Wednesday, January 25, 2012

“ไดโกกุ ราเมน” เด่นที่เส้น เด็ดที่น้ำซุป

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 20 ตุลาคม 2548 13:07 น.

บรรยากาศร้าน “ไดโกกุ ราเมน” นั่งสบาย มองเห็นครัวเปิด
       “ราเมน” ชื่อนี้เอ่ยขึ้นมาแล้ว บรรดานักกินคงจะคุ้นหูและคุ้นลิ้นกันบ้าง เพราะว่า “ราเมน” นั้นจัดว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูบะหมี่ (ญี่ปุ่น) ที่คนไทยให้ความนิยมชมชื่นกินกันไม่น้อยเลยทีเดียว และในมื้อนี้ “ผู้จัดการตระเวนกิน” ก็ขอเอาใจคนชอบเส้น (บะหมี่) ด้วยการพาไปกินราเมนอร่อยๆ ที่ร้าน “ไดโกกุ ราเมน” ตรง รร. เดอะ ทวินทาวเวอร์ ที่เปิดขายมานานแล้วกว่า 5 ปี
บะหมี่เย็น
       “ไดโกกุ ราเมน” มีชื่อเสียงในเรื่องของราเมนเป็นอย่างมาก เพราะว่าที่ร้านนี้ขายราเมนเป็นหลัก มีราเมนสารพัดอย่าง ให้เลือกกิน และเป็นราเมนสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ ที่มีความพิเศษตรงที่ ทางร้านมีพ่อครัวชาวญี่ปุ่นมาปรุงราเมนด้วยตัวเอง และทำเส้นบะหมี่ราเมนเองแบบสดๆ ตามแบบฉบับสูตรญี่ปุ่น ซึ่งวัตถุดิบและเครื่องปรุงส่วนใหญ่ก็สั่งตรงมาจากญี่ปุ่นโดยเฉพาะ เพราะว่าการทำราเมนให้อร่อยนั้น ความสำคัญอยู่ที่เส้นบะหมี่ และน้ำซุป
      
       ซึ่ง “ไดโกกุ ราเมน” ร้านนี้ที่ “ผู้จัดการตระเวนกิน” ได้ลองมาลองลิ้มชิมรสชาติแล้ว ต้องขอบอกเลยว่าได้อย่างใจ ทั้งเส้นบะหมี่และน้ำซุปที่ปรุงออกมาเป็นราเมน 1 ชามนั้นรสชาติโดนปาก โดนใจจริงๆ เอาล่ะไม่ขอพล่ามยั่วให้น้ำลายหกกันแล้ว ตามมาดูดีกว่าว่าราเมนของที่นี่ที่ว่าเด็ดนั้นมีอะไรบ้าง
      
