Monday, May 23, 2011

"ไก่กวางตุ้ง-ปลาเซี่ยงไฮ้" เมนูใหม่ "มิราม่า ฮอท พอต" / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"พ่อครัวจีน" กำลังปรุง "ไก่เหลือง" จากกวางเจา ให้คนกรุงเทพฯเจี๊ยะ..
       "ก็เพราะ...'ห่านหัวสิงโต' แต้จิ๋วแท้...แท้
       ที่ทำให้ต้องมี 'เมนูใหม่' สองรายการตามมา
       เมนูไก่เหลืองกวางเจา ปลามังกรเซี่ยงไฮ้"

      
       ขอโทษเจ้าค่ะ...ขอโทษโปรดอภัย ข้าน้อยสมควรตาย
      
       ก็เพราะวันก่อนเจอเจ้านาย แล้วอีชั้นก็ถูกอัด!!เข้าให้
      
       "มันอร่อยอะไรกันนักกันหนา จองโต๊ะทีไรก็ไม่ได้ จะต้องรออีกเดือนหน้าถึงจะได้กิน"
      
       เจ้านายว่า อีชั้นสงสัยถามไถ่ ก็ยังตะคอกกลับมา
      
       "ก็ไอ้ห่านหัวสิงโตย่างที่หล่อนบอกนะซีนะ ป่านนี้ผมยังไม่ได้กินเลย"
       

       โอ๊ย!!อพิโถ พิถัง กะละมังรั่ว
      
       ตัวนายน่าจะรู้นะจ๊ะว่า ห่านหัวสิงโตจากเมืองซัวเถาแต้จิ๋ว ที่เขาเอามาย่างแบบกวางตุ้ง ที่ภัตตาคาร "แชงการีล่า" ถนนพัฒนพงษ์ที่อีชั้นแนะนำไปเมื่อต้นปีนั้น
      
       อย่าว่าเจ้านายจะต้องรอคิวกันนานเป็นเดือนเลยเจ้าค่ะ
      
       อีชั้นคนเขียนแนะนำเอง ไปกินได้ครั้งเดียวเท่านั้น...คิวรอเป็นเดือนเหมือนกันเจ้าค่ะเจ้านาย
      
       อยากจะกินอาหารอร่อยต้องใจเย็น...เย็น
      
       เอาอย่างนี้ดีกว่าเจ้าค่ะ
      
       อีชั้นก็มีเมนูอร่อย...อร่อยจากเมืองจีนมาแนะนำให้เปิบกัน จะได้หายหงุดหงิดเรื่องห่าน งั้นเจ้านายมากินไก่กับปลาก็แล้วกัน
      
       ไก่ก็ไม่ธรรมดา ปลาก็พิเศษ
"ไก่เหลืองน้ำแดง" สูตรของคนกวางตุ้ง
       เพราะว่าเป็น "ไก่เหลือง" จากกวางเจา ที่คนจีนเขาว่าเป็นไก่พันธุ์อร่อยที่สุดของเมืองจีน
      
       ส่วนปลาก็เป็น "ปลากิมเล้ง" แปลจีนเป็นไทยก็หมายถึง "ปลามังกรทอง" มาจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ที่ภัตตาคาร "มิราม่า ฮอทพอทซีฟู้ด" เขาหิ้วเอามาขาย เจ้าเดียวในเมืองไทยตอนนี้
      
       ก่อนอื่น...ก่อนที่อีชั้นจะแนะนำเจ้านายว่าจะกินไก่กินปลากันอย่างไร เรามาอธิบายให้เจ้านายได้รู้จักภัตตาคารที่เรียกว่า "ฮอทพอท ซีฟู้ด" กันให้ถูกต้องเสียก่อน
      
       มิฉะนั้น...เดี๋ยวเจ้านายจะหงุดหงิด กระบิดกระบวนกันอีกแล้ว เรื่องนี้อย่างนี้เจ้าค่ะ
"ปลากิมเล้งอบหม้อดิน" สูตรของคนเซี่ยงไฮ้
       "มิราม่า ฮอทพอท ซีฟู้ด"
       
(Mirama Hotpot Seafood)
      
       เป็นภัตตาคารฮ่องกง ที่ได้รับความนิยมมากมาหลายปีคือเขาจะมีหม้อต้มน้ำซุปอร่อย 2 อย่างอยู่กลางโต๊ะ ด้านหนึ่งเป็น "ซุปเครื่องยาจีน" จะเรียกว่าซุปน้ำใสก็ได้ อีกด้านเป็น "ซุปซาเต๊" คือเครื่องยาจีนเช่นกัน แต่เป็นน้ำข้นคนกินเลือกได้สองน้ำตามรสนิยม
      
       วิธีกินก็ให้สั่งเครื่องลวกซึ่งมีทั้งผัก อาหารทะเลรวม ทั้งเนื้อสัตว์ทั้งสองขา..สี่ขา ให้คุณจิ้มลวกกันตามใจ..เขาว่ากินเท่าไหร่ไม่กลัวอ้วน
       

       เอาล่ะ...เจ้านาย ทีนี้ไปร้าน "มิราม่า ฮอทพอท ซีฟู้ด" ที่ว่า จะสั่งหม้อร้อนมากินก่อนก็ได้ แล้วก็ให้สั่ง "ไก่เหลืองน้ำแดง" กับ "ปลากิมเล้งหม้อดิน" เพราะสองเมนูนี้ เขาทำตามสั่งช้าแต่ว่าอร่อย
      
       ไก่เหลืองเป็นไก่สาวเนื้อนุ่ม หนังนิ่มแล้วก็ห๊อม..หอม กินได้ทั้งตัวเป็นอาหารโป๊ว!!
      
       ส่วนปลากิมเล้ง หรือปลามังกรทองก้างเยอะหน่อย แต่ปลาอร่อยต้องก้างเยอะ
      
       ทั้งสองอย่างสูตรไม่เหมือนกัน ถ้าไก่เป็นสูตรกวางตุ้งจะออกเค็ม..หวาน แต่ถ้าปลาเป็นสูตรเซี่ยงไฮ้จะมีเปรี้ยว เผ็ด อร่อยเด็ดทั้งนั้น
      
       ถ้าไม่อิ่มให้สั่ง "กุ้งมังกรผัดหมี่ราดชีส" สมัยก่อนต้องไปกินฮ่องกง ตอนนี้มากินที่ "มิราม่า ฮอทพอท ซีฟู้ด" ก็ยังได้
      
       ที่สำคัญไม่ต้องโทรสั่งจองล่วงหน้าเหมือน "ห่านหัวสิงโตย่าง" กินไก่..กินปลาระดับห้าดาวเมืองจีนร้านนี้ โทรมาบอกกันสักชั่วโมง..สองชั่วโมงเท่านั้น ก็โอเค แล้วเจ้าค่ะ
      
       ****************************************************
       ****************************************************
      
       ภัตตาคาร "มิราม่า ฮอทพอท ซีฟู้ด" อาคารสีลมช้อปปิ้งพลาซาร์ ชั้น 3 ถนนสีลม โทรศัพท์ 0-2266-7634, 0-2635-1070 โทรสาร 0-2635-1072
       

No comments:

Post a Comment