Saturday, January 14, 2012

ซีฟู้ด รสเด่นที่กระติ๊บข้าว

ซีฟู้ด รสเด่นที่กระติ๊บข้าวขับ รถเลยผ่านแยกเกษตร-นวมินทร์ หลายครั้งหลายหนแล้ว ไม่เคยได้แวะไปลิ้มรสอาหารเมนูเด็ดเด่นของร้าน กระติ๊บข้าว แม้แต่ครั้งเดียว หนนี้ไม่มีพลาด แม่พลอยขับรถมุ่งหน้าลงอุโมงค์แยกเกษตร ขับตรงไปยังถนนเกษตร–นวมินทร์จนสุดถนน แล้วกลับรถเพื่อไปลิ้มรสอาหารร้านกระติ๊บข้าว ที่มีพิกัดริมถนน สังเกตเสากลางถนนระบุหมายเลข 261 ร้านอยู่บริเวณนั้น สามารถหาที่จอดได้ทั้งข้างในและริมถนน


หอยจ๊อ

ร้านกระติ๊บ ข้าว มีเมนูอาหารให้เลือกเยอะมากทั้ง ใต้ อีสาน และอาหารเวียดนาม แต่ไปทั้งที แม่พลอยอยากพาไปลิ้มรสอาหารจานเด็ดเด่นของร้าน เน้นไปทางแนวซีฟู้ด น้อยคนนักจะรู้จัก ความเด่นของเมนูซีฟู้ดร้านนี้ เน้นวัตถุดิบสดใหม่ จากแหล่งทางภาคใต้ ที่นำมาสู่นักชิมชาวกรุง เริ่มต้นแม่พลอยขอแนะนำเมนูเด่นหาทานยาก เป็น หอยตะเภาลวก น้ำจิ้มซีฟู้ด หอยตะเภา เป็นหอยท้องถิ่นจังหวัดตรัง บ้างก็เรียกหอยท้ายสำเภา หรือ หอยท้ายเภา ลักษณะเปลือกหอยเป็นสามเหลี่ยม คล้ายเรือสำเภา ส่วนเนื้อหอยตะเภาออกหวานนุ่ม ไม่เหนียว ในทุกหนึ่งปี มีฤดูกาลหอยตะเภา เพียง 4 เดือน คือ ช่วงพฤศจิกายน–กุมภาพันธ์ ฉะนั้นใครอยากลิ้มรสต้องรีบเสียแล้ว อย่ารอช้า


เนื้อปลาเก๋าผัดขึ้นฉ่าย

ปู ม้าถอดเสื้อ เมนูขึ้นชื่อของร้าน ถึงขั้นขึ้นป้ายชูประเด็นเป็นเมนูเด่นที่นักชิมส่วนใหญ่จำได้ จนพาเรียกชื่อร้านกระติ๊บข้าวเป็น ปูม้าถอดเสื้อไปแบบอัตโนมัติ ปูม้าสด นึ่งแล้วแกะก้ามปู กระดองปู ออกมาให้เห็นถึงเนื้อปูม้า ขาว เนื้อแน่น ทานได้เลยไม่ต้องพึ่งพาเพื่อนที่มีจิตอาสามาช่วยแกะปูเลย เสิร์ฟปุ๊บ หยิบจิ้มทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสกลมกล่อมได้เลย ทานเพลิน ไม่เสียเวลาแกะ


กุ้งผัดพริกขี้หนู

กุ้ง ผัดพริกขี้หนู ใช้กุ้งทะเล หั่นตามขวางพอดีคำ ผัดกับพริกขี้หนู รสชาติออกเผ็ดนำ แต่ไม่สูญเสียความกรอบความหนึบของเนื้อกุ้งได้ ยิ่งทานยิ่งชอบ ถัดจากกุ้งขอแนะนำเมนู เนื้อปลาเก๋าใหญ่ผัดขึ้นฉ่าย เดิมทีเราคุ้นเคยกับเมนูปลาเก๋า ที่นำไปผ่านกรรมวิธีนึ่ง เท่านั้น แต่เมนูนี้ ผัดได้รสชาติค่อนข้างดี ความเด่นรสอยู่ที่เนื้อปลาเก๋าแน่นสด ถ้าไม่ชอบแนวนี้ แต่ชอบแนวออกเผ็ด ต้องลองแกงเหลืองปลาเก๋า รสชาติเผ็ดเข้มข้นถูกปากคนชอบทานอาหารรสดีนักเชียว


หอยตะเภาลวก

ถ้า ชอบของทอด แนะนำ หอยจ๊อ ที่แน่นด้วยไส้ในเป็นเนื้อปู กุ้ง และ หมู ปรุงรสได้อร่อย ทานตอนร้อน ๆ ได้ความกรอบของฟองเต้าหู้ทอดที่เหลืองนวล ส่วน ทอดมันปลากราย ปรุงรสได้ความกลมกล่อมของเครื่องแกง และเนื้อปลากรายแท้ที่เคี้ยวแล้วรู้สึกได้ถึงความเหนียวแน่นหนึบ ไม่มีผิดหวังในรสชาติ


ทอดมันปลากราย

ปิด ท้ายด้วยการแนะนำเมนู ข้าวผัดปลาเค็ม ที่ผัดได้ร่วนหอมกลิ่นข้าวติดก้นกระทะ ได้ความกรอบของปลาเค็มชิ้นเล็กทอดกรอบ และก้านคะน้าอ่อน คลุกเคล้ามาเป็นสีเขียวเด่นในจาน เมนูนี้แม่พลอยขอติดดาวความอร่อยให้อีกหนึ่งเมนู


ข้าวผัดปลาเค็ม

ร้านกระติ๊บ ข้าว เปิดบริการในเวลา 11.00– 22.00 น. และหยุดบริการทุกวันจันทร์ที่ 4 ของเดือน สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-2946-2535 และ 08-9744-4666.

เรื่อง แม่พลอย / ภาพ สุพัตรา เมตะศิริ

ที่มา เดลินิวส์

No comments:

Post a Comment