Monday, May 2, 2011

ทำง่ายๆอร่อยได้กับ“ไส้ตันทอดกระเทียม”/กุ๊กเล็ก

เมื่อวานนี้ "กุ๊กเล็ก"ไปเดินเที่ยวเล่นห้างสรรพสินค้าแถวบ้านมา วาดหวังว่านอกจากซื้อข้างของเครื่องใช้ส่วนตัวแล้ว ก็จะหาซื้ออาหารที่ปรุงสำเร็จมากินสักหน่อย แต่จนแล้วจนรอดก็ยังหาอาหารที่ถูกใจไม่เจอ
      
       เดินวนไปถึงแผนกของสดก็ไปได้ไส้ตันมาขดหนึ่งจึงตัดสินใจซื้อไส้ตันกลับมาทำ "ไส้ตันทอดกระเทียม"กินเองที่บ้านดีกว่า เมนูนี้เป็นเมนูง่ายๆทำได้ไม่ยากเลยเริ่มจาก
      
       ส่วนผสม
       

       ไส้ตันหมู 2 ขีด
       กระเทียม 5 หัว
       ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
       ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาล 1ช้อนชา
       เกลือป่น 1 หยิบมือ

       น้ำมันพืชพอประมาณ
       ผักชีสำหรับโรยหน้า
       

       วิธีทำ
      
       ในขั้นแรกนั้นก่อนอื่นเราต้องนำไส้ตันที่ได้มาล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้มจนสุกเมื่อไส้ตันสุกแล้วก็นำมาพักทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นจึงนำไส้ต้นมาหั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำ นำลงหมักกับส่วนผสมอย่าง ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำตาล อ้อ...อย่าลืมของสำคัญคือ กระเทียมที่ถูกนำมาสับอย่างละเอียดก็ใส่ลงไปพร้อมๆกันด้วย ให้หมักทิ้งไว้ราว10-15 นาที
      
       แล้วจึงตั้งกระทะไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไปเมื่อน้ำมันร้อนได้ที่จึงนำไส้ตันที่หมักไว้ลงทอด หมั่นสังเกตจนไส้ตันและกระเทียมเหลืองทอดได้ที่แล้วก็ปิดเตา นำไส้ตันทอดกระเทียมที่ได้วางบนกระดาษซับน้ำมันสักครู่ แล้วจึงจัดใส่จานโรยเกลือป่นและผักชีเสิร์ฟพร้อมกับซอสพริกก็เพิ่มรสชาติดี

No comments:

Post a Comment