Monday, March 12, 2012

มะยงชิด...ลอยแก้ว

ขอบคุณ ผู้หญิงนะคะ
ส่วนผสมมะยงชิด
น้ำเปล่า
น้ำตาล
เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
1
.ล้างมะยงชิดให้สะอาดและผึ่งไว้ให้แห้งหรือใช้ผ้าเช็ดเบาๆ







2.ระหว่าง
รอมะยงชิดแห้งนั้น เรามาทำน้ำเชื่อมกันก่อน
โดยใส่น้ำและน้ำตาลลงไปคนจนเดือด ปริมาณน้ำตาลแล้วแต่ชอบหวานมากน้อย
จะลองชิมดูก็ได้ค่ะว่าได้ที่เราต้องการหรือไม่ จากนั้นเติมเกลือเล็กน้อย
เพื่อตัดความหวาน ทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น
เคี่ยวไว้สักพักให้น้ำงวดลงสักหน่อย







3.ใน
ระหว่างที่เคี่ยวน้ำตาลอยู่ ให้ปอกเปลือกมะยงชิด และตัดเป็นชิ้นพอคำ
เบามือนะคะ จะได้ไม่ช้ำ ถ้ามะยงชิดสดๆใหม่ๆจะหั่นง่ายเพราะจะยังกรอบอยู่
ลูกนึงอาจจะหั่นได้ 4-5 ชิ้นค่ะ







4.เมื่อ
น้ำเชื่อมได้ที่แล้ว ให้นำใส่ชามแล้ว อย่าลืมให้วางบนชามที่เติมน้ำไว้
มดจะได้ไม่ขึ้น และให้รอจนน้ำเชื่อมเย็นจึงราดใส่มะยงชิดที่หั่นไว้







5.เมื่อ
น้ำเชื่อมเย็นให้นำมาราดบนมะยงชิดให้ท่วม หรือราดทั้งหมดก็ได้
จากนั้นห่อพลาสติกและนำเข้าตู้เย็น แช่ค้างคืนหรืออย่างน้อย 2 ชั่วโมง







6.เสร็จแล้ว..ตักใส่ถ้วยไว้รับประทานตอนอากาศร้อนๆ รับรองชื่นใจ ส่วนใครที่ทำน้ำเชื่อมหวานจนเกินไปให้เติมน้ำแข็งทุบลงไปค่ะ







7.มะยงชิด
จะมีรสเปรี้ยวหวาน เมื่อทานแบบลอยแก้วเย็นๆบวกกับน้ำเชื่อมหวานๆแล้ว
ร่างกายจะมีพลังมากขึ้น พร้อมจะสู้กับความร้อนของอากาศในช่วงนี้ได้ค่ะ





ขอบคุณ ผู้หญิงนะคะ

No comments:

Post a Comment