Sunday, April 8, 2012

“ไก่ผัดตะไคร้” หอมกรุ่นสมุนไพร

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 27 ธันวาคม 2554 17:02 น.
โดย : กุ๊กเล็ก


       ฤดูหนาว (น้อยๆ) ของคนกรุงแบบเรา เป็นช่วงที่ต้องดูแลรักษาสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะต้องเจอะเจออากาศร้อนๆ หนาวๆ กันตลอดเวลา ซึ่งอาจจะทำให้เป็นหวัดได้ง่าย มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” จึงขอเสนอเมนูที่ทำจากสมุนไพร มีชื่อว่า “ไก่ผัดตะไคร้” โดยเป็นสูตรอร่อยจาก โรงเรียนสอนทำอาหาร จินจา คุก โรงแรมเจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา
      
       ส่วนผสม
       เนื้ออกไก่ (หั่นเป็นชิ้นพอคำ) 160 กรัม
       ตะไคร้ 2 ต้น
       ข่า (หั่นเป็นแว่น) 3 ชิ้น
       ใบมะกรูด 5 ใบ
       เห็ดฟาง 1 ถ้วย
       กระเทียม 4 กลีบเล็ก (บุบพอแตก)
       รากผักชี 2 ต้น (บุบพอแตก)
       หอมใหญ่ ½ หัว หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
       พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
       น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
       ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาล 1 ช้อนชา
       น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
       น้ำสต็อกไก่ 20 มิลลิลิตร
       แป้งทอดกรอบ 20 กรัม
       พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
       น้ำมันสำหรับทอด
      
       วิธีทำ เริ่มจากตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอด พอน้ำมันร้อน นำเนื้อไก่ลงคลุกกับแป้งทอดกรอบ นำลงทอดจนเนื้อไก่พอสุก ด้านนอกมีสีเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นตั้งกระทะอีกใบ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เมื่อน้ำมันร้อนใส่กระเทียม รากผักชี ตะไคร้หั่นท่อน ข่า และหอมใหญ่ ผัดจนหอม จากนั้นใส่เนื้อไก่ที่ทอดแล้วลงไป ใส่น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล พริกไทยป่น ใส่ใบมะกรูด และน้ำสต็อกไก่เล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำมะนาว ผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟ ตักขึ้นเสิร์ฟได้เลย

No comments:

Post a Comment