Saturday, April 7, 2012

แกงป่าปลาอินทรีย์ หน่อกระวาน

credit ความรักสีจาง bloggang

แกงป่าปลาอินทรีย์ หน่อกระวาน แบบชาวจัันทบุรี

ถ้าท่านผ่านไปที่จังหวัดจันทบุรี ให้ลองสังเกตุดูได้ว่า จะมีป้ายร้านอาหารที่ให้บริการแกงป่าเยอะมาก เมื่อก่อนจะไม่ค่อยเจอเลย
ไปจันทบุรี ถ้าถามถึงอาหารท้องถิ่น ทุกคนก็จะนึกถึงแต่ แกงหมูชะมวงกันทั้งนั้น แต่ชาวจันทบุรีมีอาหารท้องถิ่นอีกตำรับ คือ พริกแกง

พริก แกงจันทบุรีจะแตกต่างกับพริกแกงภาคกลาง โดยมีสมุนไพรเพิ่มเติมไปอีก ได้แก่ หัวไพร กระวาน เร่วหอม และขิงแห้ง อาจจะมีสมุนไพรอย่างอื่นๆ อีก ดังนั้นพริกแกงจันทบุรีจะมีรสชาติของสมุนไพรเหล่านี้ พร้อมทั้งกลิ่นหอม จัดเป็นอาหารท้องถิ่นที่น่าจะได้รับการส่งเสริมเพิ่มเติมจากแกงหมูชะมวง

ไป จันทบุรีมา ก็ได้มีโอกาสลิ้มรสแกงป่าที่ใส่หน่อกระวานที่ดูคล้ายๆกับข่าอ่อน รสชาติ หอม เลยสอบถามกับแม่ครัวเลยได้ความรู้เกี่ยวกับพริกแกงของจันบุรี

ขากลับก็แวะตลาดน้ำพุจัดการซื้อพริกแกงจันทบุรี หน่อกระวาน และปลาอินทรีย์ มาทำแกงป่าให้ทางบ้านทานกัน
พริกแกงที่ซื้อมามี 2 ชนิด แบบพริกขี้หนูสด และ พริกแห้ง

แกงป่า ปลาอินทรีย์ หน่อกระวาน ที่ใช้พริกแกงพริกสด
พริกแกงจันทบุรี หอมสมุนไพร เผ็ด ซื้อมาจากตลาดน้ำพุ
แบบพริกขี้หนูสด และ พริกแห้ง

หน่อกระวาน คล้ายๆ กับต้นข่า น่าจะเป็นพืชตระกูลเดียวกัน

เวลาซื้อ แม่ค้าจะตัดยอดออก พร้อมกับตัดเป็น 2 ส่วน เพื่อให้ใส่ถุงได้สะดวก

จัดการปอกหน่อกระวาน

หน่อกระวาน

ปลาอินทรีย์

ตั้ง น้ำซุปในกระทะเอาพริกแกงป่าพริกสดใส่ไป 3 ช้อน รสเผ็ดๆ ใส่กะปิไปอีก ครึ่งช้อน เพิ่มรสชาติ พอเดือดก็ใส่ปลาลงไป ตอนนี้กลิ่นของพริกแกงก็กระจายไปทั่ว

พอปลาสกก็เพิ่มผักแนม ได้แก่ มะเขือ หน่อกระวาน ใบมะกรูด ลงไป พอเดือดก็ปรุงรส

พอแกงพริกสดเสร็จ ก็แกงป่าพริกแห้งดูบ้าง จะได้เปรียบเทียบรสชาติกัน

แกงป่า ปลาอินทรีย์ หน่อกระวาน ที่ใช้พริกแกงพริกสด

แกงป่าทั้ง 2 แบบนี้ ทำให้ต้องทานข้าวสวยไป 2 จาน
ชอบแบบแกงป่าพริกแกงพริกแห้งมากกว่า หอมกว่า รสจัดดี
หน่อกระวานหอม รสร้อนๆ เพิ่มความร้อนแรงให้กับรสแกงป่าขึ้นอีก
ลืมใส่กระชายไป เพราะปกติจะแกงแบบทางใต้ใส่ขมิ้น
น่าจะเอาหน่อกระวานมาใส่แกงพริกแบบทางใต้ดู คงจะเข้ากัน

No comments:

Post a Comment