Tuesday, January 24, 2012

อิ่มอร่อยกับเทศกาลปู...ที่ "โคคาสุกี้"

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 19 พฤษภาคม 2548 17:25 น.
บรรยากาศสบายๆ ใน "ภัตตาคารโคคาสุกี้" สาขาสยามสแควร์
       ถ้าไปถามบรรดาคอสุกี้ ถึงร้านสุกี้ร้านเด็ดในดวงใจ ก็เชื่อว่าน่าจะมีร้าน “ภัตตาคารโคคาสุกี้” รวมอยู่ด้วยเป็นแน่ ก็เพราะร้านนี้เขาเปิดมาได้ถึง 48 ปีแล้ว ถ้าไม่ดีจริงก็คงอยู่ไม่ได้นานขนาดนี้ “ผู้จัดการตระเวนกิน” เลยขอไปลองชิมดูสักหน่อยว่า ที่ร้านนี้มีอะไรเด็ดๆ สมควรบอกต่อบ้าง
      
       นับว่าไม่เสียเที่ยวจริงๆ ที่มาในช่วงนี้ เพราะนอกจากที่ร้านจะมีสุกี้หม้อไฟ และอาหารไทย-จีนให้ได้ลิ้มลองกันแล้ว ทาง "ภัตตาคารโคคาสุกี้" ก็ยังได้เอาใจคนรักปูด้วยการจัด "เทศกาลปูเป็นๆ" ซึ่งจับเอาปูสดๆ ตัวโตๆ น้ำหนัก 450 กรัมขึ้นไป จากน่านน้ำทะเลอ่าวไทย จังหวัดสุราษฎร์ มาทำเป็นอาหารจานเด็ดเสิร์ฟให้ถึงโต๊ะ เป็นที่ถูกใจคนรักปูยิ่งนัก
อาไหว เชฟชาวฮ่องกง กับปูผัดซอสเต้าซี่ฝีมือตัวเอง
       แต่มาถึงโคคาสุกี้ทั้งที ก็ต้องลองชิม "สุกี้หม้อไฟ" ก่อนเป็นอย่างแรก ซึ่งชุดที่ "ผู้จัดการตระเวนกิน" ได้ชิมก็คือ ชุดคอมโบเซ็ท (299 บาท) ที่มีทั้งเนื้อสัตว์ ลูกชิ้น อาหารทะเล และผักต่างๆ แต่ที่พิเศษก็คือหม้อน้ำซุปของที่นี่จะแบ่งเป็น 2 ด้านให้มีน้ำซุป 2 แบบ ในหม้อเดียวกัน คือให้มีพลังร้อนและเย็นแบบยิน-หยาง โดยมีน้ำซุปต้มยำ ใส่เครื่องสมุนไพรรสจัดจ้านตามแบบต้มยำเป็นพลังร้อน และน้ำซุปไก่ ต้มจากโครงไก่เป็นพลังเย็น และเนื่องใน "เทศกาลปูเป็นๆ" ขณะนี้ ทางร้านจึงได้เพิ่ม "น้ำซุปปู" เข้าไปในเมนูสุกี้ด้วย โดยเป็นน้ำซุปที่ต้มกับน้ำสต็อกปู ใส่เม็ดเก๋ากี้ ต้นหอม และขิง ซดเข้าไปแล้วได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของขิง กินคู่กับน้ำจิ้มสุกี้ได้รสชาติดีไปอีกแบบหนึ่ง
ปูทะเลผัดไข่เค็ม
       และเมื่อมีเทศกาลปูทั้งที ถ้าจะไม่กินปูก็จะดูกระไรอยู่ เพราะนอกจากสุกี้แล้ว ที่นี่เขายังมีเมนูปูน่ากินอีกมาก อย่างจานแรกที่ "ผู้จัดการตระเวนกิน" ได้ชิม คือ "ปูกระเทียมผัดสไตล์อ่าวฮ่องกง" (249 บาท) ที่เอาปูทะเลไปทอดจนสุก แล้วนำมาผัดกับหอมใหญ่ พริกหวาน กระเทียมสับ พริกป่น เกลือและเครื่องปรุงรสต่างๆ ได้กลิ่นหอมของกระเทียมมาแต่ไกล แถมได้รสหวานของเนื้อปูสดๆ อีกด้วย
      
       จานต่อมา "ปูทะเลผัดไข่เค็ม" (249 บาท) เคล็ดไม่ลับของจานนี้อยู่ที่การเอาไข่แดงเค็มผสมกับน้ำตาลและน้ำมันงาไปนึ่ง จนสุก บดให้ละเอียด แล้วนำมาผัดกับเนยและปูทะเลทอด จนได้ออกมาเป็นปูทะเลผัดไข่เค็มจานเด็ดจานนี้ เนื้อปูขาวๆ แน่นๆ ผสมกับรสชาติออกเค็มนิดๆ มันหน่อยๆ ของไข่เค็ม น่าถูกใจใครหลายๆ คน
ปูกระเทียมผัดสไตล์อ่าวฮ่องกง
       "ปูผัดซอสเต้าซี่" (249 บาท) เมนูนี้ก็น่าสน ตรงที่เอาปูทะเลมาผัดกับซอสเต้าซี่ หรือซอสถั่วดำหมัก และใส่พริกหวาน ต้นหอม กระเทียมเพื่อเพิ่มรสชาติและสีสัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยอีกนิดให้กลมกล่อม กินแล้วได้กลิ่นหอมๆของซอสเต้าซี่ ได้อารมณ์แบบจีนๆ ดีเหมือนกัน
      
       กินเมนูผัดๆ มาหลายจานแล้ว ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเเซ่บกับ "ยำปูทะเลสด" (249 บาท) ดู บ้าง เป็นการเอาปูนึ่งมาราดด้วยน้ำยำสูตรเฉพาะของทางร้าน ปรุงใส่กุ้งแห้ง มะม่วงซอย และหอมแดง รสชาติออกเปรี้ยวนิดหวานหน่อย เผ็ดกำลังดีกำลังดี
สุกี้หม้อไฟชุดคอมโบเซ็ท
       นอกจากนี้แล้วก็ยังมีเมนูปูอื่นๆ อีก เช่น ปูอบวุ้นเส้นหม้อดิน ปูผัดผงกะหรี่ ปูผัดพริกไทยดำ ปูนึ่งซีอิ้ว ซึ่งทุกจานราคา 249 บาทเท่ากันหมด หรือใครอยากจะได้ปูทะเลสดๆ ลงต้มในหม้อสุกี้ก็สามารถสั่งได้ในราคา 199 บาท/ตัว
      
       มาที่เดียวได้กินทั้งสุกี้ ทั้งอาหารหลากหลาย ยิ่งใครที่รักปูชอบปูยิ่งไม่น่าจะพลาดชิมเมนูปูใน "เทศกาลปูเป็นๆ" นี้ สำหรับผู้ที่สนใจก็เชิญแวะเวียนกันมาชิมได้ที่ "ภัตตาคารโคคาสุกี้" ทุกสาขา ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 17 กรกฎาคมนี้ รับรองว่าปูตัวโตๆ เนื้อแน่นๆ รอคุณอยู่ที่นี่แน่นอน

No comments:

Post a Comment