       ก่อนที่จะกินราเมนมาเรียกน้ำย่อยให้ตื่นตัวกันก่อนด้วย เกี๊ยวซ่า (100 บาท) ทอดมาร้อนๆ ส่งกลิ่นหอมชวนกิน เกี๊ยวซ่าของที่นี่ไม่เหมือนที่ไหนๆ เพราะแผ่นเกี๊ยวทำเองสดใหม่ แผ่นเกี๊ยวบางห่อกับไส้ที่มีหมูและผักกุ๊ยฉ่าย ทอดพอเหลืองสุกไม่ถึงกับเกรียมกรอบ ลิ้มรสชาติแผ่นเกี๊ยวบางนุ่มเข้ากับเนื้อหมูรสละมุนลิ้น และจิ้มกินกับซอสเต้าเจี้ยวสูตรเด็ดที่ร้านไหนก็ไม่มี เป็นซอสเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นผสมกับน้ำมันงา รสชาติออกเปรี้ยวนิดๆ เผ็ดปะแล่มถูกลิ้นคนไทยดี
ราเมนหมูตุ๋น
       หลังจากน้ำย่อยตื่นตัวแล้ว ก็เริ่มบรรเลงการกินแบบเต็มที่กับชามแรกเป็น บะหมี่เย็น (120 บาท) ที่เรียกว่าบะหมี่เย็นนั้นก็คือ บะหมี่เส้นสดที่ผ่านการลวกจนสุกแล้วนำไปสะเด็ดน้ำและช็อกบะหมี่ด้วยน้ำแข็ง ทำให้เนื้อเส้นบะหมี่ใสเด้งดูน่ากินมากๆ การกินบะหมี่เย็น จะมีน้ำซอสที่ปรุงมาเป็นพิเศษ มีปูอัด ต้มหอมซอย และวาซาบิ มาให้ การกินก็ง่ายมาก นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในน้ำซอสคนให้เข้ากัน แล้วก็คีบเส้นบะหมี่จุ่มลงไปในน้ำซอสจุ่มให้ชุ่ม แล้วก็คีบเส้นบะหมี่เข้าปาก จะสัมผัสได้ถึงความหอมของน้ำซอสและรสชาติที่ออกเค็มๆ หวานๆ ส่วนเส้นบะหมี่ไม่ต้องพูดถึง เส้นนั้นเหนียวนุ่ม เคี้ยวเด้งอยู่ในปาก อ้อ!! แล้วก็ออกเผ็ดขึ้นจมูกนิดๆ จากวาซาบิที่ใส่มา
โอโรจอง ราเมน
       ชามที่สองเป็น ราเมนหมูตุ๋น (160 บาท) ชามโตที่ส่งกลิ่นหอมๆ ของน้ำซุปมาแต่ไกล เป็นราเมนน้ำใส ที่ใส่เครื่องมาด้วยหมูตุ๋นชิ้นหนา หน่อไม้ ไข่ และสาหร่ายญี่ปุ่น ความโดดเด่นของราเมนชามนี้ อยู่ตรงน้ำซุปที่ผ่านการปรุงด้วยสูตรพิเศษรสชาติออกหวานนุ่มกลมกล่อม และหมูตุ๋นที่เป็นเนื้อหมู 3 ชั้น ที่เคี้ยวแล้วเนื้อนิ่มนุ่มลื่นปาก ส่วนเส้นบะหมี่ก็หอม เส้นเล็ก เคี้ยวนุ่มเหนียวดี
ข้าวหมูทอดแกงกะหรี่
       ปิดท้ายด้วย โอโรจอง ราเมน (160 บาท) สีสันแดงจัดจ้าน เป็นราเมนที่ปรุงน้ำซุปด้วยเครื่องเทศพิเศษจากญี่ปุ่น และเครื่องที่ใส่มามีสาหร่าย หน่อไม้ หมู พริกยักษ์แดง เขียว ที่ผัดจนเข้ากัน รสชาติราเมนชามนี้ถูกปากคนชอบกินรสจัด เข้มข้นกลมกล่อม ซดน้ำซุปร้อนๆรสออกเผ็ดลิ้น
      
       นี่คือราเมนชามเด็ด ที่เราได้ลิ้มลอง แต่ว่าถ้าดูจากเมนูแล้วยังมีอีกหลายรายการที่น่ากินอีกเพียบ อาทิ มิโซะ ราเมน (150 บาท) ทงโคทซึ ราเมน (170 บาท) ซาบะ มิโซะ (120 บาท) ยากิโซบะ (150 บาท) เต้าหู้เย็น (50 บาท) ข้าวหมูทอดแกงกะหรี่ (150 บาท)และเมนูอื่นอีกมากมาย
      
       ถ้านักกินท่านใดชื่นชอบราเมน หรืออยากจะลองกินราเมน แบบญี่ปุ่นแท้ๆ ที่เด็ดทั้งเส้นบะหมี่และน้ำซุปแล้วล่ะก็ ร้าน “ไดโกกุ ราเมน” นับว่าเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมาลองลิ้มรสชาติด้วยตัวเองไม่น้อยเลย

No comments:

Post a Comment