Monday, May 16, 2011

o ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง o

o ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง o




เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* กุ้งสด 100 กรัม

* มะพร้าวขาวขูดฝอย 80 กรัม

* รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

* พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา

* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

* น้ำตาลทราย 50 กรัม

* ใบมะกรูด 5 ใบ (ซอยละเอียดเป็นเส้นๆ)

* สีผสมอาหารสีส้ม

* ส่วนผสม + วิธีทำข้าวเหนียวมูน

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. ทำความสะอาดกุ้ง ปอกเปลือกออก ผ่าหลังและเอาเส้นสีดำออก จากนั้นจึงนำไปสับพอหยาบ

2. นำรากผักชีกับพริกไทยไปโขลกให้ละเอียด

3. ผสมมะพร้าวขูดขาวกับสีผสมอาหาร (2-3 หยดก็พอ) คลุกให้สีผสมกันทั่วกับมะพร้าว

4. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ใส่รากผักชี+พริกไทยที่โขลกเตรียมไว้ในขั้นตอนที่สอง ลงไปผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่กุ้งสับ, น้ำตาลทรายและ เกลือลงไปผัดต่อ ผัดจนกุ้งสุกและน้ำตาลละลายดี จึงปิดไฟ

5. เวลาเสริฟ ตักข้าวเหนียวมูนใส่จาน เติมหน้ากุ้งลงไปบนข้าวเหนียวมูนและโรยหน้าด้วยใบมะกรูดฝอย




ข้อมูลจาก:Ezy thaicooking

No comments:

Post a Comment