Monday, May 2, 2011

เคี้ยวหนึบหนับกับ “เนื้อย่างเกาหลีน้ำจิ้มอีสาน”/กุ๊กเล็ก

หากว่าแฟนานุแฟนมิตรรักนักกินคนใดเป็นผู้พิสมัยในรสชาติเนื้อล่ะก็ เชิญมาทางนี้ได้เลย เพราะในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” จะพาเข้าครัวไปทำเมนูแบบเนื้อๆให้ได้กินกัน กับเมนูเนื้อที่มีชื่อว่า “เนื้อย่างเกาหลีน้ำจิ้มอีสาน” เป็นเมนูเนื้อย่างนุ่มๆ เคี้ยวหนึบหนับปากและได้รสชาติของน้ำจิ้มอีสานรสแซ่บ
      
       ว่าแล้วอย่ามัวมาเสียเวลากันอยู่เลย รีบเดินหน้าเข้าครัวกันดีกว่า
      
       ส่วนผสมเครื่องปรุง
       เนื้อวัวใช้เนื้อสันในหรือเนื้อสะโพก 1 กิโลกรัม
       งาขาวคั่วบุบพอหอม 4 ช้อนโต๊ะ
       ต้นหอมใช้ด้านขาวหั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
       กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
       ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
       ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะ
       พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
       เหล้า 4 ช้อนโต๊ะ
       

       ส่วนผสมน้ำจิ้ม
       
กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
       พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
       

       วิธีการทำน้ำจิ้ม ให้นำกระเทียมและพริกมาโขลกให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ปรุงรสชาติด้วยมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายชิมรสชาติให้ออกรสจัด
      
       สำหรับวิธีการทำเนื้อย่างเกาหลีเริ่มจากนำเนื้อมาแล่เป็นชิ้นๆ พอคำ แล้วก็หมักกับเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ในตู้เย็น 3-4 ชม. เพื่อให้เนื้อนุ่มดี จากนั้นจึงค่อยนำเนื้อออกมา แล้วย่างบนกระทะไฟค่อนข้างแรง ย่างจนเนื้อสุกได้ที่ก็เป็นอันว่าใช้ได้ กินตอนร้อนๆ คู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด ได้เอร็ดอร่อยกับ “เนื้อย่างเกาหลีน้ำจิ้มอีสาน”กันไปอีกหนึ่งเมนู

No comments:

Post a Comment