Monday, January 23, 2012

“ห้องอาหารวิจิตร” เลิศรสอาหารไทย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 กรกฎาคม 2547 13:29 น.
บรรยากาศด้านในของ “ห้องอาหารวิจิตร”
       อาหารไทยเป็น อาหารที่เราคุ้นเคยลิ้นกินกันอยู่บ่อย ๆ พอกลับบ้านไปก็มีอาหารไทยเมนูง่ายๆ ตั้งสำรับไว้รอท่าให้กินกัน แต่ถ้าคราใดอยากจะออกไปกินอาหารนอกบ้านแล้วหาร้านอาหารที่ขายอาหารไทย แบบเน้นสูตรความเป็นไทยแท้ดั้งเดิม ออกจะหากินยากกันสักหน่อย เพราะร้านอาหารเปิดใหม่ที่ขายอาหารไทยส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้จะเป็นแบบอาหารไทย ประยุกต์ ไม่ไทยจีน ก็ไทยฝรั่งเสียส่วนใหญ่ จะหาร้านขายอาหารไทยแบบรสชาติไทยจ๋า ไทยเดิม เห็นทีจะมีน้อย
       

       ถึงแม้ว่าดูเหมือนจะมีน้อย แต่ก็ใช่ว่าไม่มีเลย อย่าง “ห้องอาหารวิจิตร” ที่ตั้งอยู่ตรงมุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ้าใครนั่งรถผ่าน หรือขับรถผ่านไปมาแถวถนนราชดำเนินบ่อยๆ คงจะเห็น เป็นร้านอาหารห้องกระจกขนาดยาวทอดตัวไปตามส่วนโค้งของมุมถนน ซึ่ง “ผู้จัดการตระเวนกิน” ก็แวะเวียนผ่านบ่อย จนกระทั่งมีโอกาสมาตระเวนกินกับเขาสักที จึงรู้ว่า “ห้องอาหารวิจิตร” ร้านนี้เขาขายอาหารไทยที่เน้นสูตรต้นตำรับไทยแท้ดั้งเดิม เพราะเท่าที่ได้ลองสั่งอาหารมาลองลิ้มรสชาติด้วยตนเอง บอกได้เลยว่าอาหารแต่ละอย่างรสชาติถูกใจคออาหารไทยอย่างเราเสียจริง พูดมากจะหาว่าเราโม้ให้เปลืองเนื้อที่หน้ากระดาษ เอาเป็นว่าเข้าเรื่องพูดถึงอาหารกันดีกว่า
กระทงทอง
       อย่างเมนูแรกสั่งเป็นออเดิร์ฟกินเล่นๆ กระทงทอง (50 บาท) ที่ หากินยากตามร้านทั่วไป เป็นแป้งทอดกรอบ ข้างในมีไส้ถั่วแขก มันสำปะหลัง แครอท กุ้ง หมู ที่ผัดกับนมสด และปรุงรสจนได้ที่ แล้วตักใส่มาในกระทง หยิบกระทงส่งเข้าปากเคี้ยวทั้งคำ ได้ยินเสียงแป้งกรุบกรอบ ส่วนไส้ก็รสชาติกลมกล่อม เล่นเอาเคี้ยวเพลินหยิบกระทงทองส่งเข้าปากแบบคำต่อคำ
      
       พอกระทองหมดจาน กุ้งนางยำตะไคร้ (120 บาท) ก็ตามมาติดๆ เมนูนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้รักสุขภาพ เพราะมีส่วนประกอบของเครื่องสมุนไพรหลายอย่าง ทั้งตะไคร้ซอย น้ำพริกเผา พริกขี้หนูแห้ง หัวหอม หอมซอย ที่ปรุงคลุกเคล้าแล้วราดมาบนกุ้งนางตัวโตที่ย่างจนสุกหอม โรยหน้ากุ้งแห้งทอดอีกที กินเมนูแล้วได้ครบรสชาติกุ้งเนื้อแน่นหวาน ผสมผสานกับน้ำยำเครื่องสมุนไพร รสชาติเข้มข้นถึงใจเสียจริง
กุ้งนางยำตะไคร้
       เมนูต่อมา ห่อหมกเนื้อปู (140 บาท) ที่หอมกลิ่นเครื่องแกงเอามากๆ เพราะทางร้านใช้เครื่องแกงผัดเผ็ด เนื้อปลากราย น้ำกะทิ และใส่เนื้อปูรวมเข้าด้วยกัน รองพื้นห่อหมกด้วยผักกาดขาวและใบโหระพา แล้วนำไปนึ่งให้สุก ก่อนเสิร์ฟโรยห้าด้วยเนื้อปูอีกที รสชาติห่อหมกกระทงนี้ถูกลิ้นคนชอบอาหารไทยรสจัด เนื้อห่อหมกนุ่ม กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะเชียวละ
      
       ปลากะพงผัดพริกไทยดำ (250 บาท) เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาด กินแล้วได้ประโยชน์จากโปรตีนเนื้อปลาเป็นปลากะพงสดๆที่ทอดกรอบแล้วบั้งเป็น ชิ้นๆ และมีพริก หัวหอม ตั้งโอ๋ พริกไทยดำ ที่ผัดคลุกคล้าปรุงรสเข้ากันแล้วนำมาราดบนตัวปลา ได้รสชาติเนื้อปลากรอบรสเข้มข้นกลมกล่อม ออกเผ็ดนิดๆ กำลังดีจากเครื่องพริกไทยดำ
ห่อหมกเนื้อปู
       
       เมนูสุดท้ายเป็น แกงเลียง (85 บาท) แกงเลียงรสชาติไทยๆ ใส่กุ้งสด กระชาย กะปิ หอมแดง ใบแมงลัก ตำลึง ฟักทอง ข้าวโพด บวบ เห็ดฟาง ความอร่อยอยู่ที่น้ำแกง ออกรสเค็ม เผ็ดนิดๆ ซดน้ำแกงร้อนๆ ชุ่มชื่นคอดี หรือจะกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เหมาะเจาะเข้าท่า
      
       นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูเด็ดอีกหลายรายการ อาทิ ปลาสำลีปุยฝ้าย (180 บาท)หลนปูเค็ม (70 บาท) ขนมจีนน้ำพริก (ชุดละ48 บาท) แกงส้มแป๊ะซะ (195) และยังมีน้ำผักผลไม้เพื่อสุขภาพบริการด้วย อย่าง น้ำแตงโมปั่น สับปะรดปั่น (35) หรือจะเป็นน้ำใบเตยที่ทางร้านให้ดื่มฟรีเมื่อมากินในช่วงกลางวัน
      
       ก็ถ้าใครเกิดเบื่ออาหารไทยฝีมือแม่ครัวที่บ้าน แล้วอยากกินอาหารไทยที่มีรสชาติจัดจ้านครบเครื่องสูตรต้นตำรับไทยดั้งเดิม ลองแวะเวียนมาที่ “ห้องอาหารวิจิตร” นี้ดูบ้าง ก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนรสชาติและบรรยากาศในการกินดีเหมือนกัน
แกงเลียง
       
       
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       “ห้องอาหารวิจิตร” ตั้งอยู่ที่ 77/2 มุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศน์ เขตพระนคร กทม. เปิดบริการทุกวันเวลา 11.00-23.00 น. มีที่จอดรถบริการหลังร้าน และทางร้านรับจัดเลี้ยงทั้งในและนอกสถานที่ โทรสอบถามได้ที่ 0-2282-0958, 0-2281-6433, 0-2281-5102

No comments:

Post a Comment