Monday, January 23, 2012

เคลิ้มรสชาติ ในบรรยากาศบ้านเก่า ที่“บ้านผ่านฟ้า”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 23 กันยายน 2547 18:20 น.

บรรยากาศสวนด้านหลัง มองเห็น “บ้านผ่านฟ้า” หลังงาม
       เดี๋ยวนี้ไม่รู้เป็นอะไร ใครๆ ก็นิยมของเก่า ของโบราณกันทั้งนั้น เอาแค่เรื่องใกล้ๆ ตัว อย่างแฟชั่นผู้คนก็หันเหมานิยมแฟชั่นย้อนยุค สมัยคุณแม่ยังสาว คุณพ่อยังหนุ่ม ซึ่งนับวันคนบ้านเราจะนิยมของเก่าแก่เก่าเก็บกันมากขึ้น
      
       เรื่องนี้พลอยลามมาถึงเรื่องอาหารการกินด้วย โดยเทรนด์การนำบ้านเก่ามามาเนรมิตใหม่ เปิดเป็นร้านอาหาร นับว่ากำลังเป็นที่นิยม เหมือนอย่างกับร้าน “บ้านผ่านฟ้า” ที่ “ผู้จัดการตระเวนกิน” เพิ่งจะไปหม่ำมา เมื่อไม่นานนี้
      
       “บ้านผ่านฟ้า” บ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังใหญ่สร้างสไตล์ชิโนปอร์ตุกีส ตั้งแต่สมัย ร.5 ถ้านับอายุอานามก็ปาเข้าไป 100 กว่าปีเห็นจะได้ เมื่อเดินเข้ามาสัมผัสกับพื้นที่ด้านใน ก็รู้ว่าบ้านหลังนี้ใหญ่โตขนาดไหน พื้นที่ในตัวบ้านถูกจัดสรรปันส่วนเป็นห้องๆ ตกแต่งแบบร่วมสมัย และติดแอร์เย็นฉ่ำน่านั่ง แถมมีวงดนตรีดูโอแบนด์ เล่นเพลงขับกล่อมให้ฟังด้วย
บรรยากาศด้านใน ตกแต่งแบบร่วมสมัยชวนนั่ง
       ครั้นพอเดินไปด้านหลังตัวบ้าน ก็กลายเป็นสวนโล่งๆ โปร่งสบาย ให้นั่งกินอาหารท่ามกลางบรรยากาศริมน้ำรับลมเย็นสบาย และมีวงดนตรีเล่นเพลงแนวอะคูสติกให้ฟังกันสดๆ ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับการกินอาหารได้ไม่น้อยเลยทีเดียว
บาร์บีคิวซี่โครงอ่อน
       นี่แค่บรรยากาศที่ชวนนั่ง ส่วนเรื่องอาหารของที่นี่ก็ชวนหม่ำไม่น้อยหน้ากัน มีทั้งอาหารไทย อาหารจีน และฝรั่ง ไว้คอยบริการให้ผู้ที่ชื่นชอบอาหารได้เลือกกินอย่างหลากหลาย
      
