Thursday, May 26, 2011

"ฮัวโก๊ะ ซือฉวน"หม้อไฟเสฉวน...ที่อีชั้นจะชวนไปเปิบ/แม่ช้อยนางรำ

       "อาหารเสฉวน..ได้ชื่อว่ามีรสชาติพิสดาร
       คือมีทั้งความเผ็ด ความร้อนและความชา
       ทั้งหมดนี้จะมีมารวมอยู่ที่ "หม้อไฟเสฉวน" นี้"

      
       ไปเมืองจีนมาเจ้าค่ะ...เจ้านาย ไปคราวนี้ไปมณฑลเสฉวน แต่เป็นเมืองพิเศษคือเป็นเมืองที่ไม่ขึ้นกับมณฑลที่ว่า "เมืองฉุงชิง" ที่ไปอยู่นี้เป็นเมืองอิสระ
      
       เพราะเป็นเมืองร่ำรวย คนส่วนใหญ่เป็นเศรษฐีมีกะตังค์ เพราะอย่างนี้จึงเป็นเมืองจีนที่เรียกว่า "เมืองเศรษฐกิจ"
      
       คิดเถอะเจ้าค่ะ เจ้านายเมืองนี้ไม่มีรถจักรยานแม้สักคันเดียว
      
       ไปเที่ยวนี้มีของกินอร่อย..อร่อยมาฝากเจ้านายตามเคย
      
       "เสฉวน" เป็นมณฑลที่มีอาหารอร่อยติดอันดับต้น..ต้นของอาหารในเมืองจีน(แต่ถึงอย่างนั้น อีชั้นก็ยังชอบ"อาหารกวางตุ้ง" อยู่ดี)
      
       ใครมามณฑลนี้จะต้องกินอาหาร 2 ชนิดที่เขาเล่าลือว่าอร่อยที่สุดในเมืองจีนคือ พริก...กับเต้าหู้ รวมทั้งผักดองที่เราเรียกว่า "ผักเสฉวน"
      
       แต่ทั้งหมดนี้จะมารวมอยู่กับอาหารเสฉวนเมนูหนึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้จักของบรรดาผู้หายใจเป็นอาหารการกินทั้งโลกเมนูที่ว่าก็คือ
       **********
       "หม้อไฟเสฉวน"
       ซึ่งถ้าจะเรียกเป็นภาษาจีน เจ้านายคงจะได้ยินก็คือ.."ฮัวโก๊ะ ซือฉวน"
       ก็เมนูนี้ล่ะเจ้าค่ะ ที่อีชั้นจะชวนเจ้านายไปกิน
       **********
      
       "หม้อไฟเสฉวน" จะเรียกว่า "สุกี้เสฉวน" ก็คงจะไม่ผิดอะไรก็คือเอาหม้อไฟต้มให้เดือดแล้วใส่อะไรต่อมิอะไรลงไปเยอะ...เยอะ
      
       แต่อะไรที่ใส่ลงไปก็จะเป็นเนื้อสัตว์ เต้าหู้ ผัก พริก และเครื่องเทศ
      
       ลักษณะเด่นของ "หม้อไฟเสฉวน" ก็คือจะมีความเลี่ยน ความมัน ความเผ็ด เค็มเปรี้ยว พอกันแต่หวานไม่มี แต่ที่สำคัญก็มีรสชาติอย่างหนึ่งที่อาหารในโลกไม่มีก็คือ..หมาล่า!!
      
       อะไรคือ "หมาล่า" ก็ต้องว่ากัน แต่รับรองเจ้านายได้ว่า
      
       ไม่ใช่หมาเอามาใส่หม้อไฟหร๊อก!!จะบอกให้
      
       "หมาล่า"...ก็คือเครื่องเทศของจีน เข้าใจว่าจะมีเฉพาะในมณฑลนี้เท่านั้น เพราะอาหารจีนมณฑลไหนก็ไม่มีเจ้ารสชาติพรรค์อย่างนี้
      
       รสชาติที่จะเผ็ดก็ไม่ใช่
      
       จะร้อนก็ไม่เชิง
      
       แต่ "หมาล่า" จะมีรสชาติทั้งเผ็ดทั้งร้อน...และที่สำคัญจะ...ชา!!
      
