Saturday, January 14, 2012

“หนองคายป้าสุ” รสชาติเอกอุอาหารเวียดนาม

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 25 สิงหาคม 2554 15:56 น.
บรรยากาศภายในร้านหนองคายป้าสุ
       “ถนนราชพฤกษ์” เป็นเส้นทางคมนาคมสำคัญสายหนึ่งระหว่างพื้นที่กรุงเทพฯ (ถนนสาทร) กับจังหวัดนนทบุรี ที่ “ตระเวนกิน” ได้ ใช้บริการอยู่บ่อยๆ และก็ต้องขอบอกว่าถนนราชพฤกษ์เส้นนี้ มีร้านอาหารใหญ่-น้อยเปิดให้บริการอาหารอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นร้านขายอาหารไทย อาหารจีน และอาหารนานาชาติอื่นๆ ที่มีให้เลือกเข้าไปอิ่มอร่อยกันได้อย่างมากมาย
ป้าสุ สุปราณี ชูศิลป์ทอง ชวนชิมอาหารเวียดนาม
       “ตระเวนกิน” เองก็เคยแวะเวียนเข้าไปเติมความอิ่มความอร่อยกับอาหารรสเลิศจากร้านอาหารมา หลายร้านอยู่เหมือนกัน และในมื้อนี้เราก็ขอแวะเติมพลังกับอาหารรสเลิศกันกับร้านอาหารที่มีชื่อ เสียงอีกหนึ่งร้านที่มีชื่อว่า “หนองคายป้าสุ” ที่ถ้าใครเห็นชื่อร้านนี้ก็น่าจะคุ้นหูและคุ้นลิ้นกับอาหารเวียดนามรสเด็ดของร้านนี้กันมาบ้าง เพราะว่ามีเปิดขายอยู่หลายสาขาด้วยกัน
      