       สำหรับอาหารที่ “ผู้จัดการตระเวนกิน” เลือกสั่งมาหม่ำในมื้อนี้นั้นก็มีครบทั้งอาหารไทย-จีน- ฝรั่ง เอาแบบว่าคัดๆ มาแล้วว่ารสเด็ดโดนใจ ถูกปากจนต้องบอกต่อก็มี โรตีแกงเขียวหวานไก่ (100 บาท) เป็นเมนูไทยๆ คือแกงเขียวหวานไก่ ที่เน้นเครื่องแกงเขียวหวานครบเครื่อง แต่เด่นตรงที่กินกับสวยคงจะน่าเบื่อ ทางร้านจึงนำแป้งโรตีร้อนๆ นุ่มๆ มาให้กินคู่กัน รสชาติความเด็ดจึงอยู่ที่แป้งโรตีเนื้อเนียนนุ่ม เคี้ยวกร้วมรวมเข้ากับแกงเขียวหวานเผ็ดรสจัด เข้มข้น หอมมันน้ำกะทิ
ปลากะพงผัดแห้ง
       ตามด้วยอาหารฝรั่ง บาร์บีคิวซี่โครงอ่อน (180บาท) บอกเลยว่าถูกใจคนชอบกินซี่โครงอ่อนเป็นแน่ เพราะซี่โครงหมูอ่อนนี้นุ่มมาก ชนิดว่าเคี้ยวกระดูกอ่อนกรุบๆ เพลินปากกันเลยละ ที่กระดูกหมูนุ่มอ่อนได้ขนาดนี้เพราะทางร้านนำซี่โครงหมูอ่อน หมักด้วยเครื่องเทศ นำไปทอดแล้วตุ๋นแล้วอบแล้วตุ๋นแล้วทอดอีกครั้ง และราดด้วยน้ำซอสบาร์บีคิวสูตรพิเศษของทางร้าน ออกมาเป็นเมนูจานนี้ที่กินแล้วต้องยกนิ้วให้เขาเลย
      
       ปลากะพงผัดแห้ง (180 บาท) เป็นเมนูอาหารจีน ที่ใช้ปลากะพงสดๆ แล่เอาเฉพาะเนื้อปลา (ตัดหัวตัดหาง เลาะเอาก้างออก ใส่เหล้าจีนลงไปในเนื้อปลา เพื่อดับคาว) และชุบแป้งข้าวโพดทอดกรอบ ก่อนนำไปผัดรวมกับเครื่องเทศ ใส่หอมใหญ่ ต้นหอม เห็ดหอม พริกชี้ฟ้าเหลืองแดง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ได้ครบรสชาติความกรุบกรอบของเนื้อปลา ถึงแม้จะออกแห้งๆ แต่กินกับข้าวร้อนๆ ก็เข้ากันดี
แกงเลียงกุ้งสดยอดมะพร้าวอ่อนผักหวาน
       ปิดท้ายด้วยเมนูไทยๆ อีกอย่างเป็น แกงเลียงกุ้งสดยอดมะพร้าวอ่อนผักหวาน (120 บาท) สั่งมาซดน้ำแก้ฝืดคอ แกงเลียงหม้อนี้ใส่กุ้งแม่น้ำสดๆ ใส่ผักหลายอย่างทั้งฟักทอง บวบ ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง และเด่นตรงที่ใส่ยอดมะพร้าวอ่อน และผักหวานลงไปด้วย รสชาติเด็ดสะระตี่ถูกปากคนไทย ซดน้ำแกงเผ็ดร้อนเข้มข้นสะใจถึงเครื่องแกงเลียง
      
       นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ ที่น่าลองอีกหลายอย่าง อาทิ ปลา กะพงผัดพริกไทยดำ (180 บาท) ผัดฉ่าทะเลเดือด (180 บาท) ปลาช่อนแช่น้ำปลาทอด (180 บาท) ปลาแซลมอนย่าง (200 บาท) ขาหมูผ่านฟ้า (220 บาท) หากถ้าใครอ่านจบแล้วรู้สึกหิวขึ้นมาตงิดๆ ในทันทีทันใด ก็รีบออกจากบ้านบึ่งรถตามไปตระเวนกินที่ร้าน “บ้านผ่านฟ้า” กันได้เลย อย่ามัวรอจนท้องร้องเสียงดังละ เพราะคนที่นั่งอยู่ข้างๆ อาจจะได้ยิน อายเขารู้ไหม!!
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       

       “บ้านผ่านฟ้า” ตั้งอยู่ที่ 591 ถ.พระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพ ใกล้แยกผ่านฟ้า ถ้ามาด้านถ.พระสุเมรุ ร้านจะอยู่ข้างธนาคารกรุงเทพ เปิดบริการทุกวันเวลา 17.00-24.00 น. โทรจองโต๊ะล่วงหน้าหรือสอบถามการเดินทางได้ที่ 0-2281-6237

No comments:

Post a Comment