Monday, May 23, 2011

"บ้านไอซ์"ชื่อฝรั่ง อาหารปักษ์ใต้ /แม่ช้อยนางรำ

โดย:แม่ช้อยนางรำ
"บ้านไอซ์" ชื่อลูกชายนาย "ศุภักษร"
       "อาหารปักษ์ใต้...เมืองนครได้ชื่อว่ารสจัด
       นี่คือร้านปักษ์ใต้เมืองนคร อร่อยที่สุดในกทม."
      
       ความจริง...ร้าน "บ้านไอซ์" อาหารปักษ์ใต้ร้านนี้เจ้านายรู้ดีอยู่แล้ว เพราะเป็นร้านเก่าของถนนประชาชื่น หลังวัดเสมียนนารี คลองประปา เปิดขายมา 20 กว่าปี
      
       แต่ที่เอามาเขียนเรียนเจ้านายคราวนี้ก็เพราะว่า เมื่อสอง...สามเดือนที่ผ่านมา เขาปิดร้านปรับปรุงใหม่ ทำให้เป็นร้านครัวไทยทันสมัย สมกับที่ขายดิบขายดีมานานถึงเพียงนี้
      
       แต่เขาเปิดร้านใหม่ เมนูเก่าที่อร่อย...อร่อยเขาก็รักษาไว้
      
       แล้วก็เพิ่มเมนูใหม่ เป็นการฉลองร้าน เมนูใหม่ที่ว่าเจ้านายคงจะไม่เคยเปิบ อีชั้นจึงอยากจะแนะนำให้เจ้านายไป...เปิบฝีมือเก่าของคนเมืองนครกัน
      
       เมนูแรก...ที่เป็นเมนูใหม่เป็น "แกงส้มหน่อไม้ดองปูทะเล"
      
       อะ...อะ อย่าเพิ่งว่านี่มันก็เป็นแกงเหลืองหน่อไม้ดอง ปลากะพงหรือปลาสาก ปลากระบอก อะไรที่เคยเปิบ
      
       มันม่ายช่าย ฟังแล้วคล้ายกัน แต่ปรุงแล้วรสชาติแตกต่างกันเจ้าคะ
"แกงส้มปูทะเลหน่อไม้ดอง" สูตรคนนครศรีธรรมราช
       เครื่องแกงส้ม หรือแกงเหลืองมันก็คือกัน แต่ปูทะเลที่คัดสรรเป็นปูทะเลไข่ อร่อยไม่เหมือนกันหรอกเจ้านาย
      
       รวมทั้งอีกเมนูใหม่ คือ "ปูทะเลผัดกะทิ" ซึ่งฟังครั้งแรกเจ้านายก็คงจะคิดว่ามันก็คงเป็น
      
       ปูต้มกะทิใส่หอมแดง...แบบภาคกลาง ก็ต้องบอกว่าม่ายช่าย...ม่ายช่าย
      
       ปูทะเลเป็นปูไข่ เอาไปผัดหัวกะทิมีต้นหอมใส่ มันกินอร่อยสะใจกว่ากันเยอะเลย สองเมนูนี่ อีชั้นไม่เคยเห็น
      
       เป็นสองเมนูที่คนนครเขาทำกินกันในบ้าน ไม่ได้เอาเข้าร้านอาหาร เพราะมันจะต้องสีมือคนโบราณถึงจะทำเป็นกัน
      
       ส่วนเมนูเก่าที่โด่งดังมาช้านานนั้น ก็ยังมีอยู่ทุกเมนู
      
       เอาว่าอีชั้นขอเลือกสรรมาบรรณาการเจ้านาย ให้ไปจ่ายกะตังค์กินซะ ก็มีดังนี้
      
       เมนูเก่า ขาประจำรู้จักกันดี "ขนมจีนน้ำยา"(ปักษ์ใต้)ใช้ปลาน้ำดอกไม้หรือที่คนปักษ์ใต้เรียกว่า "ปลาสาก" ชุดหนึ่ง 90 บาท
      
       "ข้าวยำ" อาหารสุขภาพที่กินอร่อยปาก เครื่องเคราครบเหมือนที่กินปักษ์ใต้ จานละ 90 บาท
      
       "ผัดสะตอเครื่องแกงแถมกะปิใต้" 130 บาท
      
       "คั่วกลิ้ง" เนื้อโคขุนโพนยางคำ 140 บาท แต่ถ้าเป็น หมู ไก่ 100 บาท
      
       "ปลาทูต้มเค็ม" ทรงเครื่อง 100 บาท
      
       แกงเหลือง แกงไตปลา ปลาทอดขมิ้นดูราคาเอาเอง
"ปูทะเลผัดกะทิ" ก็สูตรคนนครฯที่ไม่เหมือนใคร
       เรื่องความอร่อยของร้าน "บ้านไอซ์" อีชั้นไม่ต้องบรรยายให้เจ้านายเมื่อยตาอ่านเอาเป็นรู้กันว่า ในบรรดาร้านอาหารปักษ์ใต้ในกรุงเทพฯ ร้านนี้ติดอันดับแนวหน้า ใครก็รู้จัก
      
       เพราะคนทำเป็นคนเมืองนครรุ่นคุณยาย...คุณย่า ทำขายโชว์สีมือให้คนกรุงเทพฯหรือคนที่ไหนได้รู้ว่าอาหารใต้ อาหารสูตรคนเมืองนครนั้น ห-ร่-อ-ย อย่างไร
      
       แต่ที่อีชั้นต้องเอามาเขียนเล่าใหม่ เพราะเขาปิดร้านปรับปรุงให้ทันสมัย สองเดือน...สามเดือนทีผ่านมา ก็อยากให้เจ้านายรู้ไว้
      
       ถึงเจ้านายจะเป็นขาประจำ แต่เจ้านายคงไม่รู้หรอกว่า ปรับปรุงใหม่คราวนี้
      
       น้องไอซ์ ลูกนายอิ๊บ หลานแม่ช้อย เพิ่มเมนูใหม่ หรอยจังฮู้ อีก สอง...สามเมนู
      
       ...รู้แล้ว เจ้านายไม่ชวนลูกน้องไปเปิบ ถึงเป็นนายก็เถิด ลูกน้องโกรธตาย...
       *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *
      
       ร้าน"บ้านไอซ์" ถนนประชาชื่น คลองประปา หลังวัดเสมียนนารี โทรศัพท์ 0-2589-4875,0-2580-5117 เปิดขายทุกวัน ระหว่าง 11.00-22.00 น.

No comments:

Post a Comment