       ร้าน “หนองคายป้าสุ” เปิดให้บริการมานานกว่า 24 ปี มีคุณป้าสุ สุปราณี ชูศิลป์ทอง เป็น เจ้าของร้าน และเป็นผู้รังสรรค์เมนูอาหารต่างๆ ที่มีขายอยู่ที่ร้าน ซึ่งที่นี่จะเน้นขายอาหารเวียดนาม ที่เป็นสูตรสไตล์อาหารเวียดนามฮานอย และนำมาปรับรสชาติให้เข้ากับลิ้นคนไทยสักหน่อย และก็ยังมีอาหารอีสานสไตล์แบบหนองคายแท้ๆ และอาหารไทยปักษ์ใต้ ที่ล้วนแล้วแต่เป็นเมนูที่ทางร้านคัดสรรแต่วัตถุดิบที่มีคุณภาพมาปรุงแต่ง เป็นอาหารจานเด็ดที่ชวนลองลิ้มมากมาย
แหนมเนือง
       อย่างถ้ามาแล้วก็ไม่ควรที่จะพลาดสั่งเมนูจานเด่นหลายอย่าง ที่เราอยากจะนำเสนอให้ลองชิมกันในมื้อนี้ เริ่มด้วยเมนูเด็ดประจำร้านที่แทบทุกโต๊ะจะต้องสั่งมาชิม นั่นคือ แหนมเนือง (เล็ก 100 บาท ใหญ่ 150 บาท) ที่จัดมาแบบครบเซ็ท มีหมูที่ทางร้านทำเองเลือกใช้แต่เนื้อหมูส่วนสะโพกมาบดปรุงรสแล้วย่างมาหอมๆ มีแผ่นแป้งที่ต้องสั่งตรงมาจากหนองคายโดยเฉพาะ เครื่องเคียงมีมะเฟือง กล้วยตานี กระเทียม พริกสด แตงกวา เส้นขนมจีน และมีน้ำจิ้มรสเด็ดที่ทางร้านปรุงเอง มีจุดเด่นอยู่ที่ใช้น้ำตาลกรวดในการปรุงรสให้ความหวานแบบกลมกล่อม และใส่ถั่วกับพริกตำมาให้ด้วย และที่สำคัญขาดไม่ได้เลยคือผักสดๆ สารพัดอย่างที่ทางร้านจะล้างอย่างดี ล้างด้วยน้ำสะอาดถึง 3 รอบได้ผักที่สดสะอาด ห่อกินกับแหนมเนืองเคี้ยวกร้วมคำโตอร่อยถูกปากจริงๆ
ข้าวเหนียวไก่ทอด
       จากนั้นมากิน ข้าวเหนียวไก่ทอด (120 บาท) เป็นแบบสไตล์อาหารเวียดนาม ที่จะนำเอาข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วมาปรุงรสให้เค็มนิดๆ ปั้นเป็นก้อนแล้วชุบไข่ทอดให้เหลือง กินคู่กับไก่ที่เลือกใช้ส่วนปีกไก่เอามาคลุกเคล้ากับเครื่องเทศแล้วทอดให้ เหลืองกรอบ และมีน้ำจิ้มไก่รสดีที่ทางร้านทำเองให้จิ้มกินคู่กัน กินข้าวเหนียวกรอบนอกนุ่มในมีรสเค็มนิดๆ เข้ากันดีกับไก่เนื้อนุ่มๆ
บั๋นจึง
       แล้วมาชิม บั๋นจึง (80 บาท) หรือก็คือข้าวเหนียวไส้ถั่ว ซึ่งทำมาจากข้าวเหนียวปรุงรส และข้างในมีไส้ถั่วที่ปรุงรสชาติผสมกับเนื้อหมูและพริกไทย แล้วห่อด้วยใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยม และต้มนานกว่า 4-6 ชม. จนสุกได้ที่ เสิร์ฟมาพร้อมกับผักดองที่ทางร้านดองเอง ชิมแล้วข้าวเหนียวเหนียวนุ่มได้กลิ่นหอมของใบตองอ่อนๆ ได้รสชาติของไส้ที่กลมกล่อมลิ้น
ส้มตำหนองคาย
       กินอาหารเวียดนามกันไปหลายเมนูแล้ว มาลิ้มรสอาหารอีสานสุดแซบกันบ้าง ส้มตำหนองคาย (60 บาท) เป็นส้มตำจานเด่นประจำร้าน ที่ทางร้านเลือกใช้มะละกออย่างดีมาสับและตำปรุงรสกับปลาร้าที่ทางร้านจะนำไป ต้มเคี่ยวเพื่อให้น้ำมันออกจะได้ไม่คาว และยังคงกลิ่นหอมของปลาร้าไว้ และยังใส่มะเขือเปรี้ยว มะอึก มะกอก มะเขือเทศ แล้วโรยหน้าด้วยกุ้งสดฝอยและเม็ดกระถิน ลิ้มรสส้มตำสุดแซบจัดจ้านโดนใจปากมากๆ
ซุปหน่อไม้
       ตามมาด้วย ซุปหน่อไม้ (80 บาท) เป็นซุปหน่อไม้สไตล์พิเศษของทางร้าน ที่จะคัดแต่หน่อไม้อ่อนๆ เอามาขูดเป็นเส้นฝอยแล้วต้มกับน้ำถึง 3 น้ำ เพื่อให้ได้หน่อไม้ที่สะอาดแล้วเอามาต้มใส่ใบย่านาง แล้วจึงนำปรุงรสใส่หมูสับนิดหน่อย หนังหมู กะทิ งาขาว พริกป่น ชิมซุปหน่อไม้หอมมันกะทินิดๆ รสเผ็ดแซบกำลังดี
แกงอ่อมปลาคล้าว
       แล้วมาชิม แกงอ่อมปลาคล้าว (150 บาท) เป็นแกงอ่อมที่ทางร้านโขลกเครื่องแกงเอง แล้วนำมาแกงกับปลาคล้าวที่แล่มาเป็นชิ้น และใส่มะเขือพวง ฟักทอง บวบหอม และผักแขยง พร้อมกับปรุงรสใส่ข้าวคั่วด้วย ซดน้ำแกงอ่อมรสเข้มข้นถึงเครื่องแกง หอมกลิ่นผักแขยง และเนื้อปลานุ่มไม่คาวปาก
กล้วยหอมทอด
       กินอาหารคาวแล้วก็ต้องล้างปากด้วยของหวานอย่าง กล้วยหอมทอด (60 บาท) ทางร้านนำกล้วยหอมมาชุบแป้งที่ปรุงรสไว้แล้ว และทอดจนเหลืองกรอบ โรยด้วยน้ำตาลไอซ์ซิ่ง และมีคาราเมลน้ำผึ้งมาให้ราดกินคู่กัน กินแล้วกล้วยหอมร้อนๆ กรอบนอกนุ่มใน หวานหอมคาราเมล
มูสมะนาว
       และยังมี มูสมะนาว (55 บาท) เสิร์ฟมาเย็นๆ ตัวมูสทำมาจากน้ำมะนาว และครีม ที่ตีให้เข้ากันเป็นเนื้อมูสนุ่มๆ กินแล้วเย็นชื่นใจปาก ออกเปรี้ยวๆ สดชื่นดี
โต๊ะนั่งด้านนอก
       ถึงแม้จะนำเสนอเมนูเด็ดๆ มาก็มากหลายหลากอย่างแล้ว แต่ว่าในเมนูอาหารก็ยังมีอาหารจานเด่นอื่นๆ ที่น่ากินอีกเพียบเลย อาทิ แหนมคลุก (80 บาท) ผัดหมี่หนองคาย (80 บาท) ลาบปลาดุก (80 บาท) หมู/เนื้อร้องไห้ (80 บาท) หมูห่อใบชะพลู (80 บาท) เนื้อต้มเค็ม (100 บาท) หมี่กะทิ (80 บาท) ฯลฯ เอาไว้ต้องหาโอกาสแวะเวียนมาเต็มอิ่มกับอาหารรสดีของที่ร้าน “หนองคายป้าสุ” กันใหม่ในคราวหน้า แต่ถ้ามิตรรักนักกินคนไหนอ่านแล้วเกิดน้ำลายไหล อนุญาตให้เดินทางมาชิมอาหารอร่อยๆ กันก่อนได้ไม่ว่ากัน

No comments:

Post a Comment