Tuesday, January 24, 2012

กินข้าวที่ “บ้านย่า” สัมผัสรสชาติอาหารไทย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 28 กรกฎาคม 2548 10:24 น.
โต๊ะนั่งมุมสบายภายในห้องเรือนกระจกที่ร้าน “บ้านย่า”
       พูดถึง “อาหารไทย” ขึ้นมา ต้องบอกว่าอาหารไทยของเรามีชื่อเสียงโด่งดังขจรไกลไปทั่วโลกเสียจริง ชาวต่างชาติไม่ว่าชาติไหนๆ ก็รู้จักอาหารไทย และหลงใหลในรสชาติของอาหารไทยกันทั้งนั้น
      
       ด้วยเพราะว่าอาหารไทยนั้นมีเสน่ห์ในเรื่องของรสชาติที่ถูกปาก ถูกลิ้น และเรื่องของการตกแต่งอาหารที่ดูสวยงามน่ากินก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์อาหาร อาหารไทยที่ทำให้ชวนกินเป็นอย่างยิ่ง
กระเบื้องกรอบบ้านย่า
       พูดไปพูดมาเริ่มเกิดอาการอยากกินอาหารไทยขึ้นมาแล้ว เอาเป็นว่ามื้อนี้ “ผู้จัดการตระเวนกิน”ขอถือโอกาสควงแขนแฟนนานุแฟนนักกินพากันไปกินอาหารไทย ที่ร้านอาหาร “บ้านย่า” ตรงสุขุมวิท ซอย 7 กันดีกว่า
      
       ร้านอาหาร “บ้านย่า” แห่งนี้ เป็นร้านอาหารไทยที่เปิดขายมานานกว่า 4 ปี แล้วมีคุณธนิสา อมาตยกุล (หนึ่ง) เป็นเจ้าของร้าน บรรยากาศเป็นร้านอาหารที่ดัดแปลงจากบ้านทั้งหลัง เป็นบ้านของคุณพัฒนเพิ่ม อมาตยกุล ซึ่งเป็นคุณย่าของคุณหนึ่ง แล้วก็เป็นที่มาของชื่อร้าน “บ้านย่า” นั่นเอง
      
       สำหรับแนวการตกแต่งของร้านนี้เป็นบรรยากาศร่วมสมัยมีสามส่วนด้วยกัน คือ มีโต๊ะนั่งด้านอกร้านรับลมเย็นๆ ด้านในมีส่วนของบาร์ และห้องเรือนกระจก ที่จัดโต๊ะนั่งได้บรรยากาศอบอุ่นเหมือนนั่งกินข้าวอยู่ที่บ้าน แถมมีโทรทัศน์ และนิตยสารไทยและต่างประเทศไว้บริการ
      
       ที่นี้มาถึงเรื่องของอาหารของ “บ้านย่า” นี้เป็นอาหารไทยแท้ๆ แต่โบราณที่หากินได้ยากในปัจจุบัน และก็มีเมนูไทยประยุกต์บ้างเป็นบางเมนู เพื่อให้ถูกปากลูกค้าคนรุ่นใหม่ ทว่าก็ยังคงยึดแนวการปรุงและวัตถุดิบของไทยเอาไว้เพื่อไม่ให้เสียเอกลักษณ์ ของความเป็นอาหารไทย
ข้าวมันส้มตำอัญชัน
       เอาล่ะไม่ขอพล่ามอะไรมากแล้ว ไปดูกันดีกว่าว่าเมนูอาหารไทยเด็ดๆ ที่ว่าน่ากินมีอะไรกันบ้าง เริ่มที่เมนูของกินเล่นๆ กระเบื้องกรอบบ้านย่า (100 บาท) หน้าตาเหมือนขนมเบื้องที่เป็น (ขนม) แต่เมนูนี้เป็นของคาว เป็นแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะที่มีความบางเป็นพิเศษมาทอดกรอบ และใส่ไส้ข้างในเป็นมะพร้าวคลุกผสมกับเนื้อกุ้ง เหมือนไส้ขนมเบื้องญวน รสชาติหวาน เค็ม มัน หอม แผ่นแป้งกรอบ และมีอาจาดเป็นน้ำจิ้มเพิ่มรสชาติ
      
