Sunday, April 8, 2012

“มันฝรั่งอบชีสเบคอน” อาหารง่ายๆ สไตล์อิตาเลียนคลาสสิก

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 มีนาคม 2555 16:21 น.
โดย : กุ๊กเล็ก


       เมื่อคราวที่มีเพื่อนฝูงมาเยี่ยมเยือนถึงบ้าน แล้วก็โหวตกันว่าอยากกินอาหารสไตล์อิตาเลี่ยนง่ายๆ แบบที่ทำได้เอง “กุ๊กเล็ก” ก็เลยไม่ขัดศรัทธา จัดเมนูอร่อยๆ แบบคลาสสิกให้ ในชื่อเมนู “มันฝรั่งอบชีสเบคอน” ที่เพิ่งได้สูตรเด็ดมาจากห้องอาหาร Bangkok Balcony โรงแรมใบหยก สกาย
      
       ส่วนผสมมีดังนี้
       มันฝรั่งหั่นแว่น (หนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร) 150 กรัม
       มอสซาเรลล่าชีส 50 กรัม
       พาเมซานชีส 10 กรัม
       เบคอนกรอบ 10 กรัม
       พาสลีย์ สำหรับแต่งหน้า
      
       ส่วนผสมซอสไวน์ขาว
       ไวน์ขาว 2 ถ้วย
       น้ำสต็อกปลา 1 ถ้วย
       น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
       ครีมข้น 1 ถ้วย
       พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
       เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
      
       วิธีทำเริ่มจากทำซอสไวน์ขาวโดยนำกระทะตั้งไฟ ใส่ไวน์ขาว น้ำสต็อกปลา น้ำมะนาว ผัดพอทั่ว ใส่ครีมข้น ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยผัดให้เข้ากัน พักไว้ก่อน จากนั้นนำมันฝรั่งที่หั่นแล้วมาต้มให้สุกประมาณ 70% (ระหว่างต้มใส่เกลือลงไปเล็กน้อย) จากนั้นตักขึ้นมาวางเรียงไว้ในจาน ใช้ซอสไวน์ขาวประมาณ 50 กรัม ตักมาราดลงบนมันฝรั่งที่ต้มเตรียมไว้ โดยหน้าด้วยมอสซาเรลล่าชีส จากนั้นนำเข้าเตาอบสังเกตดูให้หน้าชีสเหลืองสวย แล้วนำออกมาโรยด้วยพาเมซานชีส แล้วนำเข้าเตาอบให้ชีสเหลืองหอมอีกครั้ง เสร็จแล้วจะยกขึ้นเสิร์ฟก็โรยหน้าด้วยเบคอนกรอบและพาสลีย์ เป็นอันได้กินมันฝรั่งอบนุ่มๆ พร้อมกลิ่นหอมกรุ่นจากชีสและเบคอน อิ่มอร่อยกันไปอีกมื้อ

No comments:

Post a Comment