Monday, May 23, 2011

เทศกาล “อาหารฝรั่งเศส” ฝีมือ “เชฟคริสโตฟ” /แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
“เชฟ คริสโตฟ” (CHEF CHRISTOPHE) ขา “ซี่โครงแกะ” แบบฝรั่งเศส
       “จากภัตตาคาร “เลอ พาโนรามิค”
       อร่อยสูงสุดบนเทือกเขาแอลป์ฝรั่งเศส
       เราก็ได้เปิบฝีมือเขาแล้วที่ “ปทุมวัน ปริ๊นเซส” กรุงเทพ”

      
       เจ้านาย..เจ้าขา
      
       โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส ที่อยู่อาคาร “มาบุญครอง” ปทุมวัน ที่เจ้านายชมนักชมหนาว่า “อาหารเกาหลี” อร่อยที่สุดในเมืองไทย
      
       เขาใช่ว่าจะเก่งอาหารเกาหลีซะเมื่อไหร่
      
       โรงแรมนี้จะทำอะไรก็จะถือเอาเรื่องอาหารเป็นหัวใจสำคัญของโรงแรม ตั้งแต่บุกเบิกอาหารเกาหลีในโรงแรมเป็นแห่งแรก
      
       เมื่อหลายปีก่อนก็เคยเอาอาหารอเมริกาใต้ ที่เรียกว่า “ซัลซ่า” มาโชว์ฝีมือให้นักเปิบ..นักกินในเมืองไทยได้รู้ว่า
      
       อาหารแอฟริกาปรุงแบบคนสเปน คนปอร์ตุเกส เผ็ดร้อนหอมแรงเพียงไหนกัน
      
       คราวนี้มาอีกแล้วเจ้าค่ะ เจ้านาย
“เลอ พาโนรามิค” (LEPANORAMIC) ภัตตาคารบนยอดเขาแอลป์ ฝรั่งเศส คนที่นั่นอยากจะกินฝีมือจะต้องปีนขึ้นไปหา
       “โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส” บุกอาหารอร่อยใหม่อีกแล้ว ด้วยการไปเอาเชฟมือหนึ่งของภัตตาคารบนยอดเขาแอลป์ ชื่อร้าน “เลอ พาโนรามิก” (LE PANORAMIC) ซึ่งปรกติเชฟที่ชื่อว่า “คริสโตฟ เพอร์ริน” (CHRISTOPHE PERRIN) ก็ทำมาหากินอยู่กับภัตตาคารแบบภูเขามีชื่อเสียงโด่งดัง ใครอยากจะกินก็ต้องปีนขึ้นไปหา
      
       ไม่รู้ไปเจรจาอย่างไร จึงชวนให้เขามาเมืองไทย มาโชว์ฝีมือทำอาหารแบบที่อีชั้นจะต้องเรียกว่า
      
       อร่อยแบบบ้าน..บ้าน อร่อยแบบชนบทรสฝรั่งเศสแท้..แท้ เอามาประเคนให้คนไทยได้รู้จักอาหารอร่อยฝั่งเศสที่ไม่ได้ดัดแปลงเป็น “ฟิวชั่น” อย่างที่เรากิน..กินกัน
      
       เรามารู้จักภัตตาคารชนบทมี่ฝรั่งเศสเรียกว่า “บิสโทร” (Bistro) กันดีมั๊ยเจ้าค่ะ
      
       “เลอ พาโนรามิก”
       อาหารชนบท บนภูเขาอแลป์

      
       ภัตตาคารนี้มีอายุเก่าแก่เป็นร้อยปี อยู่บนความสูงที่2,732 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล (ภูเขาแอลป์มียอดเขาชื่อ “มองบังค์” ความสูง 4,807 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล)
      
       ภัตตาคารแห่งนี้เป็นที่รู้จักของนักปีนภูเขาและนักท่องเที่ยวอย่างดี มักนิยมไปรับประทานอาหารฝรั่งเศสแบบชาวบ้านฝีมือของเชฟคริสโตฟ ผู้นี้ แต่ต้องโทรสั่งจองล่วงหน้าเป็นอาทิตย์ หมายเลขโทรศัพท์ 04 79 08 00 88

