Saturday, January 14, 2012

หอมหวาน มันกรอบ “ขนมครกเข้าวัง” มนต์ขลังขนมไทย อร่อยจนลืมอิ่ม

หอมหวาน มันกรอบ “ขนมครกเข้าวัง” มนต์ขลังขนมไทย อร่อยจนลืมอิ่ม
บริเวณร้านขนมครกเข้าวัง
ขนมไทยๆ ที่มีส่วนผสมหลักเป็นกะทิอย่าง “ขนมครก” ที่ให้ทั้งความหอมและความหวาน ก็เป็นที่ถูกปากของใครหลายๆ คน แถมยังหาซื้อกินกันได้ง่าย มีขายกันทุกตลาดทั้งเช้าสายบ่ายค่ำ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นหน้าแบบเดิมๆ ทั้งต้นหอม ข้าวโพด เผือก

แต่ถ้าหากอยากจะกินขนมครกที่หน้าแตกต่างออกไป และมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม
“ผ่านมาแวะกิน” ก็จะพาไปลองชิมกันที่ร้าน “ขนมครกเข้าวัง” ที่อยู่ตรงข้ามตลาดราชวัตร
กรรมวิธีหยอด-แคะ ขนมครก
เห็นเป็นร้านตั้งอยู่ริมถนนแบบนี้ แต่ก็ขายกันมาเกือบ 30 ปีแล้ว ซึ่งสูตรของขนมครกก็เป็นสูตรดั้งเดิมที่นำมาปรับปรุงให้เข้ากับยุคสมัยมาก ขึ้น ความอร่อยของขนมครกร้านนี้ การันตีได้จากที่ต้องมีบัตรคิวมานั่งรอซื้อกันเลยทีเดียว และนอกจากที่สาขานี้แล้ว “ขนมครกเข้าวัง” ก็ยังมีอีกสองสาขา คือ สาขาที่ตั้งอยู่ข้างตลาดบองมาร์เช่ และบริเวณปากซอยประชาชื่น 24 ซึ่งทั้งสามสาขาจะใช้สูตรเหมือนกันกัน จึงการันตีได้ว่าความอร่อยนั้นเป็นมาตรฐานเดียวกัน

ตัวขนมครกจะแบ่งส่วนผสมออกเป็น 2 อย่าง คือ แป้งและกะทิ โดยจะใช้แป้ง 2 ส่วน กะทิ 1 ส่วน ตัวแป้งนั้นใช้แป้งข้าวเจ้า แป้งอเนกประสงค์ ข้าวสุก น้ำตาล และเกลือมาปั่นผสมรวมกัน เติมน้ำปูนใสลงไปแล้วนำมากรองก่อนจะหยอดในหลุมขนมครกบนเตา ส่วนกะทิก็จะใช้หัวกะทิคั้นใหม่ๆ ผสมกับน้ำตาล และเกลือ ปรุงรสให้ออกหวานนำเค็มตาม จากนั้นก็หยอดตามลงไปในหลุม

ขนมครกหน้าดั้งเดิม
ขนมครกของร้านนี้จะมีทั้งหมด 5 แบบ คือ หน้าดั้งเดิม จะเป็นหน้ากะทิล้วนๆ ที่หอมมันหวานกลมกล่อม ไม่หวานแหลมจนแสบคอ หน้าแปะก๊วย ที่ใช้แปะก๊วยลูกใหญ่มาต้มทั้งลูก แล้วใส่ไปบนหน้าขนมครก ชิมแล้วแปะก๊วยไม่ขม เคี้ยวกันเพลินๆ หน้าอัลมอนต์ จะใช้เอล็ดอัลมอนต์มาอบจนกรอบ แล้วใส่บนหน้าขนมครก นี่ก็เคี้ยวแล้วมันกรอบหอม เป็นที่ถูกใจเช่นกัน

ส่วน
หน้าฝอยทอง ก็จะนำฝอยทองมาอบจนกรอบ ก่อนจะใส่ลงไปบนขนมครก ตัวฝอยทองก็ไม่ได้หวานมากเกินไป กินพร้อมๆ กันแล้วก็อร่อยดี และหน้าสุดท้าย คือหน้ากุ้ง ที่ทางร้านใช้เนื้อกุ้งสดมาสับ ผัดกับกระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกละเอียด มะพร้าวขูด และใบมะกรูดฝอย ก็จะได้เป็นหน้ากุ้งที่มาใส่บนขนมครก ชิ้นนี้จะออกเค็มๆ หอมๆ เผ็ดพริกไทยเล็กน้อย
ขนมครกทรงเครื่อง
สนนราคาขายของขนมครกหน้าดั้งเดิมมีตั้งแต่ 20, 30 และ 40 บาท ส่วนหน้าทรงเครื่องขายในราคา 40 บาท ซึ่งก็เลือกได้ว่าอยากจะกินหน้าไหนบ้าง

จุดเด่นของขนมครกที่นี่ก็คือความกรอบ ซึ่งก็มีเทคนิคในการกินเล็กน้อย คือ ถ้าซื้อใส่กล่องมาแล้ว ทางร้านแนะนำให้เดินถือไปก่อน ยังไม่ต้องใส่ถุงหิ้ว เพราะไอน้ำจากความร้อนจะทำให้ขนมครกนิ่ม ไม่กรอบอร่อย แต่ถ้าจะกินเลยก็ต้องระวังร้อนลวกลิ้น ฉะนั้นอย่าลืมเป่าก่อนกิน

ระบายความร้อนเพิ่มความกรอบอร่อย
ส่วนถ้ามาแล้วก็แนะนำให้ลองชิม ลูกชิ้นหมูปิ้ง (ไม้ละ 10 บาท) ที่ทางร้านทำเอง ไม่ได้ใส่แป้ง สารคงความกรอบ และวัตถุกันเสีย มีให้เลือกทั้งเนื้อหมู และเอ็นหมู ที่อร่อยนุ่มหนึบไม่แพ้กัน จิ้มกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดก็ยิ่งเคี้ยวมัน

ได้ลิ้มลองขนมครกร้อนๆ ที่หอมหวานมัน แถมด้วยลูกชิ้นหมูปิ้งอีกสักหน่อย
“ผ่านมาแวะกิน” ก็อร่อยเพลิดเพลิน จนลืมอิ่มกันเลยทีเดียว
ลูกชิ้นหมูปิ้ง
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์

No comments:

Post a Comment