Tuesday, May 1, 2012

ข้าวหมกไก่รสเด็ด หอมกรุ่นกลิ่นเครื่องเทศ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ iTiMiTi bloggang.com
อาหารขึ้นชื่อของอิสลามเมนูหนึ่งที่ใคร ๆ ต่างก็นึกถึงเห็นทีจะหนีไม่พ้น "ข้าวหมกไก่" ที่หอมกรุ่นไปด้วยเครื่องเทศ และไก่เนื้อนุ่ม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด แหม่...พูดแล้วน้ำลายสอขึ้นมาทันทีเลย แต่จะหาร้านข้าวหมกไก่อร่อยรสเด็ดแบบต้นตำรับแท้ ๆ ก็ดูเหมือนว่าจะหายากเย็นเสียเหลือเกิ๊น

           วันนี้ กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำเสนอสูตรข้าวหมกไก่ จากบล็อกของ คุณ iTiMiTi ที่คุณสามารถทำเองได้ แม้ว่าส่วนผสมจะเยอะเสียหน่อย แต่รับรองว่าอร่อยเด็ดอย่าบอกใครเลยล่ะ...


ส่วนผสม


1. ไก่             1/2  ตัว
2. ข้าวสาร       1     ถ้วย
3. ข้าวเหนียว    1     ขีด
4. หอมหัวแดง   4      หัว
5. น้ำมันพืช      2     ช้อนโต๊ะ
6. น้ำซุปไก่      2     ถ้วย


เครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่

1. ผงกะหรี่        2     ช้อนชา
2. ผงขมิ้น         1     ช้อนชา
3. ลูกผักชีป่น     1     ช้อนชา
4. ยี่หร่าป่น       ½     ช้อนชา
5. เกลือป่น        1     ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย   1     ช้อนโต๊ะ
7. อบเชยป่น      1     ช้อนชา
8. ใบกระวาน      2     ใบ
9. เหล้าโรง        1     ช้อน


วิธีทำ

1. เริ่มจากนำเครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่ทั้งหมดมาใส่รวมกันแล้วหมักกับไก่ทิ้งไว้ (หมักแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน พอเช้าก็เอาออกมาให้หายเย็นก่อน)

หมักไก่

2. เจียวหอมแดงให้กรอบ ได้ที่ก็ช้อนออกมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน

3. เอาน้ำมันที่เจียวหอมมาผัดไก่ที่หมักไว้ ผัดเบา ๆ เพื่อให้ชิ้นไก่สวยงาม

4. พอไก่เกือบสุกก็ยกลง ตักใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำซุป และหอมเจียวเล็กน้อย

5. เมื่อไก่สุกได้ที่ดีแล้ว ก็เอาออกมาแยกไว้

6. ระหว่างรอข้าวสุก ก็มาเตรียมเครื่องเคียงข้าวหมกไก่ โดยมีผักชีหั่นฝอย ผักกาดหอมหั่น แตงกวา และหอมเจียว

7. พอข้าวที่นึ่งไว้สุกดีแล้วก็ตักใส่จาน วางทับด้วยชิ้นไก่ แต่งด้วยแตงกวา หอมเจียว ผักกาดหอม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม เป็นอันเรียบร้อย


เครื่องเคียงข้าวหมกไก่

ข้าวที่นึ่งไว้สุกแล้ว



เครื่องปรุงสำหรับน้ำจิ้ม

1. ต้นหอม          2      ต้น
2. กชี               3      ต้น
3. ขิงแก่            ¼     ถ้วย
4. พริกชี้ฟ้า          1     เม็ด
5. น้ำตาลทราย  1/3     ถ้วย
6. เกลือป่น          1     ช้อนชา
7. น้ำส้มสายชู    1/4     ถ้วย
8. น้ำเปล่า           1     ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. นำน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลาย

2. ปิดเตายกลง จากนั้นใส่น้ำส้มสายชูลงไป คนให้เข้ากัน

3. ตัดรากต้นหอม ผักชี ปอกเปลือกขิง และตัดขั้วพริกชี้ฟ้า ล้างน้ำให้สะอาด

4. ซอยหยาบ ๆ แล้วใส่ลงในเครื่องปั่นละเอียด จากนั้นนำไปใส่ลงในน้ำเชื่อมที่ปรุงไว้


ข้าวหมกไก่

           เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้ ข้าวหมกไก่ อันแสนน่ารับประทาน ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองแล้วล่ะ...

No comments:

Post a Comment