูเด็ดสุดยอดขายดี ซึ่งห่อหมกขนมครกนี้ ต้องบอกว่าร้านนี้เป็นเจ้าต้นตำรับห่อหมกขนมครกเจ้าแรกเลยนะ ที่นำห่อหมกใส่ลงไปในหลุมขนมครก ซึ่งหลุมขนมครกนี้ไม่ได้ทำมาจากดินเผา แต่ว่าสั่งทำพิเศษเป็นเซรามิก เพราะเซรามิกสะอาดกว่าและทำหลุมใหญ่กว่าขนาดขนมครกปกติ ส่วนห่อ หมกนั้นเป็นห่อหมกที่มีส่วนผสมจากเนื้อปลากราย และเครื่องแกง ที่นวดกับกะทิจนเหนียวเข้ากัน ห่อหมกที่นี่จะไม่เหม็นคาว และไม่มีก้าง เมื่อชิมแล้วรู้สึกนุ่มลิ้น ทุกอย่างกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ก็ไม่ทิ้งรสเครื่องแกง รสเผ็ดกลางๆ กำลังดี
ปลาสำลีแดดเดียว
       อย่างต่อมาเป็น น้ำพริกลงเรือ (95 บาท) น้ำพริกที่นี่ จะมี 3 รส แบบคนในสมัยก่อน คือ เค็ม เปรี้ยว หวาน ความพิเศษของอยู่ตรงที่ใส่หมูหวาน โดยน้ำไปผัดกับเครื่องน้ำพริก แล้วก็โรยหน้าด้วยปลาดุกฟู รสออกเน้นเค็มสักหน่อย ทานกับผักแกล้มแตงกวา สายบัว มะเขือเปาะ ถั่วฟักยาว กะหล่ำปลี
      
       ปลาสำลีแดดเดียว (210 บาท) เป็นปลาสำลีเลาะกระดูกปรุงรสเสร็จสรรพ ก่อนนำไปคลุกกับเกล็ดขนมปังแล้วนำไปทอด ทีเด็ดของเมนูนี้อยู่ที่น้ำจิ้ม ที่เป็นน้ำจิ้มมะม่วงซอย ใส่หมูหวาน หอมเล็ก แล้วปรุงรส รสชาติออกเปรี้ยวนำจากมะม่วงซอย
กุ้งนางราดพริกขิง
       กุ้งนางราดพริกขิง (220 บาท) เป็นการนำเอากุ้งนาง (กุ้งน้ำจืด) ทอดในน้ำมันจนสุก แล้วปรุงด้วยเครื่องแกงน้ำพริกขิง และนำมาราดบนตัวกุ้งนาง รสชาติออกเค็มๆ หวานๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ เหมาะเจาะลงตัว
      
       อย่างสุดท้ายเป็น ปลาหมึกยัดไส้เจี๋ยน (250 บาท) หน้าตาอาหารเหมือนกับลูกบอลกลมๆ แท้ที่จริงแล้วเป็นเนื้อปลาหมึกรองข้างล่าง และมีทอดมันกุ้งปั้นเป็นลูกกลม ๆ วางบนเนื้อปลาหมึก เสร็จแล้วเอาไปทอด และมีน้ำราด ที่เป็นซอสน้ำมันหอยปรุงรสราดลงไป รสชาติจานนี้ออกจืดๆ เค็มๆ จากน้ำราด
      
       ที่แนะนำมาทั้งหมดนี้ ถือว่าเป็นเมนูเด็ดหลากหลายรสชาติ แต่ถ้าใครได้ลองมาตระเวนหม่ำแล้วเกิดอยากจะสั่งเมนูอื่นบ้างก็มีให้เลือก สั่งอีก อาทิ พระรามลงสรง (95 บาท) ขนมผักกาดกุ้งสด (68 บาท) หมูโสร่ง (90 บาท) หมี่กรอบ (80 บาท) เอาเป็นว่าถ้าใครยังไม่จุใจ เกิดอยากจะหม่ำเมนูอาหารไทยอื่นๆ อีก ก็มาตระเวนหม่ำที่ร้าน “ต้นเครื่อง” นี้ดูกันเองก็แล้วกัน จะได้เลือกสั่งมาหม่ำให้สมอารมณ์อยาก
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       

       “ต้นเครื่อง” ตั้ง อยู่ที่ 239 ซ.ทองหล่อ 13 (สุขุมวิท 55) คลองตันเหนือ วัฒนา กทม. เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-22.30 น. ถ้ามาช่วงเย็นสำรองโต๊ะล่วงหน้าจะดี เพราะโต๊ะจะเต็ม โทรสำรองโต๊ะได้ที่เบอร์ 0-2391-8703, 0-2391-8719

No comments:

Post a Comment