Thursday, May 26, 2011

"สามคานเถา"(ชื่อเก่า"ร้านสามแม่ครัว")/แม่ช้อยนางรำ

หน้าร้าน "สามคานเถา" จัดร้านเป็นร้านอาหารจีนไทยแบบเก่า
       อย่างสงสัย...ว่าทำไมชื่อ "ร้านสามคานเถา"
       เลือกตั้งชื่อเรียกเช่นนั้นก็เพราะ "สามแม่ครัว"
       
เป็นสาวใหญ่ขึ้นคานรวมกันเป็นหนึ่งเถา พอดี
      
       ไปเที่ยว "ฉะเชิงเทรา" กันมั๊ย...เจ้านาย
      
       อยากจะชวนไปไหว้พระ แล้วก็ไปหาของอร่อย...อร่อยกินกัน
      
       ก็รู้ว่าตั้งแต่ "วัดหลวงพ่อโสธร" เขาปรับปรุงใหม่ เจ้านายยังไม่เคยไป
      
       แล้วประสาอะไรกับ "ตลาดบ้านใหม่" แต่อายุตลาดปาเข้าไปเกือบร้อยปีแล้วเจ้านายจะไปได้อย่างไร
      
       ไปไหม...ไป๊!!
      
       .............................................
      
       เลยตัวจังหวัดไปไม่กี่กิโล ไปทาง "บางขนาก" ริมแม่น้ำบางประกง จะมีตลาดเก่าที่ดันชื่อว่า "ตลาดบ้านใหม่"
นอกจากจะชื่อ "สามคานเถา" ก็ยังมีเตาฟืนอีก "สามเตา"เหมือนกัน
       ที่นี่เป็นตลาดโบราณที่ทางการเขาอนุรักษ์ไว้ เพื่อให้คนรุ่นหลังเจ้านายหรือรุ่นลูกหลานได้เห็นกันว่า
      
       ชีวิตชาวบ้าน ชาวตลาดเมือง "แปดริ้ว" เป็นอย่างไง
      
       เพราะว่าเมืองนี้ เป็นชุมชนสองกลุ่มมารวมกัน คือคนไทยดั่งเดิมกับคนจีนที่อพยพมาอยู่ใหม่ เมื่อสักร้อยปีก่อนเห็นจะได้
      
       ก็ในตลาดนี้ไง มีของกินอร่อยมากมาย ที่อีชั้นขอแนะนำให้ก็คือร้านนี้
      
       "ร้านสามแม่ครัว" ...เป็นร้านอาหารที่ขายมานานหลายสิบปีก็แม่ครัวทั้งสามก็ได้ อายุมากสุดก็ 70 กว่าปี น้อยสุดก็ยังเป็นพี่เจ้านายคือ 60 กว่าปี
      
       คุณป้า..คุณน้าทั้งสามเป็นพี่น้องกัน อาหารที่ทำขายก็คืออาหารแบบกินในบ้าน
      
       แตกต่างไปจากร้านอาหารทั่วๆไป เตี่ย..ม่า เคยสอนมาอย่างไร ก็ยังทำไม่ยอมเปลี่ยนสูตร
      
       เพราะฉะนั้น เจ้านายก็ได้กินอาหารจีนปนไทยอร่อย..อร่อย แบบจะไปหากินที่ไหนไม่ได้ โดยเฉพาะอาหารแต้จิ๋วที่เดียวนี้ลูก..หลาน..เหลนจีนไม่รู้จักกินกันแล้ว
      
       ..............................................
"คานใบเล็ก" ชื่อ "ป้าพร" อายุน้อยที่สุด 62 ปี
       เมนูที่แนะนำจะต้องสั่งให้ได้ก็คือ "เป็ดพะโล้" ร้านนี้เขาต้มเป็ดเอง ผงพะโล้ก็เป็นแบบเก่า ต้มแบบแต้จิ๋วที่ไม่ใส่น้ำมันหอยแบบสมันใหม่ น้ำจิ้มที่ใช้ก็เป็น "ชงนี่โฉ่ว"
      
       เป็นน้ำจิ้มเป็ดแบบใช้น้ำส้มหมักผสมเกลือบีบมะนาว มีต้นกระเทียมหรือต้นหอมฝอยใส่ใครชอบพริกก็ให้ซอยพริกขี้หนูป่นลงไป...แค่ นี้ก็อร่อย กินเกลี้ยงจาน
      
       ที่แนะนำอีกสัก 2 รายการมี "ผักบุ้งไทยผัดกะปิ" ใช้ยอดผักบุ้งที่อ่อนกรอบหวาน ผัดกับกะปิอย่างดีมีเค็มมีหวาน กินเปล่า...เปล่ายังอร่อย
      
       ส่วน "ปลาช่อนผัดใบขึ้นฉ่าย" เป็นสูตรของแต่จิ๋ว ที่นี่ใช้ปลาช่อนนาไม่มีคาว เนื้อขาว..ขาว ผัดกับเต้าเจี้ยวอย่างดี คลุกกับข้าวสวยร้อน..ร้อนดีนัก
      
       .......................................
       ยังมีเมนูอาหารอร่อย...อร่อยของร้าน "สามคานเถา" เชิญเจ้านายไปสั่งเอาเอง แต่อย่าสงสัยที่หน้าร้านเขาเขียนว่า "ร้านสามแม่ครัว"
      
       ใช่เจ้าค่ะ!! ร้านนี้มีสามแม่ครัวพี่น้องช่วยกันทำ
      
       แต่ละคนก็ล้วนแต่เป็นสาวโสด ไม่เคยแต่งงานจนอายุปูนนี้ปานนี้ อีชั้นคันปากก็เลยเรียกร้านนี้ว่า "สามคานเถา"
      
       คือสาวแก่แต่ไม่ใช่แม่ม่ายไม่ยอมแต่งงานกับเขาซะที
      
       ...ถ้ามีใครสักคนได้แต่งงาน สาบานว่า อีชั้นจะเปลี่ยนชื่อให้จริง..จริ๊งนะเจ้าค่ะ เจ้านาย...เอ๊า! ใครจะลงจากคานก็ให้รายงานเข้ามาเร้วเร็ว
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       ร้านสามแม่ครัว(หรือ "สามคานเถา")
      
       อยู่กลางตลาด เป็นร้านบรรยากาศโบราณยังใช้ฟืน ไม่ใช่ถ่าน รสชาติอาหารแบบจีนกับไทยสามัคคีกัน อาหารแนะนำมี เป็ดพะโล้ / ผักบุ้งผัดกะปิ / ปลาช่อนผัดใบขึ้นฉ่าย / ต้มยำกุ้งปลาแม่น้ำ และอาหารตามปากตามใจ ฯลฯ โทรศัพท์ 0-3851-3463 เปิดขายทุกวันระหว่างเวลา 08.00-16.00 น. ราคาระดับชาวบ้าน 30-100 บาท

No comments:

Post a Comment