Wednesday, March 21, 2012

แวะจิบ ‘กาแฟสดบ้านไม้’ ณ พัทลุง ริมถนนเอเชีย 41

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 มีนาคม 2555 16:57 น.
 เดิน ทางใกล้ไกลบนถนนสายเอเชีย 41 แวะพักเหนื่อย จิบกาแฟสด หรือรับประทานอาหาร ระหว่างเดินทาง เก็บของฝากติดไม้ติดมือ ที่ร้านกาแฟสดบ้านไม้ ริมทางสายเอเชีย กม.18 อ.ป่าบอน จ.พัทลุง
       
       สำหรับนักเดินทางที่ต้องใช้ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 หรือ ถนนเพชรเกษม 41 ถนนสายที่ยาวที่สุดในประเทศไทย หากใครเดินทางลงใต้ก็ต้องใช้ถนนเส้นนี้เป็นหลัก ตลอดสองข้างทางต้องผ่านพื้นที่หลายจังหวัด มีจุดพักรถ พักเหนื่อย หลายจุด แต่เมื่อลงมาถึงเกือบใต้สุด ร้านอาหารหรือจุดพักรถมีไม่มากนัก โดยเฉพาะจังหวัดเล็กๆ อย่างจังหวัดพัทลุง ที่ผู้คนไม่ค่อยจะรู้จัก บางท่านแวะซื้อสับปะรดที่วางแผงเรียงรายอยู่ข้างทาง ยังไม่รู้เลยว่าตรงนี้คือ จังหวัดพัทลุง ธนภัทร และ พิชญดา คงเพชร จึงมีความคิดขึ้นว่า ถนนสายนี้ห่างไกลปั๊มน้ำมัน ไม่มีห้องน้ำ ไว้บริการนักเดินทาง จึงริเริ่มเปิดร้านกาแฟเล็กๆ ขึ้น ตรง กม.18 อ.ป่าบอน จ.พัทลุง
พิชญดา - ธนภัทร คงเพชร เจ้าของร้านอารมณ์ดี เป็นกันเองกับลูกค้า
       
       เมื่อเข้าไปในร้าน ก็จะได้ยินคำทักทายจากเจ้าของร้านเสมอว่า “เชิญคะ สวัสดีคะ” “เชิญครับ สวัสดีครับ” ด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มจากเจ้าของร้านทั้ง 2 ท่าน ขณะที่ ธนภัทร คงเพชร เจ้าของร้าน กำลังยุ่งอยู่กับการปรุงกาแฟลดเลิศให้กับลูกค้าที่ยังคงแวะเวียนมาไม่ขาดสาย จึงได้แอบยืนคุยกับคุณพิชญดา เจ้าของร้านอีกคนหนึ่ง และเล่าว่า เปิดร้านกาแฟสด เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2547 โดยใช้ชื่อว่า ร้านกาแฟสด ณ พัทลุง เพื่อต้องการที่จะบอกให้ผู้ที่สัญจรไปมาได้รู้ด้วยว่า ขณะนี้ท่านกำลังอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดพัทลุง
เครื่องดื่ม ชาเย็น และ กาแฟสด
       
       จนกระทั่งเปลี่ยนชื่อร้านมาเป็น ร้านกาแฟสดบ้านไม้ เพราะโดยส่วนตัวแล้วทั้งสามีและตนเองชอบงานไม้ บวกกับหลังจากได้เดินทางไปเที่ยวหลายๆ จังหวัด จึงปิ้งไอเดียใหม่ขึ้นมาอีกว่า ควรจะนำของฝากและขนมมาวางขายในร้านด้วย ระหว่างที่ลูกค้ารอกาแฟจะได้ชมสินค้าแก้เบื่อ ซึ่งสินค้าของฝากส่วนใหญ่จะเป็นงานแฮนด์เมด บ้างก็เป็นงานที่ผลิตจากในพื้นที่ จากญาติเอามาส่งให้ หรือแม้จากลูกค้าที่นำมาฝากขาย เป็นทั้งของตกแต่งบ้าน ของที่ระลึก กิ๊ปช้อป รวมถึงขนมในท้องถิ่น
'ไก่ผัดน้ำพริกเผาราดข้าว'
       
       นอกจากจะมีกาแฟอร่อยๆ ให้ทานกันแล้ว ยังมีอาหารจานเดียวอีกหลากหลายเมนูให้เลือกรับประทาน ซึ่งเดินทะลุไปด้านหลังร้านจะมีโต๊ะรับประทานอาหาร บรรยากาศสบายๆ เหมือนกับนั่งอยู่ในสวนหลังบ้านกันเลยทีเดียว ลูกค้าประจำที่แวะมาบ่อยๆ ส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการในพื้นที่ เพราะอยู่ใกล้กับสำนักงานเทศบาล และโรงพยาบาล รวมถึงลูกค้าประจำที่ใช้เส้นทางสายนี้ ก็จะแวะเวียนมาทักทายกันเป็นประจำเช่นกัน
'หมูผัดกะเพราคลุกข้าว'
      
มุมหนึ่งของบรรยากาศในร้านกาแฟสดบ้านไม้
       
       คุณพิชญดา เล่าว่า ที่เปิดร้านกาแฟ เพราะว่า เป็นคนชอบดื่มกาแฟ เลยไปเรียนการทำกาแฟสดจากรายการเส้นทางเศรษฐี ซึ่งเขาก็เทรนด์ให้เสร็จทรัพย์ภายในวันเดียว สามารถกลับมาเปิดร้านได้เลย และมาเปิดร้านขายกาแฟที่นี้ เพราะทุกคนที่ผ่านไปมาจะได้แวะพัก รับประทานอาหาร เข้าห้องน้ำ ในระหว่างการเดินทาง รวมถึงยังสามารถซื้อของฝากติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้าน เพื่อน และคนที่คุณรักได้ด้วย
มีหลายอย่างให้เลือกสรร ล้วนเป็นงานแฮนด์เมด ทั้งนั้น
      
      
      
      
      
      
ขนมในท้องถิ่นที่นำมาฝากขาย
       
       ใครที่ใช้ถนนเพชรเกษม 41 หรือถนนสายเอเชีย บ่อยๆ ไม่ควรพลาดที่จะลองแวะ ดื่มกาแฟ รับประทานอาหาร และซื้อของฝาก ที่ร้านกาแฟสดบ้านไม้ ตั้งอยู่ที่ กม.18 ต.วังใหม่ อ.ป่าบอน จ.พัทลุง เปิดให้บริการ ตั้งแต่ 06.30-19.00 น. ปิดวันพุธ 1 วัน โทร.086-0303834, 0813683751
อีกหนึ่งมุมของฝาก
      
มุมชม ช้อป ของที่ระลึก
       
       **ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 หรือ เพชรเกษม 41 หรือ ถนนสายเอเชีย เป็นถนนเส้นที่ยาวที่สุดในประเทศไทย เริ่มต้นที่สะพานเนาวจำเนียร เขตบางกอกใหญ่ เข้าสู่เขตภาษีเจริญ เขตบางแค และเขตหนองแขม แล้วผ่านลงไปยังจังหวัดภาคใต้ ผ่านจังหวัดสมุทรสาคร นครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร เรียกว่าถนนสายเอเชีย แล้วตัดเข้าจังหวัดระนอง (โดยไม่ผ่านสุราษฎร์ธานี) พังงา กระบี่ ตรัง พัทลุง เข้าสู่สี่แยกเอเชียอีกครั้ง สิ้นสุดที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา รวมระยะทาง 1,274 กิโลเมตร **

No comments:

Post a Comment