“ซิตี้ บิสโทร” (CITI BISTRO) ห้องอาหารนานาชาติ ของ “โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส” ที่จัดเทศกาล “อาหารฝรั่งเศส” ฝีมือของ “เชฟ คริสโตฟ” ที่บินมาโชว์ฝีมือจนถึงวันอาทิตย์นี้เท่านั้น (อาทิตย์ที่ 21 มิย.)
       การเดินทางมาเมืองไทยครั้งนี้ “เชฟคริสโตฟ” ต้องการจะแนะนำให้นักกินอาหารฝรั่งเศสในเมืองไทย ได้เห็นความแตกต่างของอาหารฝรั่งเศสแบบชนบทชาวบ้าน ซึ่งอร่อยกว่าอาหารฝรั่งเศสตามภัตตาคารทั่วโลก ที่มีซ้ำกัน
      
       เพราะฉะนั้นเมนูที่เขาขนมาจึงเป็น 100 เมนู
      
       แล้วก็หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันทุกวัน ซึ่งจะต้องมีอย่างน้อยก็ต้อง 40 เมนูขึ้นไป
      
       ใครมาที่ห้อง “ซิตี้ บิสโทร” ของโรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส ก็ต้องเรียนเจ้านายว่ากำไร เพราะมีกำลังจะกินเท่าไหร่กินเข้าไป ทั้งอาหารหวาน คาว ที่ทุกวันไม่มีซ้ำ
      
       ในราคาอาหารบุฟเฟ่ต์ที่ถูก..แสนถูกชนิดไปกินอาหารฝรั่งเศสตามภัตตาคารกินได้แค่ครึ่งจาน
      
       อีชั้น ...ไปกินฝีมือของ “เชฟ คริสโตฟ” มาแล้วเจ้าค่ะ แล้วอยากจะบอกเจ้านายว่า อาหารฝีมือของเขาเก่งมากเรื่องอาหารแบบชนบทที่เจ้านายชอบ
       อย่างเนื้อเป็ด ตับห่าน ซี่โครงแกะ ขากบ กระทั่งหอยเอสคาโก เชฟเขาโชว์สุดฝีมือ ด้วยสูตรที่อีชั้นไม่คุ้นเคยลิ้น
      
       แต่ก็บอกได้ว่าอร่อยกว่าร้านอาหารฝรั่งในประเทศไทยทั้งหลาย ที่ทำซ้ำ..ซ้ำ ซาก..ซาก อยู่ได้
      
       เมนูอาหารของเชฟอีชั้นไม่อยากจะสาธยายให้เจ้านาย..กลืนน้ำลาย
      
       เอาว่างานนี้รับรองไม่ผิดหวัง
      
       แต่ถ้าจะผิดหวังก็ต้องว่า เจ้านายจะไปช้าเพราะ “เชฟ คริสโตฟ” เขาจะกลับฝรั่งเศสวันจันทร์ที่ 22 นี้
      
       เพราะฉะนั้น
      
       เจ้านายมีสิทธิ์จะได้กินฝีมือของเขาแค่วันอาทิตย์ที่ 21 นี้เท่านั้น
      
       หรือถ้าอยากจะกินกันอีกที ต้องบินไปที่ภัตตาคารของเขาบนยอดภูเขาแอลป์นั้นปะไร..แล้วไม่ได้ราคานี้ด้วยนะจะบอกให้!!
      
       *******************************************************
       *******************************************************
      
       เทศกาลอาหารฝรั่งเศส ที่ห้อง “ซิตี้ บริสโตร” โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส อาหารกลางวันท่านละ 650 บาท อาหารเย็น 1,090 บาท สอบถามรายละเอียดที่ โทร.0-2216-3700 ต่อ 20110

No comments:

Post a Comment