Thursday, May 26, 2011

"เจลาโตนี" (GELATONI) ไอศกรีมอิตาเลี่ยนแท้ / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
       

       "เนื้อนุ่ม..รสนิ่ม..กลิ่นหอม..ไขมันต่ำ
       นั่นล่ะคุณสมบัติของ "ไอศกรีมอิตาเลี่ยน"
       
ไอศกรีมเจ้านี้เนียนต๊ะเจ้าค่ะ..เจ้านาย"
      
       ข้างร้านกาแฟแบล็คแคนยอน ที่เอสพานาด ถนนรัชดาภิเษก ใกล้บ้านของอีชั้น มีร้านไอศกรีมเปิดใหม่ติดกับร้านกาแฟเก่าแก่
      
       วันก่อนอีชั้นไปดูหนังเมเจอร์ เอสพานาดก็เลยต้องทดลองรสชาติของเขาตามระเบียบ เมื่อกินแล้วรสเฉียบเรียบร้อยอีชั้นจึงต้องรายงานเจ้านาย ตามประสาลูกน้องที่ดี
      
       รวมทั้งครั้งหนึ่งเคยท่องอิตาลีกินไอศกรีมอิตาเลี่ยนด้วยกันมา
      
       ก็อย่างที่รู้..รู้กันอยู่ว่านอกจากกาแฟแล้ว ไอศกรีมนี่ล่ะเจ้าค่ะ..พี่เลี่ยนทำได้เยี่ยมที่สุด
      
       เหตุผลแรกที่อีชั้นสะดุดไอศกรีมร้านนี้ ก็เพราะชื่อร้านที่ตั้งว่า "เจลาโตนี" (GELATONI) เพราะเคยเห็นคำคล้ายๆคำนี้ที่อิตาลี สอบถามคนที่นั่นเขาก็อธิบายว่า
      
       "เจลาโตนี" คือไอศกรีมแบบอิตาเลี่ยนแท้..แท้ ไม่ใช่ไอศกรีมแบบทั่วๆไป คือคนอิตาเลี่ยนจะดื่มจะกินจะต้องถือหลักอร่อยเข้าไว้ แล้วยังจะต้องเป็นธรรมชาติให้มากที่สุด
      
       ก็ทำนองเดียวกับกาแฟอิตาเลี่ยนที่โด่งดังของโลกอย่างคาปูซิโน..เอ็กซ์เพรสโซ นักเลงกาแฟจึงดื่มกาแฟอิตาเลี่ยน
      
       นักเลงไอศกรีมก็จะต้องกินติมพี่เลี่ยน
      
       อีกประการหนึ่งที่ซึ่งอีชั้นเตะตา ก็ตรงเห็นตู้ใส่ไอศกรีมของร้านนี้มันยาวเหยียดเบียดนัยน์ตา ดูเหมือนจะเป็นตู้ใส่ไอศกรีมที่ยาวสุด..สุดเท่าที่เคยเห็นมาสอบถามพนักงาน ตักไอศกรีมเธอก็ว่า
      
       ที่จะต้องยาว...ย๊าว..ยาวเช่นนี้ ก็เพราะที่นี่ขายไอศกรีมทั้งแบบครีม..แบบเซอร์เบท คิดเบ็ดเสร็จแล้วมีไอศกรีมมากถึง 92 รส 92 กลิ่น
       นี่ก็ต้องว่าเป็นร้านขายไอศกรีมมากรสมากกลิ่น..มากที่สุดของร้านไอศกรีมในเมืองไทย
      
       บางทีอาจจะรวมไปถึงที่อิตาลี ถิ่นที่กำเนิดเกิดขึ้นของไอศกรีมที่เรียก..เจลาโต้ เสียด้วยซ้ำ
      
       เจ้านาย..เจ้าค่ะ เจ้าขา
      
       พอเดินเข้าร้าน ยังไม่ทันจะสั่งไอศกรีมเข้าปาก อะโซ!! (คำอุทานของพวกเยอรมัน พวกนั้นก็ชอบกินไอศกรีมเหมือนกัน แต่ดันทำเก่งเท่าอิตาเลี่ยนไม่ได้)
      
       ข้างในร้านอีชั้นเห็น ห้องทำไอศกรีมแบบเปิด คือเห็นเขาทำได้อย่างที่วงการอาหารฝรั่งเขาใช้คำว่า "โอเพ่น คิชเช่น" (OPEN KITCHEN) อย่างไงอย่างงั้น สอบถามพนักงานก็ว่า
       เป็นความต้องการของเจ้าของซึ่งซักไซ้ได้ความว่าเธอเป็นนักเรียนนอก เรียนทั้งที่เมืองจีน เรียนทั้งที่อเมริกา แล้วก็เรียนทั้งอิตาลี เธอต้องการโชว์ให้ลูกค้าเห็นว่าการทำไอศกรีมแบบโฮมเมด หรือไอศกรีมทำในบ้าน ไม่ใช่ทำจากโรงงาน สะอาด..สะอ้าน ความอร่อยแตกต่างอย่างไร
      
       และที่สำคัญเจ้าของร้านไม่หวงวิชา ใครอยากรู้ว่าทำไอศกรีมอิตาเลี่ยนทำอย่างไร ใช้เครื่องผสมอะไร..เห็นได้โหมด!!
      
       ก็เพราะไปเมี่ยง..เมี่ยง มอง..มอง อีชั้นก็เลยได้ความรู้เรื่องไอศกรีมอิตาเลี่ยนมาเขียนเล่าว่า เจ้าไอศกรีมอิตาเลี่ยนแตกต่างจากไอศกรีมที่อื่นอย่างไร เรื่องมันเป็นอย่างนี้เจ้านาย
       ไอศกรีม "เจลาโต"
       
-ไขมันต่ำเพียง 4-6%
       -ผลิตในบ้านใช้เครื่องแบบสด
       -ทำแล้วขายทันทีใหม่สด
      
       ไอศกรีมทั่วไป
       
-ไขมันสูง 10-20%
       -ผลิตโรงงานเครื่องปรุงสำเร็จรูป
       -ทำไว้ขายนานจึงใช้สารเคมีกันเสีย

      
       เขียนแล้วเหมือนอีชั้นจะเชียร์กัน แต่ก็ต้องยอมรับว่าของเขาดีเหมาะที่จะเชียร์ เพราะอีชั้นมีหน้าที่หาของดี..ดี อาหารเครื่องดื่มรวมทั้งขนมนมเนยมาเชียร์ให้เจ้านายได้รู้ไว้ รู้แล้วจะสนใจหรือไม่สนใจก็ตามใจ
      
       แต่ที่สำคัญก็คือ เจ้านายรู้จักร้านนี้เขา เจ้านายก็ไม่ต้องหอบสาว..สาวไปกินพิซซ่าไอศกรีมถึงอิตาลีหรอกเจ้าค่ะ
      
       กินที่ร้าน "เจลาโตนี" ที่เอสพานาด ถนนรัชดาภิเษกก็ได้ อร่อยเท่ากันแต่ถูกกว่ากัน เพียงแต่วาไอศกรีมเขามีถึง 92 รส 92 กลิ่น กินอย่างไงไหว
      
       ...ผลสุดท้ายก็ต้องใช้อีชั้นตามเคย บอกมาเลยเมื่อไหร่เราจะไปกินด้วยกันซะที...บอมบีน่า ดาร์ลิ่ง...
       

No comments:

Post a Comment