       "ชา"..ที่ว่าไม่ใช่ชาแบบเครื่องดื่มที่เรียกว่า ชา หรือฝรั่งเรียกว่า "ที" (TEA)
      
       แต่เป็นชาชนิดที่ทำให้เกิดความรู้สึกเหมือนกับไม่รู้สึกอะไร อย่างตอนหมอฟันฉีดยาชาให้ก่อนที่ฟันจะถูกถอนไป
       ชาแบบนั้นล่ะเต้าค่ะ...ใช่!!
      
       แต่ "หมาล่า" เป็นรสชาติที่ทำให้ลิ้นกับปากชาไปชั่วขณะหนึ่ง ซึ่งคนเสฉวนเขาว่าเป็นรสชาติอย่างหนึ่งซึ่งอร่อย
      
       อันธรรมดา "หม้อไฟเสฉวน" อีชั้นก็กินมาเยอะแล้ว ทั้งในเมืองไทยทั้งในเมืองจีน แต่มากินที่เมืองฉุงชิง คราวนี้จะต้องคุยว่ามากินถึงเมืองต้นตำหรับสุกี้หม่อไฟเสฉวนทีเดียวเชียว หล่ะ
      
       เมืองนี้ทำ "ฮัวโก๊ะ" มาก่อนเมืองไหน และที่สำคัญก็คือเนื้อสัตว์ที่ใช้เป็นปลาล้วน..ล้วน เป็นปลาในแม่น้ำแยงซี ไม่มีปลาเลี้ยงแบบบ้านเรา
      
       ฉะนั้นจึงเรียกได้ว่า.."ฮัวโก๊ะซือฉวน" ที่เมืองฉุงชิงอร่อยที่สุดในแผ่นดินจีน คนที่นี่คุยว่าน้ำซุปหรือน้ำสุกี้ที่ใส่มาลงในหม้อมีอายุเป็นพันปี
      
       หา...อย่าว่าอีชั้นโม้เลย คนที่นี่บอกว่าแต่ละร้านเขาเก็บน้ำซุปหัวเชื้อที่บรรพบุรุษทำมาเป็นร้อยเป็น พันปี เก็บเอาเป็นน้ำเชื้อลงในหม้อไฟไม่เคยขาดสายเลยจริง..จริ๊ง!!
      
       เอาล่ะเจ้าค่ะ..ขอเชิญเจ้านายมาเมือง "ฉุงชิง"
      
       แต่แอะ..แอะไม่ใช่มากินหม้อไฟเท่านั้น หม้ออย่างอื่นก็มีให้เจ้านายกินเหมือนกัน
      
       อ๊าว!! เจ้านายไม่รู้หรือว่า ผู้หญิงเสฉวนเป็นผู้สวยติดอันดับของเมืองจีน โดยเฉพาะที่เมืองฉุงชิงนี้ ประวัติศาสตร์เขียนไว้ว่า
      
       ผู้หญิงเมืองแงชิงชื่อ "หวังเต้าจิน" เป็นหญิงงามหนึ่งในสี่ของแผ่นดินจีน
      
       ...ขอเชิญเจ้านายไปกินหม้อไฟ หรือจะสนใจหม้ออื่นก็ตามสบาย เรื่องนี้ลูกน้องไม่มีสิทธิวิพากษ์วิจารณ์เจ้านายได้หร๊อก เป็นความสามารถส่วนตั๊ว...ส่วนตัว
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       "อนึ่งไม่ขอแนะนำชื่อภัตตาคาร เพราะในเมือง "ฉุงชิง" มาตรฐาน แต่ถ้าเป็น "หม้อพันปี" ก็ต้องไปกับอีชั้น"

No comments:

Post a Comment