Monday, March 26, 2012

ไก่ทอดพริกเกลือ

credit daraceo8 bloggang.com

ส่วนผสม
  1. ไก่วงจรคุณภาพ
  2. กระเทียมสด
  3. ขิงบด
  4. ซีอิ้วเกาหลี หรือ ซอสคิกโคมาน ซีอิ้วขาว
  5. เหล้าเกาหลี
  6. น้ำส้มสายชู
  7. น้ำผึ้ง
  8. แป้งอเนกประสงค์
  9. แป้งมัน
  10. กระเทียมแว่นทอดกรอบ
  11. พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหรือแดงไร้เมล็ดทอดกรอบ
วิธีทำ
  1. ล้างไก่ให้สะอาด จากนั้นสะเด็ดน้ำให้แห้ง
  2. นำมาหมักด้วยกระเทียมและขิงบด ซีอิ้วเกาหลี หรือ ซอสคิกโคมาน หรือซีอิ้วขาว ใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับทาน 2 คน
  3. ใส่เหล้าเกาหลี หรือใช้มิลินแทนก็ได้ ตามด้วยเหยาะน้ำส้มสายชูนิดหนึ่ง
  4. สุด ท้ายตักน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา เพื่อเอาสีสันและกลิ่นหอม อีกทั้งเวลาทอดจะมีความเหนียวและเยิ้ม นำเข้าตู้เย็นประมาณ 15–20 นาที เพื่อให้ไก่ดูดซึมเครื่องปรุงรส
  5. เมื่อ ต้องการรับประทาน เอาออกมาคลุกแป้งอเนกประสงค์บวกแป้งมัน ในอัตราแป้งอเนกประสงค์มากกว่าประมาณ 1/4 ส่วน แล้วนำมาห่มผ้าไก่ที่หมักในตู้เย็น เพราะไม่อย่างนั้นเมื่อน้ำมันเจอผิวไก่เลยจะไม่สวย
  6. นำ ลงทอดในน้ำมัน ที่ร้อนปานกลาง พอไก่ทอดสุกได้ที่แล้วก็ตักขึ้น จัดใส่จาน แต่งหน้าด้วยกระเทียมแว่นทอดกรอบและ พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหรือแดงไร้เมล็ดทอดกรอบเช่นกัน

No comments:

Post a Comment