       ถัดมาเป็น ข้าวมันส้มตำอัญชัน (130 บาท) ที่มีความโดดเด่นตรงข้าวมันสีสันสดใสออกสีฟ้าอมม่วง เป็นข้าวมันใส่น้ำดอกอัญชัน ส่วนส้มตำเป็นส้มตำไทยรสชาติกลางๆ หวาน เปรี้ยว เค็ม กำลังดี และก็มีปีกไก่ทอดมาให้กินคู่กับข้าวมันและส้มตำด้วย
      
       ต่อด้วยเมนูขนมจีน มีทั้ง ขนมจีนซาวน้ำ (85 บาท) สูตรแบบโบราณ ครบเครื่องขนมจีนซาวน้ำ เด่นตรงน้ำกะทิราดขนมจีนซาวน้ำที่เรียกว่า แจงรอน จะมีหมูเด้งใส่มาด้วย ออกรสชาติหวานปะแล่มๆ เค็มนิดๆ หอมกลิ่นกะทิอ่อนๆ และก็มี ขนมจีนน้ำพริก (100 บาท) มาแบบครบเครื่องเหมือนกัน มีกุ้งชุปแป้งทอด ผักบุ้งชุปแป้งทอด มะละกอดิบ หัวปลี ถั่วฝักยาว เป็นเครื่องเคียง ความเด่นอยู่ตรงน้ำพริกรสชาติหวาน หอม เข้มข้น
ขนมจีนน้ำพริก
       ส่งท้ายด้วยเมนู ข้าวแช่อัญชัน (150 บาท) ที่ปกติจะหากินได้ก็เฉพาะหน้าร้อน แต่ที่นี่มีให้กินตลอดทั้งปี และข้าวแช่ของที่นี่ไม่ธรรมดาตรงที่ข้าวแช่มีสีม่วงครามแช่อยู่ในน้ำใสที่ ลอยด้วยกลีบกุหลาบชมพูและมะลิสีขาวเหนือข้าว สวยงามน่ากิน แถมมีสรรพคุณทางสมุนไพรจากดอกอัญชัน ส่วนเครื่องเคียงที่กินกับข้าวแช่ก็มาแบบครบเครื่องเต็มสูตร ข้าวแช่เมนูนี้เด่นที่ข้าวสีสวย เม็ดร่วน มีกลิ่นหอม กินแล้วเย็นชื่นกายชื่นใจ
ข้าวแช่อัญชัน
       แต่ใช่ว่าจะมีแค่เมนูเด็ดเท่านี้ เพราะว่ายังมีอีกหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น เแสร้งว่ากุ้ง ปลาดุกฟู (175 บาท) ต้มโคล้งหมูตุ๋น เสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ลวก (150 บาท) น้ำพริกมะม่วง (180 บาท) น้ำพริกกุ้งสด (180 บาท) ส่วนของหวานก็มี ลูกตาลลอยแก้ว (40 บาท) ไอศกรีมมะพร้าวอ่อน (40 บาท) เผือกแกงบวช (40 บาท) กระท้อนลอยแก้ว (มีเฉพาะตามฤดูกาล 30 - 45 บาท) และอีกสารพัดเมนู ก็ถ้าใครอยากกินอาหารไทยขึ้นมาก็แวะเวียนมาที่ร้าน “บ้านย่า” นี้กันได้ แล้วจะทำให้ยิ่งหลงใหลอาหารไทยกันเข้าไปใหญ่
      
       พิเศษทางร้านมอบส่วนลด 10% (เฉพาะอาหาร) หรือเมนูเซ็ทวันแม่ในราคาพิเศษ สำหรับผู้มารับประทานอาหารกับคุณแม่ในเดือนสิงหาคมนี้

No comments:

Post a Comment