Monday, May 2, 2011

รสเปรี้ยวกลมกล่อม กับ“ต้มปลาช่อนใบมะขามอ่อน”/กุ๊กเล็ก

มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” มีอาหารพื้นบ้านของทางภาคอีสานมาให้ลองทำลองชิมกัน คือเมนู “ต้มปลาช่อนใบมะขามอ่อน” เมนูจานเด็ดที่เต็มไปด้วยคุณค่าจากพืชสมุนไพรพื้นบ้านของไทยเรานี่เองไม่ว่า จะเป็นข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ฯลฯ ที่สำคัญยังใช้ใบมะขามอ่อนให้รสเปรี้ยวนิดๆ แทนมะนาวที่กำลังแพงเอาๆ ในตอนนี้ได้อีกด้วย
      
       สำหรับเครื่องปรุงที่ต้องเตรียมก็มี
      
       ปลาช่อน 1 ตัว
       ต้นหอม ผักชีหั่นเป็นท่อนๆ 3 ต้น
       ตะไค้ทุบตัดเป็นท่อน 2 ต้น
       น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำสะอาด 1-2 ถ้วย
       พริกขี้หนู 3-4 เม็ด
       ใบมะขามอ่อน 1/2 ถ้วยตวง
       ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น 3-5 แว่น
       ใบมะกรูด 5-6 ใบ
       เกลือป่น 1 ช้อนชา

      
       วิธีทำ เริ่มจากล้างปลาช่อนให้สะอาด ตัดหัว ขอดเกล็ด ควักไส้ออก แล้วหั่นปลาเป็นท่อนๆ แล้วหันไปตั้งหม้อต้มน้ำ พร้อมกับใส่ข่า ตะไคร้ และเกลือลงไปในหม้อด้วย ต้มต่อจนน้ำเดือดแล้วจึงใส่พริกที่ทุบพอให้บุบ ตามด้วยปลาช่อนลงไปต้มจนปลาสุก
       
       จากนั้นปรุงรสให้อร่อยด้วยน้ำปลา เกลือ และใบมะขาม ซึ่งจะให้รสเปรี้ยวนิดๆ และกลิ่นหอมของมะขาม เรียบร้อยแล้วยกลง ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะกรูด ต้นหอม และผักชี ก็เป็นอันได้เมนูอร่อย “ต้มปลาช่อนใบมะขามอ่อน” ซดน้ำคล่องคอ จะกินกับข้าวเหนียวนุ่มๆ หรือข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยได้เหมือนกัน

No comments:

Post a Comment