Monday, May 23, 2011

"สุ่ยคิน"(Suikin)สุดยอดเมนู "เต้าหู้ญี่ปุ่น"

โดย : แม่ช้อยนางรำ
บรรยากาศร้านเหมือน "บ้านญี่ปุ่น"
       "เจ้าของร้านเป็นคนชอบกินอาหารเต้าหู้ ทำร้านอาหารญี่ปุ่น เพื่อโชว์ฝีมือทำเต้าหู้"
      
       อยากให้เจ้านายกินอาหารประเภทมังสวิรัติบรรดาเนื้อสัตว์ควรจะหลีกเลี่ยงลงบ้าง
      
       กินผัก ผลไม้ เมล็ดพืชแล้วอายุจะได้ยืนยาว ดูพวกฤษี ชีไพร อายุยืนเป็นร้อยปี เพราะฉะนั้น
      
       อีชั้นจึงต้องไปเสาะแสวงอาหารที่เป็นมิตรกับสัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่มาเสนอให้เจ้านายพิจรณา
      
       อย่าง "เต้าหู้" นี่ล่ะเจ้าค่ะ
      
       เป็นอาหารที่มีโปรตีนมากกว่าเนื้อสัตว์ทั้งหลาย คนจีน คนเกาหลี ญี่ปุ่น ถือว่าเป็นอาหารประจำชาติ คนเขาอายุถึงได้ยืนยาวราวกับเซียน
      
       บ้านเราก็มีร้านอาหารขายเต้าหู้อร่อยขึ้นชื่อ
      
       เป็นร้านอาหารญี่ปุ่น ที่เจ้าของร้านนิยมชมชื่นการกินเต้าหู้
      
       บรรดาเมนูเต้าหู้ที่เขาทำขาย เป็นฝีมือปรุงของเขาเอง ไม่เหมือนใคร ก็หมายถึงว่า
      
       อร่อยไม่เหมือนใคร
"เมนูเต้าหู้ชุด" ประกอบด้วยเต้าหู้ปรุงแตกต่างกินก่อนตัดสินใจว่าจะสั่งเมนูไหนเพิ่ม
       โดยเฉพาะในบรรดาร้านภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นที่ขายเต้าหู้เหมือนกัน แต่รับรองว่าที่นี่อร่อยกว่า แถมราคาก็ไม่แพง
      
       เป็นร้านประจำอีชั้น ที่อยากเชิญเจ้านายให้มาลองกินกัน
      
       เผื่อฟลุ๊ค..ฟลุ๊ค ก็จะได้มีเจ้ามือจ่ายให้ด้วยไง
      
       "สุ่ยคิน" ร้านกินเต้าหู้
      
       ร้านนี้อยู่สี่แยกเพลินจิต ซอยข้างสำนักงานใหญ่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดขายทุกวัน ระหว่างเวลา 10.00-14.00 น. และ 17.00-23.00 น. โทรศัพท์ 0-2252-2002, 0-2252-2700
      
       เมนูเต้าหู้ที่โด่งดังมากของร้านนี้ มีทั้งเต้าหู้คาว เต้าหู้หวาน ธรรมเนียมของร้านนี้ก็มีอยู่ว่า
      
       เมื่อเข้านั่งในร้าน เขาจะมี "เต้าหู้ 4 อย่าง" ใส่ถาดญี่ปุ่นเสิร์ฟให้ลองเปิบกันดูก่อนว่าชอบเต้าหู้แบบไหน
"เต้าหู้นมสด"
       ถ้าชอบแล้วถึงสั่งให้ถูกใจ แล้วก็ถูกกะตังค์
      
       เต้าหู้ 4 อย่างที่เขาเสิร์ฟเป็นออเดิร์ฟมี เต้าหู้สด เต้าหู้นมสด เต้าหูงาดำ เต้าหู้เย็น
      
       ที่นิยมสั่งกันมากก็คือ "เต้าหู้นมสด" รสถูกปากคนไทย แต่ถ้าเป็นคนญี่ปุ่นก็มักจะชอบ "เต้าหู้ทอด-ย่าง" หมายความว่า
      
       เมื่อได้เต้าหู้มาแล้วจะทอดให้สุกเสียก่อน แล้วจึงมาย่างซ้ำอีกที เรียกว่า...สุกพิสดารสองครั้งด้วยกัน
      
       ส่วนเมนูเต้าหู้ของหวาน ที่จะกินภายหลังอาหารเป็นการล้างปากนั้น เขาก็มีชีสเต้าหู้
       ไอศกรีมเต้าหู้
      
       (ส่วน "น้ำเต้าหู้" ที่เรากิน..กินอยู่เป็นเรื่องธรรมดา)
"ชีสเต้าหู้"
       ขอแนะนำให้เจ้านายสั่ง "ชีสเต้าหู้" ซึ่งดูจะเอร็ดอร่อยกว่าไอศกรีม กินแล้ว..เปิบแล้ว ก็ชวนสงสัยว่าทำได้อย่างไร ทำไมคนจีน คนเกาหลีคิดไม่เป็น
      
       เห็นมีแต่ไอศกรีมเต้าหู้ ที่คนไทยเรา...เราก็ทำเป็นเหมือนกัน
      
       ร้าน "สุ่ยคิน" ก็ใช่จะมีแต่เมนูเต้าหู้อย่างเดียวซะเมื่อไหร่กัน อาหารญี่ปุ่นทั่ว...ทั่วไปก็มีขายเป็นธรรมดา
      
       แต่เมื่อมาร้านนี้ อีชั้นขอแนะนำให้เจ้านายกินอาหารมังสวิรัติ เป็นมิตรกับสัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่
      
       อีกเมนูหนึ่งที่ต้องสั่งก็คือ "มะเขือเทศญี่ปุ่น"
       

       ลูกเล็กกว่าฝรั่ง แต่รสชาติเอร็ดอร่อยกว่า คือไม่มีขื่นรสหวานเย็นปากสบายใจ
      
       กินเต้าหู้ร้านนี้แล้วคิดถึง คำของท่านประธานเหมาเคยกล่าวว่า
      
       "เมื่อยามหิว เต้าหู้แผ่นเดียวมีค่ากว่าทองคำแท่ง"
      
       ..ว่าอย่างนั้นก็จริงอยู่นะท่านประธาน แต่ร้านนี้ไม่ต้องหิวหรอกเจ้าค่ะ กิเมื่อไหร่เปิบอย่างไร เต้าหู้อร่อยทุกจานทุกยามเชื่ออีชั้นเถอะ...

No comments:

Post a Comment